Cách nấu món phá lấu bò ngon đúng điệu ngay tại nhà

19/03/2020, 18:30 GMT+07:00

Nhắc đến phá lấu, người ta nghĩ ngay đến hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của ngũ vị hương cùng nước cốt dừa. Vậy bạn đã biết cách nấu phá lấu chưa?

Phá lấu là gì?

Phá lấu là món ăn quen thuộc của nhiều người, phá lấu có nguồn gốc từ người Tiều ở miền Nam Trung Quốc di dân sang sống tại Việt Nam. Món này còn có tên khác là paklov theo cách gọi của người Campuchia. 

 
Bạn đã biết món phá lấu là gì chưa? - Ảnh minh họa
Bạn đã biết món phá lấu là gì chưa? - Ảnh minh họa

>> Xem thêm: Phá lấu, món ăn kinh điển của bao thế hệ học sinh, sinh viên Sài Gòn 

Cách nấu phá lấu cực ngon ngay tại nhà:

Nguyên liệu: 

  • Lòng bò (Lá sách, khăn lông, gân, lách)
  • Dừa nạo: 500g
  • Gừng: 50g
  • Gia vị: Bột ngũ vị hương, bột cà ri, tỏi băm, cà ri dầu, lá cà ri, hoa hồi, quế, bông tai vị, hạt nêm, đường, bột ngọt,, tiêu, ớt băm,muối, hành băm, riềng xay, nước màu.

 
Nguyên liệu chính - Ảnh minh họa
Nguyên liệu chính - Ảnh minh họa

Các bước nấu món phá lấu bò:

Bước 1: 

Bạn bóp trực tiếp 500g dừa nạo (không cho thêm nước) để lấy khoảng 300ml nước cốt. Tiếp theo tùy vào lượng bò bạn tiếp tục cho thêm 3-4 lít nước dão ( Nước vắt thứ 2 của nước cốt dừa).

 
Vắt nước cốt dừa - Ảnh minh họa
Vắt nước cốt dừa - Ảnh minh họa

>> Có thể bạn chưa biết: Tổng hợp những quán phá lấu nổi tiếng Sài Gòn

Bước 2: Sơ chế lòng bò

Trước hết bạn cho muối vào lòng bò, bóp thật kỹ rồi rửa sạch với nước

Cho nước vào nồi đun lên cùng 1-2 củ gừng đã đập dập hoặc xay nhuyễn với 2 muỗng muối. Khi nước sôi lần thứ nhất thì bỏ lòng bò vào trụng. Chờ nước sôi lại lần 2 thì vớt lòng bò ra, rửa sạch.

 
Sơ chế lòng bò - Ảnh minh họa
Sơ chế lòng bò - Ảnh minh họa

Tiếp tục cho muối vào lòng bò bóp thật kỹ, rửa sạch với nước rồi để ráo. 

Bước 3:

Trộn hỗn hợp gia vị bao gồm: 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường,1/2 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 hũ cà ri dầu, 1/2 muỗng canh ớt xay,1 muỗng canh bột ngọt,, 1 muỗng canh riềng xay.

 
Ướp gia vị - Ảnh minh họa
Ướp gia vị - Ảnh minh họa

Bước 4: 

Bạn thái lòng bò thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với hỗn hợp gia vị vừa trộn ở bước 3 với vài giọt nước màu cùng 1 muỗng nước mắm trong vòng 1 giờ. 

Bước 5: 

Sau 1 giờ, cho khoảng 150ml dầu ăn vào chảo, đun nóng lên rồi phi thơm 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh riềng xay, 1 muỗng canh tỏi băm,lá cà-ri, 1-2 bông tai vị, 2 miếng quế nhỏ cỡ ngón tay út rồi cho lòng bò vào chiên cho săn lại. 

Bước 6: 

Bắc nồi nước dão dừa lên bếp đun sôi cùng lòng bò đã được chiên ở bước 5 vào. Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để hầm cho đến khi lòng bò mềm lại. Bạn lưu ý thỉnh thoảng nên mở nắp nồi để tránh nước hầm bị đục. 

Bước 7: 

Sau khi thấy lòng bò đã mềm, bạn tiếp tục cho 300ml nước cốt dừa vào rồi nêm nếm gia vị như: Mắm, muối, đường sao cho vừa ăn. 

 
Nêm nếm gia vị vừa phải - Ảnh minh họa
Nêm nếm gia vị vừa phải - Ảnh minh họa

>> Có thể bạn quan tâm: Sài Gòn và 12 món ăn vặt vỉa hè kinh điển

Bước 8:

Múc phá lấu ra chén. Bạn có thể ăn kèm phá lấu với bánh mì hoặc mì gói và rau răm cùng muối tiêu chanh.

 
Thành quả đạt được - Ảnh minh họa
Thành quả đạt được - Ảnh minh họa

10 món ăn đường phố cực ngon nên thử 1 lần trong đời:

Cháo sườn

Sò điệp nướng trứng cút

Ốc nóng

Bánh đúc nóng

Bánh gối, bánh tôm

Trứng cút nướng

Trứng chén nướng

Bánh tráng nướng

Bánh khoai, Chuối chiên

Xiên nướng

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết phá lấu là gì cũng như cách nấu phá lấu bò như thế nào rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những xu hướng, thông tin bổ ích mới nhất hàng ngày nhé!