PGS Hội Phổi Việt Nam: F0 khỏi bệnh gặp hậu di chứng kéo dài vài tháng

19:00 25/12/2021

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 25/12 đã diễn ra hội nghị khoa học kĩ thuật Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức. Tại đây, nhiều bác sĩ, chuyên gia đã đưa ra các báo cáo, nhận định liên quan đến ảnh hưởng của Covid-19 đến sức khỏe của mọi người.

PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc – phó chủ tịch Hội Phổi Việt Nam cho biết, trong số những bệnh nhân mắc Covid-19 thì có đến 80% bị virus tấn công ở đường hô hấp trên với những biểu hiện như đau họng, sổ mũi, mất vị giác, sốt…

 
Khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)
Khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)

20% còn lại bị virus xâm nhập ở đường hô hấp dưới khiến bệnh tình trở nặng, phải nhập viện, thở máy, gây ra viêm toàn thân, xảy ra hiện tượng bão Cytokine dễ dẫn đến không qua khỏi.

Một số trường hợp hậu Covid-19 bị hiện tượng xơ phổi, có khả năng mất dần, hồi phục theo thời gian hoặc kéo dài vài tháng song cũng có thể trở thành xơ hóa vĩnh viễn. Xơ phổi sẽ dẫn đến suy hô hấp trong khi thuốc điều trị vẫn chưa có, còn đang nghiên cứu.

Ông Ngọc nói thêm rằng, các hội chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài 3 tháng sau khi bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện. Tuy nhiên thời gian nằm viện càng lâu, nghĩa là bệnh càng nặng, di chứng hậu Covid-19 càng cao. Ngoài ra, tuổi càng lớn thì di chứng càng rõ, càng kéo dài và có thể là vĩnh viễn.

 
Một bệnh nhân tập vật lý trị liệu sau khi đã khỏi Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật Và Cuộc Sống)
Một bệnh nhân tập vật lý trị liệu sau khi đã khỏi Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật Và Cuộc Sống)

Trước đó, chia sẻ với Doanh nghiệp và Tiếp thị, BS.CK2 Vũ Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – BV Da Liễu TP.HCM cho biết, ngoài di chứng về đường hô hấp, có những bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 còn xuất hiện tình trạng phát ban ngoài da.

Thời gian xuất hiện biểu hiện này có thể liên quan đến độ nặng của người mắc trước đó. Di chứng về da có khả năng kéo dài vài tuần, thậm chí là cả vài tháng.

Cũng tại hội nghị, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư - chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam cho hay, một trong những biện pháp để ngăn chặn dịch không xảy ra đó là kiểm soát nhiễm khuẩn. Trong giai đoạn bình thường mới, mọi người có thể vui chơi, làm việc nhưng vẫn nên tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn.

 
Nhân viên y tế hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Nhân viên y tế hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Nói về tỉ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi, bác sĩ Huỳnh Quang Đại, phó chủ nhiệm bộ môn hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM báo cáo, chiếm phần lớn là các bệnh nhân không tiêm vaccine, sau đó là người mắc bệnh béo phì.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những F0 uống kháng viêm sớm sẽ giảm đáp ứng miễn dịch, tạo cơ hội để virus phát triển. Trong khi đó, bệnh nhân có sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có thể rút ngắn thời gian điều trị, tăng khả năng hồi phục và giảm nguy cơ nhập viện.

 
Tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ giúp giảm khả năng chuyển biến nặng hay nhập viện nếu trở thành F0. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)
Tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ giúp giảm khả năng chuyển biến nặng hay nhập viện nếu trở thành F0. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)

Bác sĩ Đại nhấn mạnh, uống vitamin C liều cao không giảm được thời gian hồi phục. Thay vào đó, quan trọng là phải uống đủ nước và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi phù hợp.

Covid-19 đang cho thấy những ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc ngay cả sau khi đã khỏi bệnh. Từ đó càng cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI KHỎI COVID TIÊM ĐỦ VACCINE TẠO RA “SIÊU MIỄN DỊCH” CHỐNG LẠI OMICRON

Trong nghiên cứu mới nhất tại phòng thí nghiệm, được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Y Innsbruck – Áo, kết quả đã chỉ ra khả năng tạo ra kháng thể trong 7 trường hợp: F0 được tiêm chủng đầy đủ; Người đã tiêm chủng đầy đủ rồi nhiễm Covid-19; Người tiêm mũi 1 AstraZeneca, mũi 2 Pfizer; Người tiêm 2 mũi Pfizer; Người tiêm 2 mũi Moderna; Người tiêm 2 mũi AstraZeneca; F0 chưa tiêm chủng.

Theo đó, F0 đã tiêm chủng đầy đủ có khả năng tạo ra lượng kháng thể cao nhất chống lại Omicron. Từ đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine và những người từng là F0 muốn có khả năng “siêu miễn dịch” thì phải thực hiện tiêm chủng đủ liều, có thể là thêm mũi thứ 3.