Oscar công bố hạng mục mới, liệu "Black Panther" hay "Avengers: Infinity War" sẽ được xướng tên?

11/08/2018, 06:30 GMT+07:00

Oscar - Giải thưởng điện ảnh danh giá bậc nhất thế giới vừa công bố 3 thay đổi lớn. Sự xuất hiện của hạng mục "Outstanding Popular Film" khiến nhiều người chú ý

Ngày 8/8, chủ tịch lễ trao giải điện ảnh Oscar - ông John Bailey và CEO Dawn Hudson đã công bố 3 thay đổi quan trọng:

Rút ngắn thời gian phát sóng sự kiện trong vòng 3 giờ đồng hồ, sắp xếp ngày sớm hơn cho lễ trao giải và quan trọng hơn cả, chính là bổ sung thêm hạng mục mới - Outstanding Popular Film (phim phổ biến xuất sắc nhất) vào khuôn khổ chấm giải.

Sự việc này đánh dấu lần đầu tiên Oscar tăng thêm hạng mục mới kể từ năm 2001, khi phim hoạt hình xuất sắc được bổ sung vào khuôn khổ chấm giải.


Oscar đang nỗ lực thu gọn khoảng cách với nhóm công chúng bình dân trong xã hội?
Oscar đang nỗ lực thu gọn khoảng cách với nhóm công chúng bình dân trong xã hội?

Dường như Oscar đang dần “dễ dãi” hơn với các tiêu chuẩn đánh giá của họ. Outstanding Popular Film hướng đến những tác phẩm điện ảnh nhận được nhiều tình cảm của khán giả trong thời gian gần đây. Song xét về mặt nghệ thuật thì chúng không được hội đồng thẩm định đánh giá cao.

Oscar công bố hạng mục mới, liệu

Nhiều người cho rằng thay đổi này giúp các bộ phim “bom tấn”, thiên về mặt thương mại như Black Panther hay Avengers: Infinity War có cơ hội được xướng tên tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh.

Oscar công bố hạng mục mới, liệu

Oscar công bố hạng mục mới, liệu

Phải chăng Oscar đang đánh mất giá trị của chính mình bằng việc mở đường cho các bộ phim thương mại?

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, quyết định này cũng gây ra những tranh cãi kịch liệt trong giới chuyên môn:

Manohla Dargis - nhà phê bình phim nổi tiếng của tờ The New York Times đã gọi việc thêm thắt hạng mục mới của Oscar là “một điều ngu ngốc, sỉ nhục và thất bại thảm hại”.

Scott Feinberg - nhà báo của Hollywood Reporter cho rằng: “Sự kiện đã làm giảm uy tín của Oscar. Giờ đây lễ trao giải này chỉ ở tầm cỡ People’s Choice Awards hay MTV Movie & TV Awards”.

Mặc sự phản đối từ giới mộ điệu, ông John Bailey - chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh khẳng định:

“Sự cải tiến là vô cùng cần thiết đối với giải thưởng lâu đời như Oscar!”.

Thực tế cho thấy, lượng người xem trực tiếp lễ trao giải ngày càng giảm sút nghiêm trọng. Bốn năm trước, Oscar có 43,7 triệu khán giả theo dõi buổi truyền hình trực tiếp. Đến năm nay, giải thưởng chỉ thu hút được 26,5 triệu người xem, giảm 20% so với năm ngoái.

Ngoài thêm hạng mục mới, Oscar cũng tuyên bố rút ngắn thời lượng lên sóng của lễ trao giải xuống dưới 3 giờ đồng hồ. Để làm được điều này, ban tổ chức sẽ phải giới thiệu một số kết quả trao giải vào thời điểm quảng cáo nhằm rút bớt thời lượng, cũng như giới hạn thời gian phát biểu trong mỗi phần công bố và nhận giải.

Thêm nữa, Oscar 2019 dự kiến sẽ diễn ra sớm hơn so với các mùa giải trước. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về những kế hoạch trong tương lai của lễ trao giải đình đám nhất hành tinh.