Kẻ "cả gan" tiết lộ bí mật của iPhone khiến Apple luôn phải dè chừng

07/07/2016, 19:54 GMT+07:00

Mới đây, một trang công nghệ đã có cuộc phỏng vấn với Steve Hemmerstoffer để tìm hiểu vì sao anh có được những bức ảnh rò rỉ này cũng như làm cách nào để phát hiện các ảnh, thông tin rò rỉ giả mạo và bản chất của những vụ rò rỉ là gì?

Steve Hemmerstoffer đang là biên tập viên của trang Nowhereelse.fr. Anh từng có những dự đoán vô cùng chính xác về thiết kế của chiếc iPhone SE và kích thước của chiếc iPad Pro trước khi nó được giới thiệu chính thức.

iphone
Steve Hemmerstoffer - kẻ chuyên rò rỉ thông tin sản phẩm của Apple. (Ảnh: Business Insider)

Công việc của Steve Hemmerstoffer là biên tập viên và là cây viết chính cho Nowhereelse.fr, đây là công việc toàn thời gian mà anh đã làm trong suốt 10 năm trở lại đây. Steve đã lan truyền các thông tin và tin đồn rò rỉ mà anh khám phá được trên các blog, trang tin, diễn đàn và mạng xã hội. Dần dần, Steve đã tạo được một mạng lưới cung cấp thông tin riêng cho anh. Chính nhờ những thông tin rò rỉ này mà trang Nowhereelse.fr của Steve được giới công nghệ quốc tế biết đến.

iphone
Ảnh rò rỉ của iPhone 7. (Ảnh: Nowhereelse)

Ban đầu, các bài viết của Steve chỉ được biên soạn bằng tiếng Pháp nên rất khó để tiếp cận với độc giả nước ngoài. Chính vì lí do đó nên đầu năm 2015, Steve đã lập một tài khoản Twitter mang tên @OnLeaks để chia sẻ các thông tin rò rỉ về sản phẩm của Apple bằng tiếng Anh.

Làm thế nào để phân biệt được tin rò rỉ thật và tin giả?

Steve dành ra 2 - 3 giờ mỗi ngày để vào các trang web, diễn đàn, mạng xã hội nhằm chắt lọc nội dung phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin. Nhờ vậy, khi vào mạng Weibo, tôi có thể phân biệt rất nhanh tin nào là thật và tin nào chỉ là trò đùa.

Về kĩ thuật phân biệt, Steve cho biết có rất nhiều cách để phân biệt nhưng đa phần chúng đều mang tính chất rập khuôn và máy móc nên không thể nào sánh bằng việc sử dụng kinh nghiệm và linh cảm của anh. Để làm tốt được việc này đòi hỏi người biên tập phải tỉnh táo và có rất nhiều kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình làm việc.

iphone
Steve đã từng dự đoán chính xác về iPhone SE và iPad Pro. (Ảnh: Twitter)

Thông thường, những tay làm giả thông tin thường có kĩ thuật rất kém, họ thường lấy những bức ảnh trên internet rồi dùng công cụ chỉnh sửa lại bức ảnh đó nhằm đánh lừa người khác đây là ảnh rò rỉ thật. Tuy nhiên, Steve nói rằng bạn chỉ cần lấy bức ảnh đó rồi tra ngược lại bằng công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google để tìm kiếm ảnh gốc của bức ảnh đó. Với cách này không chỉ giúp phát hiện ảnh đã bị chỉnh sửa hay chưa mà còn cho chúng ta biết được nguồn thông tin gốc của nó là từ đâu. Ngoài ra nó cũng phục vụ cho công tác trích dẫn thông tin nguồn ở đâu trong bài viết của anh.

Ngoài lề

Steve Hemmerstoffer từ chối tiết lộ anh có nhận được tiền hay không từ những tin tức và hình ảnh rò rỉ.

- Apple đã từng liên lạc với anh và anh cũng từng bị một số công ty công nghệ đe dọa nhưng rất hiếm.

- Hiện Steve đang gặp khó khăn trong việc xác định cũng như tìm kiếm thông tin về Apple Watch.

- Năm sau sẽ có ít thông tin rò rỉ hơn năm trước vì một số nguyên nhân khách quan như nhân viên bị sa thải, nhà sản xuất linh kiện ngưng hoạt động, một nguồn cung cấp tin tức nào đó không hợp tác nữa...

- Dự đoán của Steve Hemmerstoffer về iPhone 7 sắp ra mắt: về mặt thẩm mỹ sẽ rất giống với iPhone 6S. Các chi tiết như kích thước camera sau, thiết kế dải ăng-ten hay việc loại bỏ jack cắm tai nghe sẽ là những yếu tố khác biệt của iPhone 7 so với iPhone 6 và 6S. Điểm còn tranh cãi duy nhất là liệu vị trí jack cắm tai nghe có được thay thế bằng loa thứ 2 hay không.