Ông Trump liên tiếp bị 3 bang bác đơn kiện, công ty luật rút lui

15:00 14/11/2020

Tình thế hiện tại dường như đang gây ra nhiều bất lợi cho Tổng thống Donald Trump khi ông bị cho là thua kiện ở 3 bang liên tiếp.

Ngoài ra, cách biệt về số phiếu bầu đại cử tri đang ngày càng gia tăng khiến ứng viên đảng Cộng hòa đã khó nay càng thêm khó.

Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 13/11. (Ảnh: CNN).Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 13/11. (Ảnh: CNN).

>> Xem thêm: Truyền thông gọi tên ông Joe Biden là người thắng cuộc

Bang Pennsylvania ngăn việc kiểm lại phiếu

Theo hãng tin AP, việc kiểm đếm lại 9.300 phiếu qua bưu điện sau ngày bầu cử tại bang Pennsylvania đã bị ngăn cản. Thẩm phán của Tòa án phúc thẩm cấp liên bang cho rằng, nếu làm như vậy sẽ vi phạm vào nguyên tắc không thể xê dịch: “phiếu hợp lệ của mọi công dân đều phải được tính”.

Trước đó, lo ngại nhiều lá phiếu được gửi đi đúng ngày bầu cử nhưng đến chậm do hệ thống bưu điện quá tải nên Tòa án Tối cao bang Pennsylvania cũng đưa ra phán quyết, chấp nhận phiếu gửi về sau ngày bầu cử 3/11, đến ngày 6/11.

Dù đảng Cộng hòa đã cố gắng yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ thụ lý vụ việc liên quan đến phiếu bầu, song do số lượng chỉ có 9.300 phiếu về muộn, cách xa số phiếu hiện tại của ông Joe Biden tại bang này đến 60.000 phiếu, không đủ để ông Trump “lật ngược thế cờ”.

 
Ông Trump khó có thể "lật ngược thế cờ" do khoảng cách của số phiếu bầu khá xa. (Ảnh: AP).
Ông Trump khó có thể "lật ngược thế cờ" do khoảng cách của số phiếu bầu khá xa. (Ảnh: AP).

Theo CNN, các thẩm phán ở bang Pennsylvania đã bác 6 vụ kiện của ông Trump vào ngày 13/11. Trong đó, có vụ kiện liên quan đến cáo buộc gần 9.000 phiếu qua bưu điện không hợp lệ ở khu vực xung quanh Philadelphia do không có tên, không có ngày tháng, địa chỉ ở phong bì ngoài phiếu.

Được biết, tại bang Pennsylvania, chiến dịch của ông Trump có đến 15 vụ kiện nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào về gian lận được đưa ra.

 
Lợi thế đang thuộc về ông Joe Biden. (Ảnh: AFP).
Lợi thế đang thuộc về ông Joe Biden. (Ảnh: AFP).

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng thống Trump: “Sẽ rời khỏi Mỹ nếu thua trong cuộc đua bầu cử”

Công ty luật rút lui khỏi vụ kiện của ông Trump

Theo CNN đưa tin trong ngày 13/11, tại bang Michigan, tòa án đã từ chối yêu cầu của đảng Cộng hòa ngăn khu vực quanh thành phố Detroit xác nhận kết quả. Phía tòa án đã bác bỏ cáo buộc khu vực Detroit có gian lận, làm mất uy tín kết quả bầu cử. Nguồn tin cho biết, đây là lần thứ 3 thẩm phán ở bang Michigan từ chối xử lý các vụ kiện của ông Trump với ý định “lật ngược tình thế”.

Cũng trong ngày 13/11, Tổng thống Donald Trump đã rút lại một vụ kiện ở bang Arizona. Ông đã yêu cầu kiểm phiếu bằng tay ở khu vực thành phố Phoenix, nhưng do số phiếu đang tranh cãi không đủ để ông Trump “lật kèo” nên mọi việc đã dừng lại.

 
Số phiếu gây tranh cãi quá thấp, không đủ để ông Trump lật ngược kết quả bầu cử. (Ảnh: CNN).
Số phiếu gây tranh cãi quá thấp, không đủ để ông Trump lật ngược kết quả bầu cử. (Ảnh: CNN).

Ngoài ra, trang Politico cho biết, một công ty luật đã quyết định từ bỏ việc làm đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump trong một vài vụ kiện liên quan kết quả phiếu bầu của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cụ thể, đêm 12/11, công ty luật Porter Wright Morris & Arthur đã thông báo với thẩm phán liên bang rằng, người thụ lý một vụ kiện thuộc phía ông Trump tại Pennsylvania đã xin rút khỏi vụ kiện.

Trong thông báo này, các luật sư của công ty Porter Wright Morris & Arthur cho biết họ đã tạm dừng và chờ các luật sư khác tiếp nhận vụ việc. Hiện giữa công ty và phía chiến dịch của ông Trump đã đồng ý về việc rút lui song không thông báo lý do cụ thể.

 
Tổng thống Trump vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện liên quan đến kết quả phiếu bầu. (Ảnh: AFP).
Tổng thống Trump vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện liên quan đến kết quả phiếu bầu. (Ảnh: AFP).

>> Có thể bạn chưa xem: Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ 2020 chỉ là dự đoán của truyền thông

Hiện tại tình thế bất lợi đang nghiêng về phía ông Donald Trump. Mặc dù vậy, ứng viên đảng Cộng hòa vẫn chưa chấp nhận thua cuộc, đồng thời tiếp tục theo đuổi vụ kiện liên quan đến kết quả bầu cử.

TRUYỀN THÔNG MỸ DỰ ĐOÁN ÔNG JOE BIDEN ĐẮC CỬ VỚI 306 PHIẾU ĐẠI CỬ TRI

Trong khi ông Trump theo đuổi vụ kiện liên quan đến kết quả bầu cử thì ông Joe Biden lại có chiến thắng tiếp theo ở bang Georgia.

Cụ thể, các hãng truyền thông Mỹ như CNN, ABC, AFP... đều công bố ông Joe Biden là người chiến thắng tại bang Georgia, 1 bang vốn có truyền thống thiên về ủng hộ đảng Cộng hòa.

Như vậy, theo như kết quả kiểm phiếu mà CNN đăng tải thì số phiếu bầu của ông Joe Biden đạt 306 phiếu bầu, trong khi đó ông Trump chỉ là 232 phiếu.

Xem thêm TẠI ĐÂY!