"Ông trùm" ngành thương mại điện tử TQ bỏ sự nghiệp vì tình yêu

15:10 24/06/2022

Tiểu học đã giải Toán cấp cao, lớp 10 được các đại học có tiếng săn đón

Thiệu Diệc Ba sinh năm 1973 ở Trung Quốc. Cha của anh là giáo viên dạy Toán. Sở hữu gene di truyền từ cha, Diệc Ba rất thông minh và có tư duy hơn người. Từ bé, anh đã được mệnh danh là một “thần đồng” Toán học.

Cha của anh là người định hướng, giúp anh phát triển khả năng tính toán từ khi còn rất nhỏ. Năm Diệc Ba mới lên 3, anh đã được làm quen các con số qua việc thực hành cộng trừ với những lá bài mỗi ngày. Vào tiểu học, cha của anh đã cho anh tiếp cận với các dạng Toán cao cấp. Diệc Ba thường xuyên thực hiện các bài tập Toán trình độ cao hơn so với lứa tuổi hiện tại.

 
Cha Diệc Ba là người định hướng và phát huy năng khiếu của con trai. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)
Cha Diệc Ba là người định hướng và phát huy năng khiếu của con trai. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Sau một quãng thời gian được rèn luyện dưới cường độ cao, Thiệu Diệc Ba đã sở hữu tư duy Toán học hơn người. Anh có thể làm những phép tính phức tạp trong bộ bài chỉ 12 giây. Ngoài ra, trí nhớ của anh rất tốt, trong 10 phút, Diệc Ba có thể nhớ 100 chữ số sau số pi. Với năng lực của mình, Diệc Ba sớm được các trường đại học trong và ngoài nước chú ý.

Năm lớp 10, anh được Đại học giao thông Trung Quốc ngỏ ý trao học bổng và tuyển thẳng nhưng với tham vọng cao hơn nên Diệc Ba đã từ chối. 1 năm sau, anh nhận được học bổng toàn phần của trường Đại học Harvard. Với mục tiêu chinh phục những điều lớn lao, anh đã nhận lời sang Mỹ du học. Qua đó, Thiệu Diệc Ba là người Trung Quốc đầu tiên được một trong những trường Đại học danh giá nhất Hoa Kỳ trao cơ hội “ngàn vàng”.

 
Anh là người Trung Quốc đầu tiên được Đại học Harvard trao học bổng toàn phần. (Ảnh: Insight Timer)
Anh là người Trung Quốc đầu tiên được Đại học Harvard trao học bổng toàn phần. (Ảnh: Insight Timer)

Đạt được nhiều thành công khi ở Mỹ

Là một người xuất sắc nhưng Diệc Ba luôn trong trạng thái học hỏi. Anh không bao giờ nghĩ mình tài giỏi để có thể lơ là việc học. Thiệu Diệc Ba tốt nghiệp đại học với chuyên ngành Vật lý và Điện tử. Trong lễ tốt nghiệp, anh đã dõng dạc phát biểu: “Tôi tự hào và hãnh diện rằng tôi là người Trung Quốc”.

Đến khi tốt nghiệp, chàng trai trẻ tiếp tục lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng. Anh luôn nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng mà hầu hết công ty mong muốn có được. Một trong những công ty tư vấn quản lí lớn nhất thế giới - Boston Consulting Group đã gửi thư mời Diệc Ba đến làm việc. Nhận thấy đây là cơ hội tốt, anh đã không ngại ngần đồng ý. Thời gian làm việc tại đây, anh thường xuyên đạt thành tích “nhân viên xuất sắc nhất” với mức lương lên đến 200.000 USD (tương đương 4,5 tỷ đồng) mỗi năm. Cảm thấy bản thân còn nhiều hạn chế, Thiệu Diệc Ba đã đăng kí học bằng MBA của trường Kinh doanh Harvard. Anh bắt đầu quãng thời gian vừa học vừa làm tại đất nước Hoa Kỳ.

 
Thiệu Diệc Ba gặt hái được nhiều thành công trên "đất khách quê người". (Ảnh: Sina)
Thiệu Diệc Ba gặt hái được nhiều thành công trên "đất khách quê người". (Ảnh: Sina)

Theo bạn gái về quê hương lập nghiệp, thành công với trang web Eachnet

Trong một lần tham dự Hội thảo Kinh doanh châu Á tại Harvard, anh vô tình ngồi cạnh một cô gái và cảm thấy muốn chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cô gái này tên Bào Giai Hân, hiện tại là vợ của Diệc Ba. Trong một lần chia sẻ về chồng, Giai Hân từng nói rằng ấn tượng đầu về Diệc Ba không quá tốt vì cô cảm thấy anh là người thích nói trong khi tính cô khi ấy khá trầm. Dù vậy sau một thời gian dài theo đuổi, nhận thấy tình cảm chân thành của Diệc Ba, Giai Hân đã đồng ý hẹn hò.

Sau khi cả hai lấy xong bằng Tiến sĩ, Bào Giai Hân đã về Đài Loan làm việc. Mục tiêu ban đầu của Diệc Ba là muốn học cao để phát triển sự nghiệp ở thị trường nước Mỹ, tuy nhiên vì quá yêu cô bạn gái của mình nên chàng trai trẻ quyết định theo người yêu về lập nghiệp tại quê hương.

 
Muốn làm việc gần người yêu nên anh đã không do dự theo Giai Hân về Trung Quốc. (Ảnh: Pinterest)
Muốn làm việc gần người yêu nên anh đã không do dự theo Giai Hân về Trung Quốc. (Ảnh: Pinterest)

Sau khi về Thượng Hải, Diệc Ba nghiên cứu các loại hình tiềm năng. Nhận thấy thương mại điện tử có thể phát triển tốt ở Trung Quốc, anh đã cùng các bạn học cũ ở Harvard thành lập trang web Eachnet vào năm 1999. Đây cũng là trang web C2C đầu tiên ở đất nước tỷ dân. Cùng thời điểm công nghệ Internet phát triển, Eachnet trở thành mảnh đất màu mỡ của các nhà đầu tư. Trang web của Diệc Ba vô cùng lớn mạnh. Trong khi thời gian đầu lập nghiệp, những ông lớn về công nghệ như Jack Ma và Mã Hóa Đằng còn phải chật vật vì nguồn vốn thì Diệc Ba lại liên tục được các công ty “rót vốn” vào.

Chỉ sau 4 tháng thành lập, Eachnet đã được 3 công ty ở Mỹ đầu tư với giá 6,5 triệu USD (tương đương 151 tỷ đồng). Sau đó, với sức ảnh hưởng khủng khiếp của dịch vụ thương mại điện tử mang lại, một ông lớn của Mỹ như Ebay đã liên lạc với Diệp Ba để được đầu tư 30 triệu USD (gần 700 tỷ đồng) vào Eachnet.

 
Diệc Ba đã nhìn ra được tiềm năng dồi dào của dịch vụ thương mại điện tử này. (Ảnh: Tech In Asia)
Diệc Ba đã nhìn ra được tiềm năng dồi dào của dịch vụ thương mại điện tử này. (Ảnh: Tech In Asia)

Rời bỏ vinh quang, theo vợ sang nước ngoài điều trị bệnh

Đang trên đà phát triển thì năm 2003, bố của Giai Hân lâm bệnh nặng và ra đi. Vì quá đau buồn nên sức khỏe của Giai Hân ngày càng tệ. Cô đã nói với Diệc Ba về việc muốn sang nước ngoài sinh sống để điều trị cũng như có thể chữa lành nỗi đau hiện tại. Vì lo lắng cho Giai Hân, không thể để cô đi một mình nên giữa con đường thăng tiến trong sự nghiệp và tình yêu, Diệc Ba đã quyết định lựa chọn tình yêu.

Khi nghe Diệc Ba thông báo bán Eachnet, rất nhiều doanh nghiệp và người dùng tỏ ra bất ngờ. Họ không biết vì sao Diệc Ba lại bán đi “con cưng” có thể giúp anh tiến xa hơn trong sự nghiệp. Sau này về Thượng Hải, Diệc Ba mới trả lời về lí do. Lúc ấy mọi người mới vỡ lẽ ra, một lãnh đạo tài năng như Diệc Ba đã quyết định chọn tình yêu thay vì sự nghiệp.

 
Mặc dù công việc đang phát triển nhưng với anh, sức khỏe của Giai Hân là trên hết. (Ảnh: Thương mại 360)
Mặc dù công việc đang phát triển nhưng với anh, sức khỏe của Giai Hân là trên hết. (Ảnh: Thương mại 360)

Từng được Jack Ma gọi là “thầy”, anh cùng gia đình nhỏ về lại Trung Quốc sau 4 năm

Diệc Ba bán Eachnet cho Ebay với giá 225 triệu USD (tương đương 5 nghìn tỷ đồng) và biến mất khỏi thị trường kinh doanh. Được biết, anh cũng là người mà Jack Ba kính trọng gọi bằng “thầy”. Trong một lần trả lời phỏng vấn, tỷ phú Jack Ma từng thành thật nói rằng: “Nếu Eachnet chưa bán vào năm 2003 thì có lẽ ông đã không thành công như hôm nay”. Có thể nói, Diệc Ba là hình tượng mà Jack Ma lấy làm động lực phát triển.

 
Jack Ma từng xem Thiệu Diệc Ba là bậc thầy trong thị trường thương mại điện tử. (Ảnh: VietNamNet)
Jack Ma từng xem Thiệu Diệc Ba là bậc thầy trong thị trường thương mại điện tử. (Ảnh: VietNamNet)

Sau khi trở về Thượng Hải vào năm 2007, Thiệu Diệc Ba cùng các cộng sự khác thành lập Jingwei China – công ty cung cấp các dịch vụ mài mòn như mũi khoan, cán phay,... Tuy lần kinh doanh này không đem lại tiếng vang như Eachnet nhưng Diệc Ba vẫn đã tự do tài chính từ lâu. Hiện tại, anh và vợ đã có 3 người con. Gia đình nhỏ của anh vô cùng vui vẻ, hạnh phúc.   

 
Thiệu Diệc Ba vô cùng hạnh phúc bên gia đình nhỏ. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)
Thiệu Diệc Ba vô cùng hạnh phúc bên gia đình nhỏ. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Nhiều người cho rằng dù thế nào đàn ông cũng nên lấy sự nghiệp làm đầu và tình yêu chỉ là yếu tố phụ. Diệc Ba có thể giải quyết bằng cách khác thay vì luôn theo quyết định của vợ. Mặt khác, một số người lại đồng tính với Diệc Ba. Họ nói anh là người đàn ông của gia đình, luôn biết thay đổi theo hoàn cảnh để hiện tại vừa có một mái ấm hạnh phúc, vừa ổn định trong sự nghiệp.

Mặc dù không đạt được đỉnh cao như trước nhưng Diệc Ba cũng thành công trong cuộc sống khi có được vợ hiền, con ngoan – điều mà người đàn ông nào cũng luôn mong muốn sở hữu.

Các thông tin mới nhất được cập nhật tại YAN.

Qua câu chuyện trên có thể thấy, không phải doanh nhân nào cũng quan trọng sự nghiệp hơn tình yêu. Cuộc sống muôn màu vạn trạng, ngoài những người không ngừng theo đuổi sự nghiệp vẫn sẽ có nhiều người đàn ông sẵn sàng rời bỏ vinh quang để bên cạnh, giúp đỡ người mình thương và cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình. Họ nhận thấy đâu là đủ và luôn muốn cân bằng giữa công việc và tình yêu. Miễn sao bản thân thật sự thấy vui vẻ, thoải mái thì quyết định nào cũng là đúng đắn.

Xem thêm các câu chuyện tương tự TẠI ĐÂY.