Ông Tây kẹt lại ở Mũi Né do Covid-19 được vợ chồng ngư dân cưu mang

17:20 28/08/2020

Dịch Covid-19 đã mang lại rất nhiều ảnh hưởng và xáo trộn trên toàn thế giới. Với một số người, nó thậm chí đã khiến họ không thể trở về quê hương và mắc kẹt lại nơi mình đang tới du lịch.

Trường hợp của ông Andrey Anatolevich là một ví dụ điển hình như vậy. Người đàn ông 65 tuổi này hiện đã hết hạn thị thực vào tháng 7 vừa qua nhưng chưa thể quay trở lại Nga và đang được cưu mang bởi những người ngư dân Mũi Né.

 
Căn chòi nơi ông Andrey đang sống tạm. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Căn chòi nơi ông Andrey đang sống tạm. (Ảnh: Pháp Luật Online)

>> Xem nhanh: Cưu mang đứa bé không chân, người đàn ông nghèo nhận cái kết ấm lòng

Nhà địa chất nghỉ hưu mắc kẹt ở Việt Nam do dịch Covid-19

Trang Pháp Luật Online đưa tin, ông Andrey A. là một nhà địa chất người Nga gốc Séc đã nghỉ hưu được vài năm. Vào cuối năm 2019 vừa qua, ông đã quyết định lựa chọn điểm đến cho chuyến hành trình khám phá của mình là biển Mũi Né, Việt Nam bởi đã say mê vùng biển tuyệt đẹp này từ lâu.

Tuy nhiên, sau một thời gian tới Việt Nam, nhiều kế hoạch của nhà địa chất này đã bị xáo trộn bởi dịch Covid-19 vào đầu năm nay. Kế hoạch trở về Moskva không thành do các chuyến bay về Nga đều đã phải tạm hoãn vô thời hạn, ông Andrey đã mắc kẹt lại Mũi Né và khoản tiền dành dụm cho việc du lịch ông mang theo cũng ngày một cạn dần.

 
Mũi Né, vùng biển mà nhà địa chất nghỉ hưu đang ở lại. (Ảnh: Pinterest)
Mũi Né, vùng biển mà nhà địa chất nghỉ hưu đang ở lại. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm: Câu chuyện của cô gái cưu mang những chú chó khuyết tật

Gặp tai nạn, cạn tiền và sống trong căn chòi ven biển

Ông Andrey có lẽ sẽ không phải quá lo lắng về chi phí ăn ở nếu không gặp phải một sự cố bất ngờ. Vào tháng 3 vừa qua, người đàn ông 65 tuổi này lại gặp phải tai nạn vỡ xương chậu trong một lần đi xe máy vòng quanh Mũi Né. Ông phải nhập viện và ở lại theo dõi trong nhiều ngày.

Vì lần tai nạn này, dù may mắn đã có bảo hiểm chi trả nhiều khoản nhưng số tiền dành dụm của ông lão cũng vơi đi nhanh chóng. Từ đây, ông phải đối mặt với nỗi lo về kinh phí ăn ở khi nguồn thu nhập duy nhất mà ông có thể trông cậy là khoản lương hưu hơn 5 triệu đồng tính theo tiền Việt Nam.

Với số tiền 5 triệu đồng, ông Andrey không thể thuê khách sạn để ở được, do đó ông đã đi dọc bờ biển với hi vọng có thể được tá túc trong những căn chòi nhỏ được dựng tạm bằng tôn bên bờ biển của ngư dân tại đây. Và từ đó tới nay, cũng đã gần 6 tháng nhà địa chất này đã sống trong căn chòi nhỏ xíu ấy.

>> Đừng bỏ lỡ: Cảm động chuyện cả xóm cưu mang một người điên

Sẽ không bao giờ quên vùng biển với tình người không biên giới

Thương cảm cho hoàn cảnh của ông lão, hai vợ chồng anh Đô, chị Chín thường nấu nướng cả phần của ông Andrey. Ông cũng trích phần lương hưu ít ỏi của mình để phụ cho vợ chồng anh chị. Ở đây, không chỉ anh Đô, chị Chín mà cả nhiều ngư dân ở gần đó cũng sẵn sàng san sẻ chút cá tôm ngon sau mỗi chuyến ra khơi của mình để chị Chín nấu giúp "ông Tây". Mặc dù bất đồng ngôn ngữ, thế nhưng tình người và những nụ cười đã gắn kết người đàn ông Nga ấy với những ngư dân Việt Nam.

Hơn nửa tháng trước, ông Andrey lại gãy tay do bị ngã. Tuy nhiên lần này đã không còn điều kiện để phẫu thuật hay tới bệnh viện, ông lão chỉ có thể nén đau và nhận được chăm sóc y tế sơ sài. Mặc dù gặp phải không ít những xáo trộn trong cuộc sống cũng như những tai nạn bất ngờ, thế nhưng ông Andrey vẫn yêu biển Mũi Né tha thiết, một vùng biển với tình người không biên giới tuyệt vời.

 
Nhà địa chất nghỉ hưu chụp ảnh cùng chị Chín. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Nhà địa chất nghỉ hưu chụp ảnh cùng chị Chín. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Hiện ông Andrey vẫn tiếp tục cầm cự chờ ngày trở về quê hương như thế. Mặc dù gặp phải hoàn cảnh trớ trêu, thế nhưng có lẽ đây cũng sẽ trở thành một trong những kí ức khó quên trong cuộc đời ông lão 65 tuổi này.

BƠI TỪ MALAYSIA VỀ THÁI LAN DO QUÁ NHỚ NHÀ

Trong những trường hợp mắc kẹt bởi Covid-19, mỗi người sẽ chọn cho mình một cách ứng xử riêng. Bên cạnh chuyện của ông Andrry thì câu chuyện khác của một ngư dân Thái Lan lựa chọn bơi về nhà  từ Malaysia đã nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Được biết, một người đàn ông Thái Lan 45 tuổi đã mắc kẹt ở biên giới Thái Lan và Malaysia do Covid-19. Vì không biết phải tới khi nào cửa khẩu mới mở trở lại, người này đã có một quyết định táo bạo là... bơi về Thái Lan.

Nguyên nhân của hành động này là do người đàn ông quá nhớ nhà. Nhưng khi bơi được nửa đường, người đàn ông này đã kiệt sức và được cảnh sát biển phát hiện, cứu giúp kịp thời.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!