"Ông Tây" 3 năm giải cứu hơn trăm chó mèo hoang ở Việt Nam

15/11/2014, 10:00 GMT+07:00

Người đàn ông Pháp 50 tuổi đã cưu mang hơn trăm chú chó, mèo bị bỏ rơi tại TP HCM.

Người đàn ông Pháp 50 tuổi đã cưu mang hơn trăm chú chó, mèo bị bỏ rơi.

Đến Việt Nam vào năm 2004, hiện là "cha đỡ đầu" cho hàng chục chú chó mèo bị bỏ rơi tại TP. Hồ Chí Minh, ông Vincent Leopold Marcel Pascal, 50 tuổi, người Pháp, được những người yêu động vật vô cùng trân trọng.

Câu chuyện chăm sóc chó mèo hoang của ông từng gây sốt trên mạng xã hội và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ bạn trẻ Việt.

Cùng lắng nghe những chia sẻ chân thành của "ông Tây" đặc biệt này.

Đã từng cứu giúp 100 con mèo, 15 con chó

Xin chào ông, ông có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không?

Tên tôi là Leopold Vincent. Tôi 50 tuổi. Tôi đến từ Paris và tôi tới Việt Nam vào năm 2004 và sống cho đến giờ.

Ông có thể chia sẻ một chút về công việc của ông tại Việt Nam? Và nguyên nhân vì sao ông quyết định tới sinh sống tại Việt Nam trong khoảng thời gian dài như vậy?

10 năm trước, tôi đến Việt Nam dự định mở một quán bar yên tĩnh, nơi mọi người có thể uống nước, nói chuyện và thưởng thức các loại nhạc jazz, blue… Tôi yêu thích âm nhạc và không gian yên tĩnh. Tuy nhiên khi chứng kiến cảnh nhiều vật nuôi (chó, mèo) bị đối xử không tốt, tôi quyết định gác lại dự định mở quán bar để thực hiện dự án cứu giúp động vật.

Hiện tại, tôi không làm gì cả. Mười năm qua, thỉnh thoảng tôi trở lại châu Âu khoảng 3-6 tháng để kiếm tiền và sau đó quay trở lại Việt Nam. Tôi đã tham gia học tiếng Anh tại một trường đại học ở Sài Gòn trong 18 tháng và tôi cũng học thêm cách sử dụng máy vi tính nữa.

Tôi ở Việt Nam được 10 năm rồi. Tôi đã gặp được một người phụ nữ Việt, cô ấy chính là lí do khiến tôi quyết định sinh sống tại Việt Nam. Cô ấy cũng chính là vợ tôi bây giờ.


	
	Ông Vincent Leopold Marcel Pascal.
Ông Vincent Leopold Marcel Pascal.

Sau khoảng thời gian dài ở Việt Nam, ông cảm nhận như thế nào về đất nước của chúng tôi?

Việt Nam là đất nước giàu văn hóa nhưng có nhiều người đang quên đi điều đó. Tôi không hay thưởng thức những món ăn mặn nhưng phải thừa nhận rằng đồ ăn ở nước bạn rất ngon.

Vì sao ông quyết định nuôi những động vật bị bỏ rơi?

Khi tôi nhìn thấy nhiều vật nuôi như chó và mèo hoang bị bỏ rơi, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là giúp chúng. Nhiều lần tôi chứng kiến người ta đánh đập thú cưng trên đường phố hoặc công viên. Đó là lí do vì sao tôi cố gắng hết sức có thể để giúp đỡ những con vật đáng thương này. Các loài vật không đáng bị đối xử như vậy, chúng cần được sống như chúng ta!


	
	Ông Leopold Vincent đã từng cứu được hơn 100 con mèo và 15 con chó.
Ông Leopold Vincent đã từng cứu được hơn 100 con mèo và 15 con chó.

Ông đã cứu được bao nhiêu con chó và mèo? Có khó khăn nào ông gặp phải trong quá trình cứu giúp chúng không?

Tôi đã từng cứu khoảng 100 con mèo và 15 con chó. Hầu hết thời gian tôi dành cho việc cứu chó mèo bị bỏ rơi nên tôi không thể làm công việc gì khác. Nhưng tôi thật sự rất vui khi càng ngày càng có nhiều tổ chức, đặc biệt là các bạn trẻ Việt đứng ra vận động, cứu giúp động vật như việc tôi đang làm.

Tại sao con người có thể ăn chính người bạn tốt nhất của mình?

Theo ông điều quý giá nhất mà ông nhận được khi cứu giúp chó mèo bỏ rơi là gì?

Tôi đã trở thành một người ăn chay và điều này quan trọng với tôi khi cứu bất cứ sinh vật sống nào. Những chú chó và chú mèo đều rất yêu tôi nên thật khó khi quyết định gửi cho ai khác nuôi chúng.

Tôi không hiểu sao mọi người có thể ăn chính người bạn tốt nhất của mình. Hầu hết các con thú đều bị ăn trộm, ví dụ như hai con chó của tôi, chúng là gia đình của tôi, giống như các con của tôi vậy. Những người ăn thịt chó và thịt mèo đều không tôn trọng và nghĩ đến cảm xúc của những người chủ của chúng.


	
	Những chú mèo bị bỏ rơi được ông Leopold Vincent cứu giúp.
Những chú mèo bị bỏ rơi được ông Leopold Vincent cứu giúp.

Tôi nghe nói ông phải chuyển chỗ ở vì các loài vật khá ồn ào và bẩn làm ảnh hướng đến chủ nhà. Điều đó có đúng không?

À! Tôi đã rời khỏi nhà cũ nhưng không phải vì lí do này. Các con vật đều ở nơi không ảnh hưởng tới hàng xóm. Và tôi thường dọn dẹp rất sạch sẽ và chăm sóc chúng cẩn thận để tránh những vấn đề không đáng có. Tuy nhiên, vấn đề thực sự là các hàng xóm đều không thích các loài vật, đặc biệt là mèo. Và họ cũng không thích việc tôi đi giúp đỡ các con vật này.

Hiện tại tôi đang sống ở một ngôi nhà khác và tôi xin được giữ bí mật để tránh các vấn đề khác nảy sinh với hàng xóm hay những tên buôn lậu.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!


	
	Những chú chó mèo được ông Leopold Vincent cứu đều được chăm sóc cẩn thận, sạch sẽ.
Những chú chó mèo được ông Leopold Vincent cứu đều được chăm sóc cẩn thận, sạch sẽ.

 

Leopold Vincent (tên đầy đủ Vincent Leopold Marcel Pascal) sinh ra ở Ouistreham, thuộc vùng Normandy, miền Bắc nước Pháp.

Ông từng làm nghề xăm hình, nhân viên pha chế trong các quán ruợu và làm việc ở một trung tâm kinh doanh băng đĩa. Sau đó, ông rời Pháp để đến Campuchia làm ăn theo lời mời của một người quen. Tại đây ông đã gặp vợ mình - một phụ nữ Việt Nam nên quyết định chuyển sang Việt Nam sinh sống.

Khi còn ở phố Tây (Q. 1, TP. HCM), vợ chồng Leopold có một căn nhà dùng làm tiệm cắt tóc và cho các khách nước ngoài thuê phòng. Sau đó, ông quyết định thuê căn nhà hiện tại để thuận tiện cho việc thực hiện dự án cứu giúp động vật.

Leopold quyết định lập đường dây nóng: 0907 348 214 dành cho người nói được tiếng Anh và Pháp; 0903 645 600 dành cho người nói tiếng Việt để giải cứu chó mèo gặp nguy hiểm. Đến nay, ông Leopold Vincent đã từng cứu được hơn 100 con mèo và 15 con chó.

Bên cạnh đó, ông còn đăng thông tin và hình ảnh của những con vật mà ông đã đưa về nhà trên website http://www.vietnamanimalscruelty.com do ông lập nên.