Ông nội nuôi cháu ròng rã 14 năm, phát hiện cha đứa bé "giả chết" vì một lý do "trời ơi"

11/09/2017, 11:03 GMT+07:00

Ông Vương Tú Đức là một nông dân bình thường của huyện Song Câu thành phố Tương Dương và có 3 người con trai. 14 năm trước, con trai út của ông là Vương Chí Văn không may lâm bệnh mà chết, con dâu cũng bất ngờ âm thầm bỏ đi, từ đó, ông bắt đầu nuôi nấng đứa cháu 5 tuổi tên là Đồng Đồng.

Nhưng gần đây, ông phát hiện ra một chuyện không thể nào tin nổi, từ trong điện thoại của Đồng Đồng, ông nhìn thấy hình ảnh Đồng Đồng và ba mẹ nó chụp ảnh cùng nhau.

Con trai út đột ngột chết, con dâu bỏ đi

14 năm trước, ngày 15/9/2003, ông Vương Tú Đức nhận được tin xấu, con trai út của ông Vương Chí Văn lúc đó đang làm việc ở nước ngoài không may bệnh nặng mà chết. 3 ngày sau, con dâu đem theo đứa con trai Đồng Đồng 5 tuổi về quê.

Bởi vì thời điểm đó dịch Sars đang bùng phát dữ dội nên không thể đừa hài cốt của con trai ông về, tang lễ được tổ chức trong phạm vi nhỏ ở quê. Đám tang xong, con dâu út của ông nói rằng gửi cháu Đồng Đồng ở nhà nhờ ông chăm sóc giúp, rồi để lại cho ông 50.000 nhân dân tệ. Ông không chút do dự đồng ý, nhưng kể từ hôm đó, con dâu không quay về nữa.


Ông Vương Tú Đức buồn rầu khi biết tin con trai mất.
Ông Vương Tú Đức buồn rầu khi biết tin con trai mất.

Con trai út đột ngột mất đi khiến ông vô cùng buồn bã. Bởi vì từ sâu trong thâm tâm ông biết, mặc dù ông có 3 người con trai, nhưng 2 người con trai đầu đối xử với ông và vợ không bằng con trai út. Không nói đâu xa, khi vợ ông lâm bệnh, chỉ có con trai út là bỏ tiền ra lo cho mẹ.

Con trai út Vương Chí Văn là một người con hiếu thảo. Lúc anh học cao học ở nước ngoài, mỗi tháng đều tích cóp tiền gửi về cho cha mẹ. Hai vợ chồng anh làm việc ở nước ngoài mặc dù lương không cao, nhưng trong nhà hễ có việc gì là lại gửi tiền về. Nhất là trong khoảng thời gian mẹ anh bị bệnh, anh đã vay mượn mấy trăm ngàn tệ để lo cho mẹ. Thời điểm đó vợ anh cũng vừa sinh con, có lúc trong nhà không đủ tiền để mua sữa cho con uống.


Ông một mình nuôi 4 cháu nhỏ
Ông một mình nuôi 4 cháu nhỏ

Sau đám tang của mẹ, Vương Chí Văn đã vay tiền, lo cho mẹ một đám tang thật to. Sau cùng lúc tính lại tiền, trừ tất cả chi phí đám tang, số tiền còn dư không được mấy đồng.

Trên thực tế, từ khi học đại học, Vương Chí Văn đều tự làm thêm kiếm tiền đi học. Ngay cả việc anh học cao học ở nước ngoài, cũng là thành quả từ sự nỗ lực của anh, gần như không phải tiêu một đồng nào từ cha mẹ.

Vương Tử Văn cực hiếm gọi điện thoại về nhà, lần cuối cùng ông Vương Tú Đức nhận được điện thoại của con là đêm giao thừa tết âm lịch năm 2003, anh bị bệnh viêm phổi, liên tục ho trong lúc nói chuyện điện thoại với cha. Lúc đó trong nước bệnh Sars cũng hoành hành dữ dội nên ông không hề nghi ngờ tới cái chết của con trai.

Hé lộ bí mật cái chết

Sau khi con trai chết, con dâu mất tích, ông sống với cháu út Đồng Đồng. Khi Đồng Đồng bước vào lớp 7, may mắn được một nhà hảo tâm giúp đỡ, mỗi tháng chu cấp 500 tệ.

Hai người con trai đầu của ông cũng dẫn theo vợ lên thành phố kiếm sống, để lại cho ông một mình với 4 đứa cháu, toàn bộ sinh hoạt phí chỉ trông vào 500 tệ kia. Nếu không  phải ông có ít ruộng, mỗi ngày trồng một ít rau bán kiếm tiền, thật sự không biết phải sống như thế nào cho qua ngày đoạn tháng.


Ông phải bán rau kiếm tiền qua ngày.
Ông phải bán rau kiếm tiền qua ngày.

Rất may Đồng Đồng học hành rất tốt, từ lúc học tiểu học cho đến cấp ba đều đứng vị trí top đầu của trường, năm ngoái đỗ vào trường ĐH trọng điểm Phúc Đán với thành tích cao.

Nghỉ hè năm nay, Đồng Đồng nói với ông sẽ đi làm thêm ở Quảng Đông kiếm tiền. Mãi cho đến lúc sắp đi học lại, Đồng Đồng mới quay về thăm ông. Hôm đó Đồng Đồng đang tắm, điện thoại của cậu reo lên, ông cầm điện thoại lên, bất ngờ phát hiện hình nền điện thoại lại là Đồng Đồng, con trai, con dâu và một đứa bé nữa. Cũng tới ngày hôm đó ông mới biết rằng con trai ông chưa chết, con dâu mất tích cũng là giả. Vậy thì tại sao con trai ông phải giả chết?


Bức ảnh gia đình được chụp trong điện thoại của Đồng Đồng.
Bức ảnh gia đình được chụp trong điện thoại của Đồng Đồng.

Khi phóng viên đến phỏng vấn, Vương Chí Văn buồn bã kể lể, cha anh có ba người con trai, nhưng chỉ nghĩ cho hai người con trai đầu. Anh ở nước ngoài cũng làm việc cực khổ không dễ dàng gì, cha anh chỉ biết gọi điện đòi tiền, những ngày tháng phải gánh tránh nhiệm gia đình, nhiều lúc anh nghĩ không biết anh có phải là con ruột không.

Tuy nhiên, mặc dù không ở gần cha, anh vẫn luôn âm thầm giúp đỡ cha. Người hảo tâm giúp đỡ Đồng Đồng không ai khác chính là anh. Thông qua danh nghĩa của một người bạn, anh gửi tiền cho bạn, rồi bạn anh sẽ gửi cho Đồng Đồng. Anh và con bắt đầu liên lạc khi con vào cấp ba, mỗi năm đều lén để gặp con, dặn con phải tuyệt đối giữ bí mật với ông nội, không cho ông biết anh còn sống. Ngoài ra, anh và vợ cũng đã sinh thêm một cháu trai nữa.

Ông Vương Tú Đức rất không bằng lòng với việc làm này của anh. Ông cho rằng con trai ông không những không thèm lo cho ông, mà còn quăng cháu cho ông nuôi, đó là bất hiếu. Thậm chí ông còn nói, Vương Chí Văn làm như vậy còn đáng hận hơn cả việc chết rồi. Ông nói rằng sẽ không bao giờ tha thứ cho con.