Ông Lợi “barie” - Người đàn ông gần 20 năm gác đường tàu không lương

04/11/2020, 17:15 GMT+07:00

Đã gần 20 năm nay, trên con đường Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng, bóng dáng gầy gò của ông Đặng Văn Lợi đã quá quen thuộc với người dân nơi đây. Hàng ngày, ông có mặt ở đường tàu chạy, thực hiện công việc nhắc nhở, bảo vệ an toàn cho người dân.

Có những người cách họ chọn lựa công việc thật đơn giản, đó là làm được việc ý nghĩa, giúp đỡ được thật nhiều người. Và ông Đặng Văn Lợi là một tấm gương như thế.

 
Người đàn ông gầy gò cần mẫn với công việc không lương suốt 20 năm.
Người đàn ông gầy gò cần mẫn với công việc không lương suốt 20 năm.

>>> Bài viết xem thêm: Anh xe ôm của năm: Chở miễn phí dù ế khách, còn tặng tiền người nghèo

Gần 20 năm đứng bên đường tàu nhắc nhở người dân

Ông Đặng Văn Lợi được người dân ở đây gọi gần gũi với cái tên ông Lợi “barie”. Người dân ở khu đường tàu Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng đã quá quen thuộc với cái cách ông nhắc nhở mọi người hàng ngày: “Không thấy tàu đến à, lui vô ngay”.

 
Ông chẳng bao giờ đòi hỏi ai phải trả công cho mình.
Ông chẳng bao giờ đòi hỏi ai phải trả công cho mình.

Mỗi ngày người đàn ông 64 tuổi gầy gò ấy vẫn luôn ở đây, để ý và nhắc nhở mọi người xung quanh. Không lương, không trợ cấp, ông cũng chẳng bao giờ đòi hỏi người ta phải trả tiền, trả công cho mình, ông chọn công việc này hoàn toàn là tự nguyện.

 
Ông mưu sinh bằng nghề nhặt rác.
Ông mưu sinh bằng nghề nhặt rác.

Ông Lợi sinh năm 1956, sau khi nhập ngũ trở về, ông phải gánh nhiều di chứng do chiến tranh. Chưa hết, mất hết giấy tờ tùy thân sau một vụ hỏa hoạn, cuộc sống của người đàn ông không vợ con lại phải phụ thuộc vào công việc nhặt rác qua ngày.

>>> Bài viết liên quan: Anh shipper nhận chở khách miễn phí 7km khiến dân mạng nể phục

Người đàn ông cứu không biết bao nhiêu người khỏi lưỡi hái tử thần

Cuộc sống khó khăn, công việc khắc khổ, ấy vậy mà người ta vẫn thấy từ trong tấm lòng của ông là một sự tỏa sáng mạnh mẽ. Rong ruổi trên các con đường để nhặt rác kiếm sống, nhưng cứ đến giờ tàu chạy, người ta sẽ thấy ông Lợi “barie” trở về, với chất giọng quen thuộc nhắc nhở người qua đường.

Ông cứ thầm lặng như thế, chẳng cần ai phong cho ông một chức danh “bảo vệ đường tàu”, gần 20 năm nay, chính ông đã giúp không biết bao nhiêu người thoát khỏi nguy hiểm khi qua đường.

 
Sự có mặt của ông đã quá quen thuộc với bà con ở đây.
Sự có mặt của ông đã quá quen thuộc với bà con ở đây.

Được biết, ở đoạn đường Nguyễn Khuyến nơi tàu đi qua, vì đường nhỏ hẹp, thiếu tầm nhìn nên việc quan sát sẽ khó khăn hơn. Cũng vì thế mà nhiều người qua đường không để ý, lại không thấy tàu chuẩn bị tới rất nguy hiểm.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt sinh viên, người dân qua lại đoạn này, nên ông Lợi lại càng chăm chỉ hơn với công việc “bảo vệ không lương” của mình. Cũng theo nhiều người dân ở đây, nhờ ông, nhiều người suýt mất mạng đã được cứu sống.

“Tôi sống đây lâu rồi, lịch tàu chạy tôi nắm rõ luôn, nghe tàu đến là tôi về đây coi ai đi qua thì nhắc họ, hết tàu tôi lại đi nhặt ve chai tiếp”, lời tâm sự của ông Lợi khiến ai cũng xúc động.

 
Ông luôn để ý nhắc nhở người qua đường tàu.
Ông luôn để ý nhắc nhở người qua đường tàu.

>>> Không nên bỏ qua: Những bức ảnh cho bạn niềm tin vào lòng tốt lan tỏa của người Việt

Công việc giữ an toàn tính mạng cho người khác mà ông Lợi lựa chọn dù có hiểm nguy, có khó khăn, dù không mang đến bất kỳ khoản thu nhập nào, nhưng tấm lòng của ông ai cũng hiểu. 

Đừng quên rủ bạn bè tham gia Việt Nam Ơi để chia sẻ thêm những câu chuyện khác mà bạn biết nhé.

Nguồn ảnh: Dân trí

ANH XE ÔM CHỞ KHÁCH MIỄN PHÍ CHO DÙ CÒN KHÓ KHĂN

Câu chuyện về chàng trai với nghề xe ôm công nghệ, dù còn ế khách nhưng vẫn sẵn lòng chở miễn phí hai cha con khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

Được biết, khi thấy hai cha con tay xách nách mang, anh xe ôm đã không ngần ngại, ngỏ ý chở giúp đồ giúp họ về nhà. Anh cũng không đòi hỏi hai cha con bất cứ đồng tiền nào.

Trong cuộc sống mưu sinh, ai cũng có những vất vả của mình, tinh thần của anh xe ôm trượng nghĩa thật đáng được trân trọng.

Xem thêm tại đây.