Người giúp ngàn bạn trẻ Việt đổi đời dành giải thưởng hơn 1 tỉ đồng

14:30 05/08/2021

Theo Thanh Niên, mới đây, ông Jimmy Phạm - được mệnh danh là "người cha của ngàn thanh thiếu niên Việt Nam" vừa được vinh danh Công dân toàn cầu Waislitz vì những nỗ lực của ông trong việc chấm dứt nạn đói nghèo và mang lại tương lai tươi sáng cho hơn 1.000 thanh thiếu niên Việt.

 
Chân dung ông Jimmy Phạm. (Ảnh: KOTO)
Chân dung ông Jimmy Phạm. (Ảnh: KOTO)

Ông Jimmy Phạm vốn mang trong mình hai dòng máu Việt - Hàn, tuy sinh ra tại Việt Nam nhưng lớn lên ở Sydney (Australia). Ông chính là người sáng lập và điều hành doanh nghiệp xã hội K. Thông qua các chương trình đào tạo và mô hình doanh nghiệp xã hội, người đàn ông này đã giúp hàng ngàn thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Được biết, trong số 10 ứng viên cho giải thưởng trên, ông Jimmy Phạm đã dành được số phiếu bình chọn cao nhất trên phạm vi toàn thế giới và trở thành người Úc gốc Việt đầu tiên được vinh danh Công dân toàn cầu Waislitz.

Chia sẻ cảm xúc trên báo Thanh Niên, ông Jimmy Phạm cho biết bản thấy cảm thấy vô cùng hạnh phúc và biết ơn vì nhận được sự yêu mến của mọi người. "Hôm nay tôi thấy như đang ở trên đỉnh thế giới, bởi vì các bạn đã đặt tôi lên đó".

 
Ông Jimmy Phạm và các học viên trẻ. (Ảnh: Người Lao Động)
Ông Jimmy Phạm và các học viên trẻ. (Ảnh: Người Lao Động)

Với giải thưởng hơn 50.000 USD (tương đương hơn 1,1 tỉ đồng), ông Jimmy Phạm cho biết sẽ không giữ lại cho riêng mình mà ủng hộ toàn bộ vào những dự án, kế hoạch chăm lo, đào tạo các thanh thiếu niên Việt nghèo khó, có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Jimmy Phạm tâm sự, giải thưởng này chính là một lời nhắc nhở ông và cộng đồng rằng còn rất nhiều bạn trẻ Việt đang chịu cảnh thiệt thòi cần sự trợ giúp.

Nhắc đến cơ duyên trở thành người dẫn đường cho hàng ngàn thanh thiếu niên Việt, ông Jimmy Phạm cho biết, vào năm 1996 ông về Việt Nam, tận mắt chứng kiến sự khổ cực của trẻ em đường phố, trong lòng ông sục sôi một suy nghĩ lớn rằng những cậu bé này xứng đáng có cơ hội để vượt lên số phận. Vì thế, 3 năm sau, ông quyết định thành lập doanh nghiệp xã hội đầu tiên của Việt Nam.

 
Với các học viên của tổ chức, ông Jimmy Phạm không khác gì người cha, người anh đáng quý. (Ảnh: Báo Đầu Tư)
Với các học viên của tổ chức, ông Jimmy Phạm không khác gì người cha, người anh đáng quý. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Ban đầu, nó chỉ là một cửa hàng bán bánh sandwich, dần dà tổ chức trở nên lớn mạnh, trở thành doanh nghiệp xã hội chuyên cung cấp đào tạo việc làm về lĩnh vực nhà hàng - khách sạn. Các bạn trẻ đến với tổ chức dù là sống lang thang hay tại bãi rác, vỉa hè,...đều sẽ được học nghề miễn phí trong vòng 24 tháng, có chứng chỉ quốc tế.

Trong 20 năm hoạt động, gần như 100% học viên đều có việc làm sau khi tốt nghiệp, không những vậy, 1/3 người trong số này còn giữ chức quản lý.

Mặc dù giúp đỡ cho hàng ngàn thanh thiếu niên Việt nhưng bản thân ông Jimmy Phạm lại chưa lập gia đình và không có nhà riêng. Bởi ông luôn coi doanh nghiệp xã hội này là cả cuộc đời. Tất cả mọi sức lực và sự tâm huyết đều dồn vào đó với ước vọng giúp các em được thay đổi cuộc đời.

 
Ông Jimmy Phạm vẫn chưa lập gia đình, dành toàn bộ tâm sức cho thế hệ trẻ có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Jimmy Phạm)
Ông Jimmy Phạm vẫn chưa lập gia đình, dành toàn bộ tâm sức cho thế hệ trẻ có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Jimmy Phạm)

Cho đến nay, ông Jimmy Phạm vẫn đi ở nhà thuê và tài sản quý giá nhất là một chú chó. Cũng chính bởi lý do ấy mà ông được rất nhiều bạn trẻ Việt coi là cha, là anh, là người thân đáng quý. 

Giống như nhiều đơn vị khác, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra như hiện nay, doanh nghiệp xã hội của ông Jimmy Phạm cũng gặp một số khó khăn nhất định nhưng người đàn ông này cho biết chính sự hạnh phúc, thành công của các học viên đã là nguồn cổ vũ tinh thần lớn để ông vượt qua.

Chân dung "người cha" của ngàn thanh thiếu niên Việt hiện đang được cộng đồng mạng rất mực quan tâm. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI PHỤ NỮ GỬI TẶNG MỖI NGƯỜI HỒI HƯƠNG 500 NGÀN ĐỒNG

Dù không có điều kiện thành lập tổ chức, giúp đỡ hàng ngàn người giống như ông Jimmy Phạm nhưng chị T.H., 43 tuổi, ở phường Phan Hưng, TP.Phan Thiết, Bình Thuận cũng mang trong mình một trái tim ngập tràn tình yêu thương với cộng đồng.

Vì thế mà khi chứng kiến từng đoàn người nối đuôi nhau về quê tránh dịch, chị H. quyết định bỏ tiền túi, xuống đường tặng cho mọi người với hi vọng có thể trợ giúp phần nào khó khăn.

Theo đó, chỉ trong 2 ngày, chị H. đã phát khoảng 190 triệu đồng, đây đều là tiền do chị làm ăn, chắt chiu mà có chứ không phải kêu gọi từ các mạnh thường quân. Chị tâm sự: "Khi xem được những hình ảnh người dân khăn gói đi xe máy về quê, tôi đau lòng lắm, không cầm nổi nước mắt."

Xem thêm tại đây!