Ông cụ viết thư thuê cuối cùng ở Bưu điện Sài Gòn đã nghỉ việc

13:25 27/03/2021

Những ai từng có cơ hội đến thăm Bưu điện Sài Gòn có thể vẫn còn ấn tượng với cụ ông ngồi cầm kính lúp, tay nắn nót viết từng nét chữ khi thì tiếng Việt, lúc lại là tiếng Anh, tiếng Pháp. Đó chính là ông Dương Văn Ngộ - người viết thư thuê cuối cùng ở Sài Gòn.

Được mọi người nhắc và nhớ đến với nhiều tên gọi như “người viết thư tay xuyên thế kỷ”, “người giữ hồn cho những lá thư tay” hay “người nối thế giới bằng cây bút mực”…, ông Dương Văn Ngộ suốt nhiều năm qua vẫn được xem như là biểu tượng của Bưu điện thành phố.

 
Góc làm việc của ông Ngộ mỗi ngày tại Bưu điện Sài Gòn. (Ảnh: VietNamNet)
Góc làm việc của ông Ngộ mỗi ngày tại Bưu điện Sài Gòn. (Ảnh: VietNamNet)

Tuy nhiên mới đây, thông tin ông Ngộ quyết định dừng công việc này lại đã khiến nhiều người phải tiếc nuối. Cụ thể, một người bảo vệ của bưu điện cho biết vì tuổi cao sức yếu, đôi mắt đã kém đi nhiều nên ông Ngộ sẽ không làm nghề viết thư thuê nữa.

Xuất thân trong một gia đình nghèo gốc Triều Châu, Trung Quốc, ông Ngộ từng được chọn vào học chương trình tiếng Pháp bài bản, còn thông thạo cả tiếng Anh. Năm nay đã 91 tuổi nhưng với năng lực của mình, từ hồi 18, ông Ngộ đã được giữ chức Chánh sứ bộ (thư ký) của bưu điện.

 
Ông Ngộ đã gắn bó với bưu điện gần cả đời người. (Ảnh: Người Sài Gòn)
Ông Ngộ đã gắn bó với bưu điện gần cả đời người. (Ảnh: Người Sài Gòn)

Ông Ngộ chỉ bắt đầu với công việc viết thư tay vào những năm 1990 khi nghỉ hưu. Như vậy tính đến nay, ông đã có hơn 30 năm làm công việc này và hơn 70 năm gắn bó với Bưu điện Sài Gòn.

Trước đó, cứ mỗi 7h sáng là ông Ngộ lại quần áo chỉnh tề, đạp xe đến bưu điện để kịp giờ làm việc. Mỗi ngày, ông thường viết từ 3-5 lá thư, giá cả đều do người thuê tùy tâm trả nhưng tối đa chỉ 30 nghìn đồng.

 
Những bức thư tay bằng nhiều thứ tiếng được ông Ngộ viết. (Ảnh: VietNamNet)
Những bức thư tay bằng nhiều thứ tiếng được ông Ngộ viết. (Ảnh: VietNamNet)

Tính đến nay, những bức thư ông Ngộ viết đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore… Từng có lần ông chia sẻ trên truyền hình rằng những lá thư của ông đã kết nối cho biết bao nhiêu cặp tình nhân cả trong lẫn ngoài nước. Rất nhiều trong số họ sau khi thành đôi đều quay lại cảm ơn ông.

Ông từng được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “người viết thư thuê chuyên nghiệp nhất trong lịch sử ngành bưu điện Việt Nam". Bên cạnh đó, ông còn từng được đài truyền hình nước ngoài đến phỏng vấn và xuất hiện trên báo của Đức hay Thụy Sĩ…

 
Ông Ngộ xuất hiện trên báo Đức. (Ảnh: VietNamNet)
Ông Ngộ xuất hiện trên báo Đức. (Ảnh: VietNamNet)

Mặc dù có đông con cháu nhưng bản thân ông lại không thích sự phụ thuộc. Đó là lý do vì sao dù tiền công không cao nhưng ông Ngộ vẫn gắn bó với nghề viết thư thuê hàng chục năm nay. Ông thậm chí còn từng nói, cho dù có trúng số độc đắc cũng sẽ không bỏ nghề.

Dù chưa từng đi đâu ra khỏi Việt Nam nhưng bạn bè khắp năm châu ông Ngộ không thiếu. Chia sẻ với VietNamNet, ông kể lại: “Khách du lịch ai biết cũng chào, xin chụp hình với tôi. Có hôm, tôi xách cặp ra về đến ngoài cổng, họ chạy theo xin chụp. Mệt lắm, nhưng tôi vẫn vui vẻ nhận lời. Làm công việc này là phải làm sao mọi người biết và quý mình.”

 
Nhiều người tiếc nuối vì từ nay không còn được thấy ông viết thư tay tại bưu điện nữa. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều người tiếc nuối vì từ nay không còn được thấy ông viết thư tay tại bưu điện nữa. (Ảnh: Thanh Niên)

Có thể nói ông Ngộ chính là chứng nhân của những lá thư tay truyền thống trong thời buổi công nghệ đang lấn át. Ông không còn làm việc nhiều người cũng cảm thấy Bưu điện Sài Gòn như mất đi một phần “linh hồn”.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Ý NGHĨA CỦA NHỮNG LÁ THƯ TAY

Trong thời đại chỉ cần gõ máy là thông tin có thể chuyển đến đối phương tức khắc, đã không còn mấy người giữ thói quen viết thư tay nữa. Thậm chí rất nhiều người còn nghĩ viết thư tay thật cổ hủ, sến sẩm và không phù hợp với lối sống hiện đại.

Thế nhưng thư tay lại là cách đáng nhớ nhất để tạo ra ấn tượng và sự gần gũi với người bạn yêu thương. Những bức thư khi được lưu giữ sẽ chẳng khác nào bằng chứng để khẳng định tình cảm sâu sắc giữa người với người.

Từng có nghiên cứu chỉ ra, viết thư tay giúp con người cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Hành động này thể hiện lòng biết ơn, sự hài lòng và hạnh phúc hơn đối với cuộc sống hiện tại.

Xem thêm tại đây!