Chuyện về ông cụ mù bán vé số nửa đêm nhưng chẳng bao giờ dám chìa vé

03/10/2019, 22:00 GMT+07:00

Ông cụ cứ im lặng ngồi trên cái ghế chỏng chơ. Nghe ông kể chuyện bị lừa rồi cướp vé số mà xót xa. Thế mà mỗi khi hỏi ông có buồn không ông nói “tôi quen rồi”.

Khi màn đêm bao phủ thành phố, có người trở về từ cuộc vui, có người đang chìm trong giấc ngủ ấm áp…, thì lại có những con người tha phương bắt đầu công việc của mình, hối hả nhọc nhằn vì miếng cơm manh áo. Và ông cụ này cũng là một trong số đó. Khác mỗi một điều rằng nỗi nhọc nhằn của ông không thể hiện qua cử chỉ, hành động hay dáng đi mà bằng sự im lặng và chờ đợi.

Ông cụ mù bán vé số trong đêm, im lặng không dám chìa vé

Nếu như bạn còn có đầy đủ tay chân, có thể nghe, thấy, đầu óc vẫn còn minh mẫn và còn có cơ hội lao động thì hãy biết rằng bạn đang vô cùng may mắn. Nhưng với ông cụ mù bán vé số này, mỗi ngày trôi qua đều như nhau bởi âm thanh ông nghe được cứ lặp đi lặp lại từ tiếng xe cộ, tiếng bước chân của người bên cạnh và tiếng nói dồn dập, vội vàng của những tên côn đồn giật vé số.

>>Xem thêm: "Kỳ nghỉ hè" nặng trĩu của đứa trẻ bán vé số trên hè phố Sài Gòn

 
Ông Lịnh bì mù từ khi còn nhỏ
Ông Lịnh bì mù từ khi còn nhỏ

12 giờ đêm chúng tôi gặp ông trước số nhà 95 trên đường Nguyễn Trãi, quận 5. Một chiếc ghế tựa, một ly trà đá cùng cái áo khoác mỏng mang trên người, ông cụ cứ như thế ngồi suốt đêm. Tay không chìa vé số, ông đang vô cùng khó khăn trong công cuộc mưu sinh.

Đó là ông Nguyễn Công Lịnh, sinh năm 1957, quê ở huyện Bến Lức, Long An. Hiện ông Linh đang ngụ tại quận 8, TP. HCM. Nếu có ai hỏi: “Tại sao ông không chìa vé số ra để người ta biết người ta mua ủng hộ?”, “ông ngồi như vậy làm sao người ta biết ông bán vé số mà giúp?”... Ông chỉ cười nhẹ rồi trả lời: “Lấy ra nó giật rồi sao, nó giật quài”. Chúng tôi thắc mắc, “nó” là ai? Mà sao lại giật vé số của ông thì thật đau lòng khi biết được câu chuyện.

Ông ngồi yên lặng nơi góc đườngÔng ngồi yên lặng nơi góc đường

Lý do ông cụ chẳng dám chìa vé khiến nhiều người xót xa

Theo tìm hiểu, ông cụ bán vé số ở đây đã được gần 40 năm, 63 tuổi nhưng không ít lần ông bị bọn côn đồ ghé lừa mua rồi lấy vé số chạy mất, vì điều này ông không chìa vé số ra nữa. Ông bị mù từ ngày còn nhỏ, rất khó khăn để có được công việc ổn định như ngày hôm nay, tất cả đều nhờ vào những nghị lực, sự cố gắng của ông và tấm lòng của những người xung quanh.

>>Xem thêm: Chuyện về ông cụ bán vé số có “khuôn mặt mếu máo"

"Chìa ra sợ bị tụi nó giật, ở đây bị giật vé số hoài à. Nhiều lần rồi, người ta đến mua vé số, mình thoải mái đưa cho lựa rồi người ta im lặng đi luôn. Lát hỏi ra không ai mua vé số hết, hỏi những người đi đường đó, nhiều lần như vậy lắm rồi", ông Lịnh tâm sự.

 
Ông không dám chìa vé số vì sợ bị giật mất
Ông không dám chìa vé số vì sợ bị giật mất

Ông cụ bán từ 7 giờ tối, khi những cửa hàng nơi đây đóng cửa, ông được người quen chạy xe ôm chở ra số 95 Nguyễn Trãi cùng một cái ghế bên cạnh có ly trà đá lạnh để phòng khi khát. Không bảng hiệu, không thông báo nào cho hay ông cụ đang bán vé số, người ta ghé mua ủng hộ ông là do biết ông trước đó. Nhờ nghe giọng người quen, ông đưa vé số cho họ chọn, có người ông tin tưởng đưa hết cả sấp, họ cứ thế chọn số tờ rồi đưa tiền cho ông. Công việc ấy đều đặn diễn ra từ 7h tối đến 7h sáng mỗi ngày.

Ông cụ cứ im lặng ngồi trên cái ghế chỏng chơ. Nghe ông kể chuyện bị lừa rồi cướp vé số mà xót xa. Thế mà mỗi khi hỏi ông có buồn không ông nói “tôi quen rồi” một cách đầy tự nhiên và bình thản. Quen ở đây không phải là ông quen đau khổ mà là cái quen của những số phận khốn cùng gặp phải những kẻ bất lương, chỉ biết cười rồi cố gắng mưu sinh chứ họ không còn một lựa chọn nào khác cho mình.

Hết vợ đến chồng trúng vé số, không những thế còn trúng nhiều lần liên tiếp. Chuyện tưởng như chỉ có trong mơ ấy thế lại xảy ra ngay tại đời thực. Thế nhưng, đời không như mơ, trúng số tiền tỷ, cặp vợ chồng này cuối cùng vẫn phải tha phương cầu thực chỉ vì thói quen ăn chơi, không chịu làm việc,...>>XEM THÊM!