Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh: Chinh phục hoa lan từ thất bại ban đầu

16:00 08/04/2021

Câu chuyện cơ duyên anh đến với hoa lan khiến người nghe thích thú khâm phục.

Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh: Chinh phục hoa lan từ thất bại ban đầu

Đến với lan từ thái độ thờ ơ ban đầu và bất ngờ sau đó

Mạnh Quỳnh sinh năm 1979 tại Hà Nội. Hiện anh là chủ của một salon tóc. Nhưng vẻ đẹp và sự kỳ thú của lan đột biến đã thu hút cái nhìn của người chủ làm đẹp cho đời này. Ba năm trước anh đã gắn bó với hoa lan.

Thời điểm Mạnh Quỳnh đến với hoa lan là lúc anh rất bận rộn với công việc làm tóc. Vậy nên anh dành thời gian rất ít cho loài hoa này, lúc đó anh vẫn còn lơ là không chú tâm cho lắm. Nhưng sau này khi được một người bạn tặng cho những chậu hoa độc đáo anh bắt đầu để tâm và cứ mỗi ngày lại yêu thêm hoa lan.

Thế là Mạnh Quỳnh giảm bớt thời gian khỏi công việc đang làm, dành một phần quan tâm cho việc chăm sóc hoa lan và mỗi ngày mở mắt ra anh đều dành tâm sức chăm chút cho chúng.

Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh: Chinh phục hoa lan từ thất bại ban đầu

Mạnh Quỳnh cũng lên mạng và tham gia các hội nhóm trồng lan để học hỏi kinh nghiệm. Sau ba năm vườn lan của anh đã trở nên rất lộng lẫy với nhiều loài đa sắc khác nhau. Không chỉ vậy, nó còn mang giá trị kinh tế.

Đối với giới chơi lan tại Hà Nội thì cái tên Mạnh Quỳnh đã trở nên quen thuộc. Bởi đến với vườn lan của anh người ta sẽ cảm nhận rất rõ được công sức, thời gian chăm sóc, nghiên cứu để cây sống tốt của ông chủ đối với từng cánh hoa - nhành lan tỉ mỉ như thế nào.

Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh: Chinh phục hoa lan từ thất bại ban đầu

Bởi vì Mạnh Quỳnh coi vườn lan chính là đứa con tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của anh.

Trong vườn lan của mình, Mạnh Quỳnh cho biết anh rất thích những loài lan đột biến. Lý giải về điều này, anh nói: "Không chỉ riêng mình mà với bất cứ người chơi lan nào cũng đều dành tình cảm cho lan đột biến. Hàng nghìn hàng vạn cây lan mới có một cây đột biến nên chúng rất quý hiếm, sở hữu vẻ ngoài đẹp đến khó cưỡng. Bất cứ ai chơi lan đều muốn có vài chậu lan đột biến trong vườn của mình. Vì sự quý hiếm và được ưa chuộng nên giá trị của chúng cao cũng là điều dễ hiểu". 

Mở lòng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan

Đã từng gặp và tiếp xúc với nhiều người đang thành công và hầu như với ai chúng tôi cũng đặt ra câu hỏi họ có kinh nghiệm gì đặc biệt không? Mạnh Quỳnh là một người rất cởi mở và sẵn sàng chia sẻ với người nghe kinh nghiệm của bản thân anh trong việc trồng và lai giống loài hoa khó tính này. Anh nói: “Tôi là một người chơi tay ngang nên giai đoạn đầu rất thiếu kinh nghiệm và đương nhiên sẽ gặp thất bại”.

Đó là những ngày Mạnh Quỳnh ngồi bên những chậu lan trong vườn bị bệnh, cây ra hoa không như mong anh muốn. Nhưng anh không hề có ý định bỏ cuộc. Tiếp tục học hỏi, tiếp tục tìm kiếm và khắc phục lỗi lầm trong việc chơi không đúng của mình anh lại hiểu ra được những nguyên lý trong việc chinh phục loài hoa lan đột biến rất khó trồng này.

Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh: Chinh phục hoa lan từ thất bại ban đầu

Anh cho biết từ khí hậu, cách tưới nước hay bón phân, chăm sóc ra sao cho đúng cách là điều không hề đơn giản. Mỗi loài hoa lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau. Thế nên, để có thể thành công khi trồng lan cần cả một sự tâm huyết và đầu tư.

Chính vì thế, trước khi trồng cần phải tham khảo kinh nghiệm từ sách vở, từ mạng xã hội và đặc biệt là những người đi trước. Khi có một nền tảng vững chắc thì cần phải chọn mua đúng giống chuẩn, từ những nguồn uy tín.

Mạnh Quỳnh nói: “Phải nghiên cứu kỹ loài lan mình muốn trồng, khi có vấn đề cần gạt bỏ sự ngại ngần sang một bên để tham khảo sự giúp đỡ của người khác. Trồng lan cần sự tỉ mỉ, nhẫn lại và tâm huyết nên nếu thực sự làm được những điều đó hãy bắt đầu”.

Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh: Chinh phục hoa lan từ thất bại ban đầu

Thuộc thế hệ 7X có nhiều kinh nghiệm trong đời sống, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh trước đó nên Mạnh Quỳnh gửi gắm lời khuyên từ những người đi sau. Nếu như bạn muốn trồng lan và gặt hái thành công điều tối kỵ chính là đừng nôn nóng và đừng nhìn vào thành quả mà người khác đã đạt được. Hãy nhìn vào quá trình họ đi để biết được rằng muốn đi đến thành công chúng ta ắt phải có thất bại.

Đứng trước vườn lan với những chậu lan đột biến như năm cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh… của anh, chúng tôi biết được rằng Mạnh Quỳnh đã dành rất nhiều công sức ở đó mới có được như ngày hôm nay.