Ông chủ vườn lan đột biến Phạm Thành Luật chia sẻ cách chăm lan

19/01/2021, 19:00 GMT+07:00

Sở hữu vườn lan rộng gần trăm mét vuông với hàng ngàn chậu lan, anh Phạm Thành Luật (Thái Bình) hiện đang là một trong những người kinh doanh có tiếng trong đó sở hữu nhiều giống lan đột biến quý hiếm.

Từ bỏ một công việc ổn định, anh Phạm Thành Luật từ một người có niềm đam mê với hoa lan cả chục năm trời, dần chuyển sang công việc kinh doanh các giống lan vài năm trở lại đây. Khu vườn rộng gần trăm mét vuông của anh trị giá hàng tỷ đồng bởi có nhiều giống lan đột biến đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và được thị trường cực kỳ ưa chuộng. Anh Luật cho biết, cũng không ít người tìm đến thăm quan, hỏi mua các giống lan cũng như mong muốn anh chia sẻ kỹ thuật, cách chăm để đạt được hiệu quả như ý muốn như tại nhà vườn. 

Ông chủ vườn lan đột biến Phạm Thành Luật chia sẻ cách chăm lan

Theo anh Luật, lan đột biến là loài hoa khó tính đòi hỏi chủ nhân phải chăm sóc đặc biệt, tuy nhiên không có nguyên tắc cố định nào trong việc chăm sóc vì nó phụ thuộc vào tiểu khí hậu của khu vườn (điều kiện tự nhiên tại vườn). Do vậy mỗi người chủ vườn có một cách chăm sóc khác nhau.

Về cách tươi nước, những tưởng đây là việc đơn giản nhưng không thực hiện đúng cách sẽ khiến cây hoặc là gặp tình trạng thiếu nước hoặc là rơi vào trường hợp úng nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Theo anh Luật, tưới nước vào 2 lần mỗi ngày đó là sáng và chiều, tránh tưới vào buổi trưa vào ban đêm, tuy nhiên nếu buổi chiều thấy chậu vẫn còn ẩm thì không nên tưới nhiều. Ngoài ra, trong trường hợp thời tiết lạnh dưới 10 độ thì chỉ nên tưới vào buổi trưa khi trời ấm hơn thay vì tưới vào buổi sáng.

Ông chủ vườn lan đột biến Phạm Thành Luật chia sẻ cách chăm lan

Đồng thời, muốn lan phát triển tốt thì bản thân người chơi trước hết phải hiểu đặc tính của cây mà mình trồng, đòi hỏi sự chuyên cần, thường xuyên chăm sóc và theo dõi sự phát triển của cây. Lan ưa nắng nhưng không vì thế mà trồng lan trực tiếp dưới ánh nắng, dễ gây cháy lá, lan cũng không thích nghi được khi mưa ẩm kéo dài nên phải có hệ thống che chắn phù hợp. Và có một nguyên tắc hàng đầu đó là việc phải giữ cho môi trường vườn thông thoáng để cây sinh trưởng tốt.

Anh Luật cũng cho biết một trong những yếu tố quyết định hàng đầu trong việc cây có phát triển tốt hay không đó là giống cây. Theo anh, những người chơi nên chọn nhà vườn uy tín và không nhất thiết phải chọn nhà vườn to, nên đến trực tiếp thăm quan, trò chuyện với chủ vườn, không nên vì hám rẻ bởi giống lan đột biến hiện tại có mức giá khá ổn định trên thị trường. 

Hiện 700 chậu lan nhà anh Luật được trồng trên sân thượng rộng khoảng gần 100m2 với hệ thống giàn thép hiện đại, có camera theo dõi khắp nơi. Anh Luật cũng chính là người đầu tiên tại Thái Bình triển khai giàn hai tầng hai lớp mái che với 1 lưới cách nhiệt, 1 mái nhựa thông minh chống mưa. Khu vườn của anh cũng được trang bị rất nhiều hệ thống hiện đại như tưới nước và hệ thống chiếu sáng tự động điều khiển hoàn toàn bằng điện thoại giúp công việc chăm sóc được nhàn hạ hơn rất nhiều.

Ông chủ vườn lan đột biến Phạm Thành Luật chia sẻ cách chăm lan

Ông chủ vườn lan đột biến Phạm Thành Luật chia sẻ cách chăm lan

Bước vào vườn lan nhà anh Luật, bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy choáng ngợp trước quy mô lớn và đặc biệt là hương sắc của những giống hoa lan đột biến quý hiếm, có thể kể đến như: Sơn nữ Sơn La, Má hồng Hà Nội, Người đẹp Bình Dương 5 cánh trắng, Hồng trinh nữ, Bảo Duy 5 cánh trắng, Hồng Lâm Hải… Có lẽ niềm đam mê với các hoa lan khiến ông chủ Luật không ngừng học hỏi các kỹ thuật để chăm sóc các giống hoa và có được thành công như hiện tại. Bên cạnh đó, anh Luật cũng truyền cảm hứng trồng lan cho rất nhiều anh em bạn bè trong hội Lan Var Thái Bình với cương vị là chủ tịch để cùng nhau làm kinh tế từ cây lan.