Ông chủ vườn lan Diệp Minh Tuyền: Đến với hoa lan vì một chữ “duyên”

22/02/2021, 16:00 GMT+07:00

Diệp Minh Tuyền: Đến với hoa lan rất tình cờ nhưng lại là đam mê lớn

Diệp Minh Tuyền - chàng trai 8X gôcd Hải Dương bén duyên với lan muộn nhưng thành công rực rỡ. Cùng tìm hiểu cơ duyên để chàng trai này đến với lan và khám phá những gì anh đạt được trong con đường này.

Ông chủ vườn lan Diệp Minh Tuyền: Đến với hoa lan vì một chữ “duyên”

Bén duyên với lan muộn nhưng đầy đam mê

Diệp Minh Tuyền sinh năm 1987 tại TP Chí Linh, Hải Dương. Anh là một người rất đam mê kinh doanh. Mặc dù còn rất trẻ, nhưng chàng trai này đã trải qua và lặn lộn với rất nhiều công việc kinh doanh khác nhau như tổ chức sự kiện, kinh doanh đồ gia dụng, bất động sản và bán sim số đẹp.

Trên thương trường đầy khốc liệt, Diệp Minh Tuyền luôn nỗ lực, cố gắng và mỗi một công việc anh tham gia đều gặt hái được những thành công nhất định. Vốn bận rộn và mải mê với những công việc để mưu sinh này, thế nhưng anh Tuyền cuối cùng lại đến với thú vui tao nhã: chơi lan.

Ông chủ vườn lan Diệp Minh Tuyền: Đến với hoa lan vì một chữ “duyên”

Với anh, đây là một điều mà bản thân chưa bao giờ nghĩ đến, bởi anh quá bận rộn để có thể sa vào thú vui này. Thế nhưng, anh lại bén duyên với lan như một cơ duyên định sẵn và kể từ đây, anh bị loài hoa vương giả này mê hoặc và không rút chân ra được.

Kể về cơ duyên tới với hoa lan, Diệp Minh Tuyền tâm sự rằng con đường anh đến với hoa lan như “duyên tiền định”. Đó là những ngày cuối năm 2019, thật tình cờ, anh được thầy Nguyễn Thanh Xuân (hoa lan Bình Phước) đem tặng giò hoa lan để trang trí cho ngôi nhà của mình. Lúc đầu anh không dám nhận, từ chối món quà vì sợ mình không có thời gian chăm sóc cây và nó sẽ chết. Thế nhưng, trước tấm chân tình của người bạn, anh đành đồng ý mang cây về chăm thử.

Thật bất ngờ thay, mang giò hoa lan bạn tặng về trồng, càng ngày anh lại càng thấy yêu loài hoa này. Yêu một cách lạ lùng, da diết. 

Ông chủ vườn lan Diệp Minh Tuyền: Đến với hoa lan vì một chữ “duyên”

Giò hoa lúc anh được tặng đã có nụ. Thế là anh chăm bón và mong đợi từng ngày để được trông thấy bông hoa hé nở: “Được vài ngày, khi hoa nở tôi thực sự ngỡ ngàng bởi nó quá đẹp lại còn có mùi hương khó quên. Lúc này, tôi giống như bị trúng tiếng sét ái tình với loài hoa này vậy”, anh hào hứng chia sẻ.

Kể từ giây phút này, anh Diệp Minh Tuyền tự hứa với mình rằng sẽ dấn thân vào con đường chơi lan bên cạnh những công việc kinh doanh khác. 

Thú chơi lan tao nhã đã đến với Diệp Minh Tuyền một cách tình cờ và đầy ngạc nhiên như vậy đó. Vậy việc bén duyên này mang lại cho anh điều gì?

Ông chủ vườn lan Diệp Minh Tuyền: Đến với hoa lan vì một chữ “duyên”

Kinh nghiệm trồng lan đột biến và gia tài của chàng trai 8X

Mặc dù bén duyên với lan muộn và rất ngẫu nhiên, nhưng Diệp Minh Tuyền lại rất đam mê - một điều mà anh chưa bao giờ nghĩ tới. Và bằng niềm đam mê đó, mặc dù là người mới chập chững bước chân vào nghề, nhưng anh lại đầu tư cho mình được một vườn lan đáng mơ ước.

Diệp Minh Tuyền cho biết: “Thời gian đầu, tôi bỏ ra nhiều thời gian để tìm hiểu về hoa lan qua mạng Internet, trong sách vở, và đặc biệt là ở những bậc tiền bối đã thành công trong giới chơi lan. Tôi tìm hiểu kỹ càng, tỉ mỉ về giống, cách chăm sóc, bón phân, tưới tắm… Tôi biết rằng, trong bất cứ công việc kinh doanh nào cũng phải có kiến thức và sự đầu tư thật sự nghiêm túc thì mới có thể thành công được”.

Thời gian đầu, khi còn chân ướt, chân ráo tới với thú vui này, Diệp Minh Tuyền trồng chủ yếu là các loại lan rừng. Nhưng sau đó, anh được biết đến lan đột biến, loại hoa này đã ngay lập tức làm anh “say như điếu đổ” và anh quyết tâm dấn thân vào con đường trồng và kinh doanh lan đột biến.

Chia sẻ về lý do đam mê những bông hoa đột biến, anh cho biết: “Hoa lan đột biến sở hữu vẻ đẹp khiến bất cứ ai trong giới chơi lan cũng đều mê mẩn. Sở hữu dù chỉ là một chậu lan thôi cũng đã là niềm hạnh phúc khó diễn tả rồi”.

Anh không ngại rong ruổi nhiều nơi, đi đến nhiều vùng có lan đẹp hoặc trực tiếp tới tận những nhà vườn uy tín để mua lan đột biến về trồng và nhân giống. Sở dĩ anh kỳ công như vậy là vì anh hiểu rằng với “dòng xổ số này” điều quan trọng nhất là giống phải chuẩn. Giống có chuẩn, có tốt thì mới cho đúng loại hoa đẹp và giá trị.

Tính đến thời điểm hiện nay, anh đã sở hữu cho mình hàng trăm chậu với rất nhiều loại lan đột biến quý hiếm, có giá trị mà bất kể những ai trong giới chơi lan đều săn lùng. Có thể điểm qua một số hoa quý trong vườn lan Diệp Minh Tuyền như các loại 5 cánh trắng: Cờ Đỏ, Vĩnh Khang, Bảo Minh, Thảo Chi, Bảo Duy, Hiển Oanh, Phú Thọ… 

Với đam mê và công sức mà Diệp Minh Tuyền bỏ ra, anh đã nhanh chóng gầy dựng cho mình được một vườn lan đẹp chỉ vỏn vẹn hơn một năm theo đuổi con đường này. Không dừng lại ở đó, trong tương lai, anh hy vọng rằng mình sẽ tiến xa hơn nữa và sưu tầm được nhiều giống lan quý. Bởi vì với anh, tình yêu với lan là không có điểm dừng.

Tìm hiểu thêm thông tin về Diệp Minh Tuyền tại https://www.facebook.com/minhtuyen1907/

Ông chủ vườn lan Diệp Minh Tuyền: Đến với hoa lan vì một chữ “duyên”