Ông chủ vườn lan 9X Trung Đức và hành trình chinh phục loài hoa vương giả

22/03/2021, 12:00 GMT+07:00

Nhắc đến một trong những ông chủ vườn lan trẻ có tiếng ở Hòa Bình, nhiều người nhớ đến cái tên Phạm Trung Đức. Chàng trai sinh năm 1994 đã sở hữu cho mình một vườn lan mà rất nhiều người trong giới yêu thích.

Tình yêu loài hoa vương giả của chàng trai 9X

Nhiều người vốn mặc định hoa lan là loài hoa chỉ hợp với những người có tuổi, những doanh nhân thành đạt tìm một thú vui để cân bằng cuộc sống. Bản thân hoa lan cũng được mệnh danh là loài hoa vương giả bởi không phải ai cũng có thể trồng được loài hoa này.

Ông chủ vườn lan 9X Trung Đức và hành trình chinh phục loài hoa vương giả

Thế nên, việc một chàng trai 9X lại có niềm đam mê và thành công trong việc sưu tầm lan như Trung Đức thực sự không nhiều.

Sinh ra ở vùng đất Tân Lạc tỉnh Hòa Bình, Trung Đức từng theo học THPT chuyên Hoàng Văn Thụ nổi tiếng nhất vùng đất này. Trước khi bén duyên với hoa lan, anh từng làm khá nhiều công việc như kinh doanh đồ câu cá, hồ câu cho tới nhà hàng.

Chia sẻ về quyết định theo đuổi hoa lan, chàng trai 9X cho biết: "Từ nhỏ, gia đình tôi đã trồng vài giò lan làm cảnh. Nhìn những giò lan của gia đình ra hoa rất đẹp lại có mùa thơm đặc biệt, tôi đã yêu thích hoa lan từ lúc nào không biết.

Hơn nữa, vốn là người thích thử thách nên tôi muốn xem mình có thể chinh phục được loài hoa này hay không. Bởi hoa lan vốn khó chăm, trồng được thì không phải lúc nào cũng ra hoa đúng như mong muốn. Nếu trồng thành công thì giống như đã vượt qua được một thử thách khó khăn của cuộc sống".

Ông chủ vườn lan 9X Trung Đức và hành trình chinh phục loài hoa vương giả

Từ những chậu lan đầu tiên, đến giờ Trung Đức đã có cho mình 2 vườn lan rộng trên 200m2 với gần 500 chậu lan đột biến cùng nhiều giống lan rừng, lan bình thường khác. Vườn lan giúp anh trở thành một trong những ông chủ vườn lan trẻ tuổi ở Ninh Bình.

Hành trình chinh phục hoa lan, niềm đam mê với lan đột biến

Đúng như những gì chia sẻ, Trung Đức cho biết để chinh phục được hoa lan chính là một thử thách không hề đơn giản mà anh phải vượt qua.

Anh chia sẻ: "Quãng thời gian đầu tiên khi bắt đầu với hoa lan của tôi thật sự khó khăn. Vốn đã biết chăm hoa lan khó nhưng tôi không nghĩ lại khó đến như vậy. Vì thiếu kinh nghiệm, nhiều chậu lan bị chết và không phát triển được khiến tôi rất buồn.

Ông chủ vườn lan 9X Trung Đức và hành trình chinh phục loài hoa vương giảÔng chủ vườn lan 9X Trung Đức và hành trình chinh phục loài hoa vương giả

Suốt một khoảng thời gian sau đó, tôi phải mày mò đến nhiều nhà vườn học hỏi kinh nghiệm. Tôi cũng tìm hiểu thêm trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình. Phải mất một thời gian thì mọi chuyện mới dần ổn".

Trong vườn lan của Trung Đức có khá nhiều loài lan đột biến. Anh cho biết vì mình vốn yêu thích vẻ đẹp độc đáo của loài hoa này cũng như muốn chinh phục những thử thách khó khăn nên đã quyết tâm theo đuổi loài hoa này.

Việc chăm sóc hoa lan đột biến được ông chủ vườn lan 9X cho biết rất khó khăn vì lan đột biến có sức sinh trưởng yếu hơn hoa lan thường, vì thế đòi hỏi người chơi phải đầu tư công sức và thời gian rất nhiều mới có thể thành công.

Ông chủ vườn lan 9X Trung Đức và hành trình chinh phục loài hoa vương giả

Khi đã có được hai vườn lan tuyệt đẹp, Trung Đức vẫn hy vọng có thể sưu tầm và nhân giống được nhiều hơn nữa các loài lan để mở rộng khu vườn của mình. Anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với mọi người và hy vọng, sẽ tạo được một cộng đồng những người có cùng đam mê.

Tìm hiểu thông tin về Trung Đức tại https://www.facebook.com/profile.php?id=100025280618080

Ông chủ vườn lan 9X Trung Đức và hành trình chinh phục loài hoa vương giả