Ông chủ trọ cả đời giúp đỡ người nghèo ở Sài Gòn, cho cả nửa căn nhà

11:50 12/06/2020

Nằm trong con hẻm nhỏ ở quận Phú Nhuận, TP HCM, căn nhà trọ cấp 4 cũ kĩ nhưng lại đặc biệt vô cùng. Đây là nơi cưu mang, chào đón những mảnh đời bất hạnh hay gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Ông Hồ Đề chính là chủ nhân của khu nhà trọ. Dành cả đời để giúp đỡ những người nghèo khổ, ông khiến không ít thế hệ phải nể phục.

 
Cụ ông dành cả đời để giúp đỡ người nghèo. 
Cụ ông dành cả đời để giúp đỡ người nghèo. 

>>> Xem thêm: Vợ chồng trẻ tặng quà người nghèo, chủ trọ giảm tiền nhà giữa mùa dịch

Khu nhà trọ đầy ắp tình người

Khu nhà trọ cấp 4 có từ hơn 40 năm nay, chỉ rộng khoảng 120m, được chia làm 24 phòng nhỏ. Mỗi phòng chỉ ở được từ 1-2 người. Nói là nhà trọ - nơi có cung có cầu, thế nhưng ông Hồ Đề thường lấy giá thuê rất rẻ. Thậm chí với những người khó khăn, sinh viên nghèo, ông còn cho ở miễn phí.

Ông luôn mong muốn bản thân có thể phần nào giúp những người xung quanh giảm bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền trong cuộc sống. Bởi vậy, với chút tiền nhà ít ỏi, ông cũng không nề hà gì. Thỉnh thoảng, ông Đề còn dạy thêm tiếng Anh miễn phí cho các bạn sinh viên.

 
Những cuốn sách tiếng Anh ông để lại để dạy cho lớp trẻ.
Những cuốn sách tiếng Anh ông để lại để dạy cho lớp trẻ.

Làm gì ông cũng luôn nghĩ tới lợi ích của những người xung quanh. Ví như việc tu sửa những bức tường cũ ẩm mốc, do lo sợ ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người nên ông cứ suy nghĩ, trăn trở mãi. 

Những người thuê trọ đều nhận xét ông Đề là nhân vật "hiếm có khó tìm". Một bạn sinh viên thuê trọ nhà ông chia sẻ: "Ông Đề rất tốt bụng, tiền thuê phòng ông đã giảm đi rất nhiều, nhưng cứ đến ngày thu tiền hàng tháng, ông lại đố mỗi người một câu tiếng Anh, ai trả lời được thì còn giảm thêm nữa".

Khu nhà trọ cứ thế mà lớn dần lên bằng tình người, bao nhiêu mảnh đời khó khăn được cứu giúp. Thậm chí, có gia đình còn ở đây tới 28 năm, được ông Đề giúp đỡ tận tình.

 
Căn nhà trọ tuy cũ kĩ nhưng đầy ắp tình thương.
Căn nhà trọ tuy cũ kĩ nhưng đầy ắp tình thương.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái bị ATM gạo từ chối nhận được nhiều sự giúp đỡ

Bản di chúc đặc biệt

Cả cuộc đời, ông Đề dành thời gian để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Ước nguyện của ông chỉ là mong góp sức đỡ đần, giảm bớt gánh nặng của cuộc sống cho người nghèo. 

Dù tuổi ngoài 80, ông cũng chưa một ngày nào dừng công việc thiện nguyện của mình. Thậm chí trong bản di chúc, ông cũng không quên chừa chỗ cho những mảnh đời bất hạnh.

Theo đó, ông Đề đã lập 2 bản di chúc, trong đó chia căn nhà mà ông đang ở ra làm 2 phần. Một phần căn nhà ông để lại cho gia đình, còn 1 nửa còn lại ông giao cho phường để làm từ thiện, giúp người người nghèo hay những sinh viên khó khăn có nơi nương tựa miễn phí.

 
Ông Đề cho không cả nửa căn nhà để giúp đỡ người nghèo.
Ông Đề cho không cả nửa căn nhà để giúp đỡ người nghèo.

Được biết, gia đình ông Đề có 2 người con. Họ đều đã có sự nghiệp riêng và đang sống xa nhà. Ông Đề cũng làm tròn trách nhiệm người cha khi cố gắng phần nào hỗ trợ các con ổn định cuộc sống. 

Ông Đề cho biết: "Lúc đầu, bà (vợ của ông) không đồng ý với nguyện vọng của tôi vì bà bảo mình còn con cái. Nhưng sau này, khi hiểu được ý nghĩa của việc mà tôi làm thì cả gia đình đều ủng hộ. Thỉnh thoảng con cái còn nhét túi thêm mấy đồng để đi làm từ thiện".

Dù làm nhiều việc thiện, thế nhưng ông Đề cũng không mong sẽ có ai ghi công hay được đền đáp. Ông chia sẻ: "Những việc tôi làm là để giúp người khác và bản thân mình thấy vui".

>>> Có thể bạn quan tâm: Mỗi ngày cho lão ăn mày 1 ổ bánh mì, bà mẹ vô tình cứu sống đứa con trai duy nhất của mình

Ở cái tuổi khi về già, nhiều người chọn cuộc sống an nhàn, tận hưởng, thế nhưng ông Đề vẫn tất bật với đời để trở thành "chiếc áo mưa" che cho người nghèo bớt ướt. Tấm lòng bao la, tốt bụng ấy khiến bất cứ ai cũng đem lòng cảm phục.

Xem thêm các tin tức hot trong cộng đồng mạng tại fanpage YAN Netizen nhé.

Nguồn: Báo Đất Việt

Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp khi con người biết cho đi. Tuy nhiên, đôi khi, chúng ta hay chạy theo những điều phù phiếm mà quên mất việc làm cho cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa.

Trên Cộng đồng Oh!man, một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm: 

Liệu những bài học nào mà con người chúng ta nhận ra quá muộn trong cuộc sống?

Bạn trải qua 20 năm đầu đời để lo lắng những điều người khác nghĩ về mình. Bạn dùng 20 năm tiếp theo đề thề rằng bạn không thèm quan tâm đến những điều người khác nghĩ về bạn. Và trong 20 năm tiếp theo nữa bạn nhận ra họ chả nghĩ gì về bạn cả. >>> XEM CÂU TRẢ LỜI