Ông chủ Pate Minh Chay: Chúng tôi không thể hại người được

13:40 04/09/2020

Trong khoảng thời gian vừa qua, ngoài thông tin về dịch bệnh Covid-19 luôn được người dân cập nhập thì còn có một vụ việc khác thu hút sự chú ý của truyền thông.

Cụ thể Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới, chủ doanh nghiệp của thương hiệu Pate Minh Chay có địa chỉ tại số nhà 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, TP. Hà Nội đã tạo nên một sự kiện chấn động trong xã hội rất nhiều người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi sử dụng sản phẩm của công ty này. 


Pate Minh Chay là một "công ty gia đình". (Ảnh: Báo Giao thông)
Pate Minh Chay là một "công ty gia đình". (Ảnh: Báo Giao thông)

>>> Đọc thêm: Ăn 1 hộp pate được tặng, trả 1 tỷ tiền viện phí vẫn chưa khỏi bệnh

Tới con kiến cũng không nỡ giết, sao có thể hại người?

Ngay thời điểm sự việc được phát giác thì toàn bộ ngôi nhà cũng như bao gồm xưởng sản xuất nhỏ bên cạnh đều được cài chốt và không hề thấy có một bóng người bên trong. Ở phía trên biển hiệu và phần trước cửa nhà đều được gắn dòng chữ "A di đà phật". Theo Báo giao thông, hiện tại cơ quan chức năng đã thực hiện dán dấu niêm phong xung quanh xưởng sản xuất.

Thế nhưng điều kỳ lạ là ngay cả hàng xóm hay các hộ dân xung quanh khu vực này đều không hề hay biết rằng ở nơi mình sinh sống có công ty và cơ sở sản xuất đồ chay tại đây. Mọi người chỉ biết khi báo chí, truyền thông đăng tải thông tin.


Nhà, xưởng luôn được đóng kín. (Ảnh: Báo Giao thông)
Nhà, xưởng luôn được đóng kín. (Ảnh: Báo Giao thông)

Theo báo Giao thông, về phía ông Nguyễn Ngọc Minh - người sáng lập thương hiệu Minh Chay có chia sẻ qua điện thoại rằng: "Hiện tại sự việc vẫn đang được điều tra. Công ty chúng tôi là công ty gia đình, nguồn lực có hạn nên tất cả mọi người mấy hôm nay đều chia nhau để đi gặp nạn nhân. Bây giờ việc cứu người là trên hết".

Ngoài ra, sau khi nhắc tới những thông tin xuất hiện loại vi khuẩn độc trong sản phẩm Pate Minh Chay, ông Minh cũng bày tỏ rằng gia đình ông, nhất là bố mẹ ông đều rất đau lòng trước thông tin đó. Ông chia sẻ, bố mẹ ông đã ăn chay suốt 25 năm qua, ngay cả vợ chồng ông, con ông cũng tiếp nối theo bố mẹ, ông bà mà ăn chay trường:

"Gia đình chúng tôi có 3 đời ăn chay trường, tới con kiến cũng không nỡ giết thì sao có thể hại người?…Tới nay tôi vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc".

>>> Xem ngay: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có độc tố rất nguy hiểm

Lùm xùm sự việc ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay

Trước đó vào ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm có công văn số 2013/ATTP-NĐTT và gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để kiến nghị tiến hành điều tra, xác minh cũng như xử lý việc hàng loạt người nhập viện trong trạng thái ngộ độc nặng do sử dụng sản phẩm của Pate Minh Chay.

Sau thời gian điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc là do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong thực phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.


Người nhập viện trong tình trạng đã bị ngộ độc dài ngày. (Ảnh: Vnexpress)
Người nhập viện trong tình trạng đã bị ngộ độc dài ngày. (Ảnh: Vnexpress)

Từ ngày 13/7 - 18/8/2020 đã có tới 9 ca bệnh được phát hiện bị ngộ độc và phải điều trị tại các bệnh viện lớn.Trong đó có 2 ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, 5 ca tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 ca ở Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân nhập viện có các triệu chứng như: Mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở …

Được biết, sau quá trình điều tra cho thấy tổng số các bệnh nhân này trước đó đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới sản xuất và được buôn bán trực tiếp qua mạng. 

>>> Đọc thêm: Độc tố trong pate Minh Chay có thể lây nhiễm chéo nếu thải ra ngoài

Hiện tại, tại các bệnh viện, các bệnh nhân đều đang được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa và chăm sóc. Một số bệnh nhân đã tỉnh lại, tình trạng cũng dần ổn định hơn. Mong rằng cơ quan chức năng có thể nhanh chóng điều tra ngọn ngành vụ việc cũng như mong cho các bệnh nhân có thể mau chóng khoẻ lại.

Vào ngày 28/8, phía Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP HCM cho biết trong sản phẩm của Pate Minh Chay có chứa loại vi khuẩn yếm khí tạo độc tố Botulinum. Đây loại là độc tố độc nhất thế giới, chúng có thể gây chết người chỉ với liều lượng rất nhỏ.

Thông thường, độc tố sẽ được sinh ra trong môi trường bị nhiễm vi khuẩn, yếm khí và nhiệt độ thích hợp. Các trường hợp ngộ độc trước đây xảy ra với những loại thức ăn chế biến, đồ hộp. Vi khuẩn bị tiêu diệt nếu đồ hộp được đun nấu lại ở nhiệt độ 100 độ C.

Hiện nay, Việt Nam chưa có huyết thanh kháng độc, chính vì thế chúng ta phải nhập từ nước ngoài. Các bệnh nhân phần lớn đều được điều trị hỗ trợ thở máy, thay huyết tương, kháng sinh cùng với tập luyện vật lý trị liệu.