Ông Biden được thông báo chuyển giao quyền lực

24/11/2020, 09:45 GMT+07:00

Sau chuỗi ngày dài chờ đợi, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử dường như đã ngã ngũ.

Người chiến thắng được cho là ông Joe Biden và chính quyền của Tổng thống Trump đã bắt đầu chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Trump dần chấp nhận chuyện thua cuộc. (Ảnh: CNN).Tổng thống Trump dần chấp nhận chuyện thua cuộc. (Ảnh: CNN).

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng thống Trump: “Sẽ rời khỏi Mỹ nếu thua trong cuộc đua bầu cử”

Theo VTC trích nguồn từ CNN cho biết, Cơ quan Quản lý Dịch vụ tổng hợp Mỹ đã thông báo tới ông Joe Biden rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng cho quá trình chuyển giao chính thức. Đây cũng là nội dung trong bức thư do người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ tổng hợp Mỹ - Emily Murphy gửi đi vào chiều 23/11.

 
Chính quyền của Tổng thống Trump đã bắt đầu chuyển giao quyền lực. (Ảnh: The Guardian).
Chính quyền của Tổng thống Trump đã bắt đầu chuyển giao quyền lực. (Ảnh: The Guardian).

Việc Emily Murphy gửi bức thư này đi cho thấy chính quyền đường nhiệm đang dần thừa nhận thất bại của ông Donald Trump, sau 2 tuần ông Joe Biden được các hãng truyền thông tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

 
Chiến thắng của ông Joe Biden đã được chấp nhận. (Ảnh: AP).
Chiến thắng của ông Joe Biden đã được chấp nhận. (Ảnh: AP).

>> Có thể bạn chưa xem: Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ 2020 chỉ là dự đoán của truyền thông

Donald Trump ngầm thừa nhận thua cuộc?

Được biết, bức thư của Cơ quan Quản lý Dịch vụ tổng hợp Mỹ cho phép GSA chính thức công nhận chiến thắng của ông Biden và quá trình chuyển đổi được bắt đầu. Phía Tổng thống Donald Trump đã gửi lời cảm ơn đến Emily Murphy vì công việc của cô:

“Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA vì sự cống hiến và lòng trung thành kiên định của cô ấy đối với Đất nước của chúng tôi. Vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, tôi khuyên Emily và nhóm của cô ấy nên làm những gì cần làm đối với các giao thức ban đầu và đã yêu cầu nhóm của tôi làm như vậy”.

 
Ông Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ của mình đến tháng 1 năm sau. (Ảnh: ABC News).
Ông Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ của mình đến tháng 1 năm sau. (Ảnh: ABC News).

Tưởng như Tổng thống Donald Trump đã dần chấp nhận chuyện thua cuộc sau lời cảm ơn gửi đến người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ tổng hợp Mỹ, thế nhưng ngay cuối thông điệp được phát trên Twitter, ông Trump tuyên bố vẫn sẽ theo đuổi các vụ kiện và chiến đấu đến cùng, dù cơ hội gần như không còn. 

 
Tổng thống Trump vẫn tiếp tục kiện dù cơ hội không còn. (Ảnh: CNN).
Tổng thống Trump vẫn tiếp tục kiện dù cơ hội không còn. (Ảnh: CNN).

>> Xem thêm: Truyền thông gọi tên ông Joe Biden là người thắng cuộc

Hiện tại, với loạt động thái này, nhiều người cho rằng ông Donald Trump đã dần chấp nhận sự thật thua cuộc. Còn ông Joe Biden cũng đã được thừa nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020 và giờ chỉ chờ đợi để hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực.

ÔNG DONALD TRUMP VÀ NHỮNG NGÀY ĐẦU KHÔNG CHẤP NHẬN CHIẾN THẮNG CỦA JOE BIDEN

Sau khi hàng loạt hãng truyền thông tuyên bố Joe Biden là người chiến thắng, Tổng thống Donald Trump đã không ngừng cho biết sẽ kiện cáo đến cùng về kết quả bầu cử.

Trong thông báo chiến dịch tranh cử, Donald Trump mỉa mai đối thủ rằng: “Chúng ta đều biết tại sao Joe Biden vội vã giả vờ đóng vai là người chiến thắng, và tại sao các phe cánh truyền thông của ông ấy cố gắng hết sức để giúp ông ấy: Vì họ không muốn sự thật bị phơi bày”.

Ngoài ra, ông Trump còn cho rằng cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc: “Joe Biden vẫn chưa được xác định là người chiến thắng ở bất kỳ bang nào, chứ chưa nói đến tại các bang vẫn còn đang tranh cãi khốc liệt và có khả năng sẽ phải kiểm lại phiếu, hay tại các bang mà chiến dịch của chúng tôi đã đưa ra những thách thức pháp lý hợp pháp và hợp lệ để xác định người chiến thắng cuối cùng”.

Xem thêm TẠI ĐÂY!