Ơn giời! Đây là cách lý giải từ "Ồ hố" đang là hot trend của Táo Quân 2019 đây này

11:50 06/02/2019

“Ồ hố” hiện đang trở thành cụm từ hot trend trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội sau khi chương trình “Gặp nhau cuối năm” – “Táo Quân 2019” lên sóng vào đêm 30 Tết. Tuy nhiên, bên cạnh việc thích thú với hai từ "ồ hố" thì nhiều khán giả lại tỏ ra thắc mắc với cụm từ mà họ chưa thực sự tường minh về nghĩa này.

Ơn giời! Đây là cách lý giải từ

Nhiều tài khoản mạng xã hội bày tỏ họ vô cùng khó chịu vì cụm từ “Ồ hố” của Táo Quân 2019 được mọi người chia sẻ chóng mặt mà lại không hiểu gì về ý nghĩa của nó. 

Ơn giời! Đây là cách lý giải từ

Ơn giời! Đây là cách lý giải từ

Trước đó, khi phần báo cáo của Táo Giao thông bắt đầu, Nam Tào có lưu ý với Táo này rằng năm nay Ngọc Hoàng quyết định có sự thay đổi vài từ trong sử dụng ngôn ngữ, ví dụ từ “đào” thay bằng từ “xào”, từ “đường” thay bằng từ “ồ hố”.

Ơn giời! Đây là cách lý giải từ

Rất nhiều người băn khoăn rốt cục "Ồ hố" là gì? Tại sao đường lại là "Ồ hố". Và với sự lanh lợi của mình cánh học sinh đã có một cách giải thích mà khó có thể cãi là không đúng.

Ơn giời! Đây là cách lý giải từ

"Đường" mà Ngọc Hoàng nói đến không chỉ là đường sá, đường đi... Có một từ "đường" đồng âm khác nghĩa là tên gọi chung của những hợp chất hóa học ở dạng tinh thể thuộc nhóm phân tử cacbohydrat. 

Điều này cũng hợp lý vì trong Táo Quân 2019, bộ 3 Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng cũng như Táo Giao Thông liên tục nhắc đến Nước đường --> Nước ồ hố, Tiểu đường --> Tiểu ồ hố, Đường đường chính chính --> Ồ hố Ồ hố chính chính.

Trong kiến thức Hoá học mà chúng ta đã được học, Đường Glucose là một loại đường đơn (monosaccarit), và cũng là một gluxit( cacbohydrat) tiêu biểu. Tên "glucose" đến từ ngôn ngữ Hy Lạp, chữ "glu" nghĩa là rượu nho ngọt, nước nho; còn đuôi "ose" nhằm thể hiện sự phân loại chất trong hóa học (đuôi "ose" biểu thị cho các chất cacbohydrat). Nó là đường hexose do cấu trúc phân tử mang 6 cacbon. Glucose có cấu tạo phân tử: C6H12O6 có 2 dạng là mạch vòng và mạch hở.


Cấu trúc phân tử của Đường
Cấu trúc phân tử của Đường

Cấu trúc phân tử của Đường được kết hợp bởi O, H ... nên người ta đọc thành Ồ Hố là quá hợp lý. Bạn có thấy toàn O, OH, HO kia không?


Ồ hố!
Ồ hố!

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là cách lý giải vui của dân mạng, còn lý do tại sao Đường là Ồ hố chắc phải hỏi biên kịch của Táo Quân 2019.

Ngay sau khi phát sóng, “Táo Quân 2019” đã gặp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều từ khán giả bởi việc cài cắm quảng cáo quá nhiều trong kịch bản của chương trình. Thậm chí nhiều người tỏ ra thất vọng với nội dung “Táo Quân” năm nay cũng như không ngần ngại cho biết nếu năm sau mà không có sự thay đổi thì nên bỏ luôn chương trình này. Mặc dù vậy vẫn có một số ý kiến khen ngợi chương trình “Táo Quân” năm nay hay và sâu sắc.

Ảnh: Tổng hợp