Omicron nhiều khả năng vượt qua Delta chiếm phần lớn các ca bệnh

21:20 07/12/2021

Trong bối cảnh biến thể Omicron đang lan rộng ở các nước miền Nam châu Phi và xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học đang lo lắng theo dõi về những tác động mà nó có thể gây ra trong tương lai.

 
Omicron đang là biến chủng đáng lo ngại hiện nay khi dịch Covid-19 đang bùng phát. (Ảnh: Unica)
Omicron đang là biến chủng đáng lo ngại hiện nay khi dịch Covid-19 đang bùng phát. (Ảnh: Unica)

Khả năng thay thế Delta của biến chủng Omicron

Trang Global News có viết, tiến sĩ Jacob Lemieux - người theo dõi biến chủng cho chương trình hợp tác nghiên cứu do Trường Y Harvard dẫn dắt nhận định: “Vẫn còn sớm để nói trước điều gì nhưng các dữ liệu đang dần xuất hiện và cho thấy Omicron có khả năng sẽ vượt qua Delta trên nhiều phương diện, thậm chí là mọi mặt.”

Ý kiến này của tiến sĩ Jacob nhận được sự đồng tình của một số chuyên gia người Anh khác. Giáo sư dịch tễ học Tim Spector dự đoán, trong khoảng 10 ngày nữa, Anh sẽ có số ca nhiễm Omicron nhiều hơn cả một vài quốc gia đang bị nước này đưa vào danh sách hạn chế đi lại.

 
Các nhà khoa học đã đưa ra lời cảnh báo về sự thống trị của Omicron. (Ảnh: Chụp màn hình Global News)
Các nhà khoa học đã đưa ra lời cảnh báo về sự thống trị của Omicron. (Ảnh: Chụp màn hình Global News)

Giám đốc Sáng kiến Gene Covid-19 thuộc Viện Nghiên cứu Di truyền và Gene Wellcome Sanger, Anh - Tiến sĩ Jeffrey Barrett cũng tán thành rằng Omicron có thể thay thế Delta trở thành chủng thống trị trong vài tuần.

Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn nhấn mạnh việc chưa có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận. Mặt khác, nhiều chuyên gia cũng cho rằng còn quá sớm để biết được chính xác liệu Omicron có dễ lây lan hơn Delta hay không, hay Omicron sẽ mất bao lâu để thay thế Delta.

>> Xem thêm: TP.HCM vẫn an toàn trước "siêu biến chủng" Omicron

Omicron có thể là vaccine tự nhiên

Mặc dù có khả năng phủ sóng vượt qua Delta song trang tin AFP có viết, giám đốc Trung tâm Khoa học và Lâm sàng thuộc Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan (Nga) – ông Albert Rizvanov cho hay, biến chủng Omicron lại mang ít mầm bệnh hơn, có thể hoạt động như một loại vaccine tự nhiên, một chế phẩm có chứa virus sống nhưng đã yếu đi.

 
Nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp đối phó với biến chủng Omicron. (Ảnh: Thai PBS World)
Nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp đối phó với biến chủng Omicron. (Ảnh: Thai PBS World)

“Đúng là có khả năng Omicron và các biến chủng tương tự của SARS-CoV-2 sẽ khiến mức độ nghiêm trọng của bệnh biến mất, tức là chúng dễ lây nhiễm hơn nhưng lại ít mầm bệnh hơn. Và điều này sẽ biến chúng trở thành một loại vaccine làm giảm độc lực.

Mặc dù vậy không thể nói rằng đây là thần dược dành cho con người. Bởi lẽ, ngay cả với những vaccine làm giảm độc lực cũng có rất nhiều chống chỉ định", ông nói.

 
Tiêm vaccine vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: News Break)
Tiêm vaccine vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: News Break)

Vị chuyên gia giải thích thêm rằng ngay cả khi bị nhiễm các loại virus đã bị suy yếu thì người bị suy giảm khả năng miễn dịch và mắc các bệnh nền vẫn có thể bị biến chứng nghiêm trọng. Từ đó, ông Albert khẳng định đối với dịch Covid-19 hiện tại, phương pháp tiêm chủng truyền thống vẫn là an toàn nhất.

>> Đừng bỏ lỡ: Chưa đầy một tháng, Omicron đã xuất hiện ở khoảng 20 quốc gia

Hiện vẫn còn có nhiều điều cần nghiên cứu và tìm hiểu về biến thể Omicron. Trong giai đoạn này, các quốc gia đều tỏ ra vô cùng cẩn trọng với biến chủng mới.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XÁC ĐỊNH NHÓM ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ BIẾN THỂ OMICRON ẢNH HƯỞNG

Nhật báo The Economic Times đưa tin, Omicron được phát hiện lần đầu tại Nam Phi và các nhà khoa học nhận định nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất là dưới 25 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho hay những người ở độ tuổi trên có nguy cơ mắc bệnh cao. Đồng thời, giáo sư Adrian Puren - quyền giám đốc điều hành của Viện Quốc gia Nam Phi nói rằng, các chuyên gia của nước này đang phối hợp với tất cả các hệ thống giám sát để tìm hiểu về các tác động tiềm ẩn của Omicron.

Lo ngại trước việc biến thể Omicron chứa lượng đột biến lớn có thể làm giảm tác dụng của vaccine hiện hành, nhiều hãng dược đã bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo loại vaccine mới có khả năng đối phó với Omicron.