Omicron chưa phải biến thể cuối, virus sẽ còn tiếp tục biến đổi

19:45 29/11/2021

Trang tin của Đài phát thanh công cộng Mỹ - NPR News đưa tin, Omicron có thể chưa phải là biến thể cuối cùng của virus SARS-CoV-2 cho đến khi cả thế giới được miễn dich. Tuy nhiên với tình hình phân bổ vaccine ngừa Covid-19 hiện nay thì đây là điều sẽ còn phải chờ đợi rất lâu.

Dẫn lại nhận định của giáo sư virus học Ian Mackay thuộc Đại học Queensland, Úc, trang tin cho biết: “Né tránh miễn dịch là điều mà virus làm rất tốt. Nếu vẫn còn người dễ bị tổn thương, chúng ta sẽ mãi trong vòng luẩn quẩn như trước đây.”

 
Virus SARS-CoV-2 vẫn có thể tiếp tục biến đổi trong tương lai. (Ảnh: Chụp màn hình)
Virus SARS-CoV-2 vẫn có thể tiếp tục biến đổi trong tương lai. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, nhóm các nền kinh tế mới nổi đang là nơi xuất hiện nhiều đột biến. Chẳng hạn, biến thể Delta phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, Gamma tìm thấy đầu tiên tại Brazil, Alpha tại Anh hay Beta và Omicron tại Nam Phi.

Với Omicron, hiện vẫn chưa thể xác định được biến thể này có nguy hiểm hơn Delta hay không nhưng với lượng đột biến cao bất thường, các nhà khoa học nhận định nó có khả năng lây lan nhanh cũng như né tránh được miễn dịch.

Đáng nói hơn, các quốc gia xuất hiện biến thể nguy hiểm kể trên đều có tỉ lệ tiêm chủng khá thấp. Theo thống kê của Bloomberg, tỉ lệ tiêm vaccine tại Nam Phi chưa đạt 25% hay Ấn Độ cũng mới chỉ có 31%. Ngoài ra vẫn còn tới 110 trong số 200 quốc gia và vùng lãnh thổ có chưa đến 50% dân số tiêm đủ liều vaccine.

 
Biến thể Omicron đang gây lo ngại khi có số đột biến cao vượt trội so với Delta. (Ảnh: ANSA)
Biến thể Omicron đang gây lo ngại khi có số đột biến cao vượt trội so với Delta. (Ảnh: ANSA)

Mới chỉ có một nửa dân số thế giới được tiếp cận 1 liều vaccine ngừa Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc còn hơn 3,4 tỉ người chưa tiêm chủng. Hàng tỉ người chưa được vaccine bảo vệ này có thể trở thành “phòng thí nghiệm” để virus tạo ra các biến thể mới trong quá trình tiến hóa.

Thời điểm hiện tại, bên cạnh biến thể Delta thì sự xuất hiện của biến thể mới Omicron đang gây làn sóng lo ngại cho nhiều nước. Trang tin Reuters ngày 29/11 có viết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, khả năng Omicron lây lan thêm ở mức toàn cầu là cao.

 
Các chuyên gia đang tích cực nghiên cứu để ứng phó với sự xuất hiện của các biến thể mới. (Ảnh: Africa Feeds)
Các chuyên gia đang tích cực nghiên cứu để ứng phó với sự xuất hiện của các biến thể mới. (Ảnh: Africa Feeds)

WHO đã xếp Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại. Tùy theo tính chất của biến thể này, “có thể sẽ có sự tăng vọt về số ca mắc Covid-19 với khả năng gây hậu quả lớn”.

Trong bối cảnh Omicron xuất hiện, WHO khuyến cáo sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách tại nơi đông người; thường xuyên sát khuẩn tay để giả lây nhiễm Covid-19. Việc truy vết tiếp xúc các ca nhiễm nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm cũng được khuyến cáo mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, WHO lên tiếng hối thúc đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, đặc biệt là trong nhóm cần ưu tiên cao và các quốc gia có tỉ lệ tiêm thấp.

 
Tiêm vaccine vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh. (Ảnh: Bangkok Post)
Tiêm vaccine vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh. (Ảnh: Bangkok Post)

Trước sự xuất hiện của các biến thể mới thì tầm quan trọng của vaccine đang được đặt lên hàng đầu. Hi vọng việc đạt miễn dịch toàn thế giới sẽ sớm được hoàn thành.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁC HÃNG DƯỢC SẴN SÀNG RA VACCINE CHỐNG LẠI OMICRON

Chỉ mới xuất hiện nhưng biến thể Omicron đã gây ra sự lo ngại lớn. Dù chưa thể khẳng định được độ nguy hiểm của Omicron song nhiều hãng dược đã bắt tay vào nghiên cứu, thử nghiệm vaccine cập nhật để chống lại biến thể này.

Pfizer cho biết, trong vòng 100 ngày, hãng có thể xuất xưởng lô vaccine đã được nâng cấp để đối phó với Omicron. Modera cũng khẳng định, các chuyên gia của họ đang nghiên cứu kĩ về độc lực của Omicron và nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, dự kiến đầu năm 2022 hãng sẽ điều chế thành công vaccine mới.

Nonavax cũng đưa ra thông báo về việc sẵn sàng đưa vào thử nghiệm vaccine mới có chứa protein đột biến trong biến thể Omicron để người tiêm chủng có thể phát triển phản ứng miễn dịch.