Octobot: Robot thân mềm đầu tiên được tạo ra trên thế giới!

10/08/2017, 19:30 GMT+07:00

Bạch tuộc là nghệ nhân đào tẩu khét tiếng, có khả năng tự ép mình vào sát hoặc gần bất kì chướng ngại vật nào gặp phải. Và các nhà khoa học tại đại học Harvard đã tạo ra robot thân mềm đầu tiên hoàn chỉnh, và đặt tên là “octobot” mô phỏng hình dáng và chức năng của loài động vật thân mềm này.

Vỏ máy có kích thước bằng lòng bàn tay được làm từ silicone. Trong khi những robot cấu trúc mềm khác có ít nhất một số bộ phận cứng như pin hoặc dây, thì octobot sử dụng 1 khoang nhỏ chứa hydrogen peroxide (ô-xy già) làm nguyên liệu. Khi ô-xy già đi qua miếng bạch kim nằm trong octobot, phản ứng hóa học xảy ra tạo khí để thổi căng và làm cong cánh tay của robot.


Không tưởng tượng được đây là robot!
Không tưởng tượng được đây là robot!

Trong bài báo công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học miêu tả về cơ chế hoạt động của octobot như sau.

Dòng khí tạo ra ở trên thổi xuyên suốt một chuỗi các phòng khí được tạo ra bằng công nghệ in 3D liên kết với tám cánh tay của octobot, các cánh tay uốn cong đẩy octobot xuyên qua nước.

Trong suốt quá trình thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu tạo ra hàng trăm mẫu octobot thử nghiệm, điều chỉnh khí lực hóa một cách tỉ mỉ cho tới khi tìm đúng thông số phù hợp.


Bạch tuộc thực sự là loài vật thú vị tạo cảm hứng cho các nhà khoa học!
Bạch tuộc thực sự là loài vật thú vị tạo cảm hứng cho các nhà khoa học!

Hiện tại, nhiêu liệu của octobot duy trì được trong khoảng 4 tới 8 phút, và nó chưa thể tự lái theo một hướng cụ thể nào.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để thêm các cảm biến vào robot nhằm giúp chúng phát hiện ra các vật cản trong môi trường và di chuyển lại gần hay ra xa khỏi vật cản.

Mẫu thiết kế cơ bản có thể được tỉ lệ hóa lớn hay nhỏ, tăng hay giảm dung tích chứa nhiên liệu phụ thuộc vào mục đích sử dụng robot.

Khi lĩnh vực robot mềm phát triển, các nhà khoa học hy vọng rằng những con robot này có thể được sử dụng trong việc tìm kiếm và cứu hộ biển, đo lường nhiệt độ đại dương, hay do thám quân sự.

(Tổng hợp: IBSG, Hình ảnh: Internet)