Ở Việt Nam, cần có 3,7 tỷ đồng để gia nhập vào hội 1% giàu nhất

20:00 13/03/2021

Mới đây, trong báo cáo Wealth Report 2021 được công ty tư vấn và dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới Knight Frank công bố, Việt Nam hiện có 390 người siêu giàu. Người thuộc giới siêu giàu đều có giá trị tài sản ròng từ 30 triệu USD (khoảng 690 tỷ đồng) trở lên.

Con số này ít hơn 15 người so với năm 2019 bởi dịch bệnh xảy ra. Số người sở hữu khối tài sản từ 1 triệu USD (23 tỷ đồng) trở lên cũng giảm khoảng 6% từ 20.645 xuống còn gần 19.500 người.

 
Bảng thống kê cần bao nhiêu tiền để gia nhập hội 1% giàu nhất ở các quốc gia. (Ảnh: Knight Frank)
Bảng thống kê cần bao nhiêu tiền để gia nhập hội 1% giàu nhất ở các quốc gia. (Ảnh: Knight Frank)

Tuy nhiên Knight Frank vẫn đưa ra dự đoán tốc độ tăng trưởng tầng lớp siêu giàu tại Việt Nam sẽ lọt top nhanh nhất thế giới trong vòng 5 năm sắp tới đây. Theo dự kiến, đến năm 2025, sẽ có 511 người Việt thuộc vào top siêu giàu và có 25.800 người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên.

Bên cạnh đó, công ty này cũng tính toán rằng để có thể gia nhập nhóm 1% giàu nhất Việt Nam, một cá nhân phải sở hữu ít nhất 160 nghìn USD (gần 3,7 tỷ đồng).

 
Dàn siêu xe xuất hiện trên đường phố cho thấy Việt Nam cũng không thiếu đại gia. (Ảnh: VietNamNet)
Dàn siêu xe xuất hiện trên đường phố cho thấy Việt Nam cũng không thiếu đại gia. (Ảnh: VietNamNet)

Con số này ở các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á là không giống nhau. Như ở Indonesia sẽ phải có 60 nghìn USD (gần 1,4 tỷ đồng); Malaysia là 540 nghìn USD (khoảng 12,4 tỷ đồng) hay Singapore thì cần đến 2,9 triệu USD (hơn 66 tỷ đồng).

Trước mức "phí gia nhập" này, không ít người chỉ biết cười trừ vì chẳng biết đến bao giờ mới tiết kiệm được 3,7 tỷ đồng. Chưa kể nếu xuất phát từ số âm thì giấc mơ thành người giàu vẫn còn xa vời lắm.

Hiện tại, New York đang là thành phố “thống trị” thế giới về độ giàu có với 7.743 người thuộc giới siêu giàu. Song nhìn chung, tốc độ tăng số người nhóm này ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương lại là nhanh nhất.

Dự kiến tới năm 2025, dân số siêu giàu châu Á sẽ chiếm 24% thế giới, tăng 17% chỉ trong một thập kỷ. Trong đó, cùng với Việt Nam thì Hồng Kông, Trung Quốc có thể phát triển mạnh mẽ nhất.

 
Với sự giàu có gia tăng, mức sống của người Việt cũng tăng lên theo. (Ảnh: Lao Động)
Với sự giàu có gia tăng, mức sống của người Việt cũng tăng lên theo. (Ảnh: Lao Động)

Song bên cạnh đó, Knight Frank đánh giá hệ quả của việc số người thuộc giới siêu giàu tăng sẽ dẫn đến gia tăng khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nhờ tác động của việc lãi suất thấp cùng các gói cứu trợ, giới tỷ phú mà nổi bật là Jeff Bezos cùng Elon Musk vẫn bỏ túi khối tài sản đáng kể.

Trong khi đó, theo ước tính của Ngân hàng thế giới, khoảng 2 triệu người ở các quốc gia châu Phi lại đang rơi vào cảnh nghèo đói. Dựa trên số liệu từ cuộc khảo sát, Knight Frank công bố ngưỡng gia nhập tầng lớp 1% ở Monaco cao gấp 400 nước có thứ hạng thấp nhất là Kenya.

Có thể thấy giá trị để gia nhập vào giới nhà giàu tại Việt Nam, nguồn vốn cũng yêu cầu không quá cao. Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu để bước chân vào hàng ngũ này rồi, hãy chia sẻ cho chúng tôi nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HỘI CON NHÀ GIÀU VIỆT NAM XUẤT HIỆN ĐÌNH ĐÁM TRÊN BÁO NƯỚC NGOÀI

Trên mục Tài chính của trang tin Business Insider nổi tiếng, tài khoản mạng của hội con nhà giàu Việt Nam – Rich kids of Vietnam bất ngờ xuất hiện và được nhắc đến.

Khi nhắc đến giới rich kids, người ta thường nhắc đến các cậu ấm, cô chiêu ở Dubai, Trung Quốc, Mỹ mà ít khi nhắc đến Việt Nam. Trước sự xuất hiện này, cây viết Talia Lakritz đã mô tả về cộng đồng con nhà giàu Việt Nam là “xa hoa, giàu có và sang chảnh”.

Bài viết phân tích rất chi tiết rằng người trẻ Việt Nam giàu có bằng cách tự kiếm tiền và cũng rất biết cách tiêu tiền khi sở hữu cuộc sống xa xỉ với resort hạng sang, đồ hiệu ngập tràn, bữa ăn sang chảnh và còn có cả phi cơ riêng.

Xem thêm tại đây!