Nghệ sĩ Bạch Long lẻ bóng ở tuổi 62, ở trọ thuê chật hẹp

16:30 18/06/2021

Nghệ sĩ Bạch Long và NSƯT Thành Lộc là hai anh em ruột, cùng hoạt động nghệ thuật. Thế nhưng, cuộc sống của cả hai lại hoàn toàn đối lập nhau. Trong khi Thành Lộc sở hữu xe hơi và nhà riêng thì Bạch Long vẫn sống trong căn trọ thuê chật hẹp. Dù vậy, nam nghệ sĩ vẫn cảm thấy hài lòng và thoải mái với cuộc sống hiện tại.

 
Hình ảnh nghệ sĩ Bạch Long thời trẻ. (Ảnh: eva)
Hình ảnh nghệ sĩ Bạch Long thời trẻ. (Ảnh: eva)

Bạch Long là một trong những nghệ sĩ cải lương gạo cội. Từng hoạt động rất năng nổ vì nghệ thuật nhưng Bạch Long lại không gặp thời, cuộc sống trải qua nhiều thăng trầm. Ở tuổi 62, Bạch Long vẫn đang sống trong căn trọ thuê chật hẹp. Thời trẻ, ông từng kiếm được rất nhiều tiền nhưng không nghĩ đến chuyện mua nhà nên không có vốn tích lũy.

Nói về cuộc sống trở nên cơ cực, Bạch Long phủ nhận chuyện ăn chơi tráng tác, cờ bạc. Nguyên nhân khiến anh không còn tiền bắt nguồn từ việc lĩnh vực cải lương đi xuống. Năm 1990, Bạch Long đầu tư vào đoàn cải lương Đồng Ấu Bạch Long. Nơi đây đào tạo ra nhiều tên tuổi như Quế Trân, Trinh Trinh, Tú Sương... Khi cải lương không thể phát triển, Bạch Long trắng tay. Dù vậy ông cũng tự an ủi rằng mình đang giúp các tài năng trẻ. 

Ở thời điểm khó khăn nhất, nam nghệ sĩ gạo cội từng đưa học trò chiếc đồng hồ của mình và đem đi cầm. Người học trò sau đó đưa lại cho Bạch Long chiếc đồng hồ và 300 nghìn đồng và nói: "Đồng hồ này của thầy người ta không cầm". Bạch Long gắng hỏi học trò mới cho biết 300 nghìn đồng này lấy từ tiền lương làm bảo vệ của mình.

 
Bạch Long giữ lại những bức ảnh thời trẻ làm kỷ niệm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bạch Long giữ lại những bức ảnh thời trẻ làm kỷ niệm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, nghệ sĩ Bạch Long vẫn đang lẻ bóng 1 mình. Nam nghệ sĩ cũng tâm sự rằng điều tiếc nuối nhất chính là bỏ lỡ tuổi xuân. "Giá như hồi đó làm ra tiền nhiều, tôi có một bóng hồng yêu mình, giữ tiền cho mình chắc giờ tôi không khổ vậy" - ông tâm sự. 

Anh trai Thành Lộc cũng từng có lúc bày tỏ sự khó chịu trước những câu hỏi về chuyện lập gia đình. Bạch Long chia sẻ: "Tôi ghét nghe ai hỏi mình vì sao không lập gia đình, sinh con để cầu cạnh khi về già. Tôi nghĩ như vậy là lợi dụng đứa trẻ trong khi chúng ta đã đủ trách nhiệm nuôi con nên vóc nên hình, cho con ăn học đến nơi đến chốn chưa".

 
Nghệ sĩ Bạch Long vẫn tự trang trải cuộc sống của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nghệ sĩ Bạch Long vẫn tự trang trải cuộc sống của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thương anh phải sống cơ cực nên NSƯT Thành Lộc nhiều lần ngỏ ý giúp đỡ. Thế nhưng, Bạch Long vẫn luôn từ chối. Ông cho biết vì lòng tự trọng riêng nên không muốn trở thành gánh nặng của anh chị em. 

"Tính tôi ngộ lắm, tôi không muốn làm phiền ai hết, kể cả người thân của mình. Những lúc quá đuối tôi cũng không kể cho Lộc nghe. Từ nhỏ tôi đã không sống chung với gia đình. Tôi biết em mình đang gánh nặng. Nó đã gánh nặng mà mình nhảy vào, nó phải gánh luôn phần mình nữa sao, tôi không thích điều đó" - nghệ sĩ Bạch Long trải lòng.

 
Hai anh em Bạch Long và Thành Lộc thời trẻ. (Ảnh: Soha)
Hai anh em Bạch Long và Thành Lộc thời trẻ. (Ảnh: Soha)

Về việc Bạch Long không sống cùng gia đình từ nhỏ, ông cũng tiết lộ lý do vì khi sinh ra thân hình quá èo uột, bố mẹ phải đem cho. Bạch Long kể lại: "Gia đình tôi lạ lắm, sinh con gái thì không sao chứ con trai là èo uột. Ông anh thứ tư của tôi được hai tuổi thì mất. Sau đó tới tôi, cũng èo uột, bệnh hoạn, bố mẹ phải đem đi cho. Thành Lộc thì không phải đem đi cho".

Nam nghệ sĩ gạo cội vẫn cảm thấy may mắn vì bố mẹ đem cho mình vào đoàn hát. Nhờ vậy, ông vẫn biết được gia đình mình là ai và có cơ duyên trở thành nghệ sĩ. Nếu bị đem cho ở nơi xa lạ nào đó, hẳn đã không có Bạch Long như hôm nay.

 
Bạch Long không cảm thấy oán trách khi ngày xưa bị mang đi cho. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bạch Long không cảm thấy oán trách khi ngày xưa bị mang đi cho. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nghe kể về cuộc đời của nghệ sĩ Bạch Long, nhiều người cảm thấy xót xa. Ông từng có khoảng thời gian cống hiến hết mình cho nghệ thuật, đáng tiếc lại không may mắn như nhiều người. Hiện Bạch Long công tác tại sân khấu kịch IDECAF và trường Sân Khấu Điện Ảnh TP.HCM.

SAO VIỆT TỪNG NỔI DANH NAY PHẢI CHỊU CẢNH Ở NHÀ THUÊ

Khán giả luôn cho rằng những người nghệ sĩ hẳn phải sống trong sự sung túc, cơm ngon áo đẹp. Thế nhưng, có không ít các sao Việt khi đi qua thời hoàng kim phải chịu những ngày cơ cực, sống trong cảnh nhà thuê chật hẹp.

Mạc Can: Công chúng không còn xa lạ gì với tên tuổi của Mạc Can. Ở tuổi 57, nam nghệ sĩ đang sống cô độc 1 mình, ở căn trọ chưa đầy 15m2 tại quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Thương Tín: Là một trong những nam diễn viên thành công trong thập kỷ 1980-1990, Thương Tín bước qua thời hoàng kim cũng chịu nhiều khổ sở. Vì dính líu đến cờ bạc nên sự nghiệp của ông tuột dốc không phanh. Bên cạnh đó, Thương Tín còn phải chịu những căn bệnh tuổi già.

Xem thêm tại đây!