Ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm phí trước bạ 50%

17:05 01/06/2020

Để kích cầu mua sắm trong nước, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo trình Thủ tướng phê duyệt nghị định về việc giảm lệ phí trước bạ 50% cho ô tô được sản xuất trong nước. Ngày 17/5 vừa qua, Nghị quyết 84/NQ-CP 2020 về nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-10 đã được Thủ tướng thông qua.

Thủ tướng đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước và gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đối với các dòng sản phẩm này có các khoản nộp phát sinh từ tháng 3. Tuy nhiên thời gian áp dụng chưa được ấn định.

 
Sức mua ô tô của người Việt càng ngày càng cao. (Ảnh: Autodaily)
Sức mua ô tô của người Việt càng ngày càng cao. (Ảnh: Autodaily)

Thời gian ban hành nghị quyết mới

Theo thông tin được đăng tải trước đó, Thủ tướng đã đồng ý ký Nghị quyết 84/NQ-CP 2020, trong đó có nội dung giao cho Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên có thẩm quyền liên quan để bổ sung, sửa đổi, thay thế quy định, sau đó triển khai nội dung giảm phí trước bạ và gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ. Bên cạnh đó, Nghị định cũng sẽ được xây dựng trình tự rút gọn hơn để đảm bảo hỗ trợ cho người dân kịp thời.

 
Ô tô sản xuất trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ. (Ảnh: Trường Hải)
Ô tô sản xuất trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ. (Ảnh: Trường Hải)

Tuy nhiên, thời gian áp dụng nội dung nêu trên vẫn chưa được ấn định mà phải tùy thuộc vào thời gian Thủ tướng ký ban hành nghị quyết. Theo ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), thời gian áp dụng sẽ được quyết định sớm nhất có thể, sau khi dự thảo được xây dựng hoàn chỉnh và trình Thủ tướng ký ban hành.

>>Xem thêm: Thi bằng lái xe ô tô 2020: 600 câu hỏi, sai 1 câu điểm liệt là trượt​

Người mua xe "nôn nao" chờ đợi ngày lệ phí trước bạ giảm 50%

Trước thông tin lệ phí trước bạ xe ô tô trong nước được giảm 50%, theo Zing, nhiều khách hàng đã hoãn kế hoạch mua xe lại để chờ đến khi Nghị quyết chính thức được ban hành. Trong các dòng xe sản xuất trong nước và bán chạy hiện nay, việc giảm phí trước bạ sẽ tiết kiệm một khoản tiền lớn tổng chi phí mua xe.

 
Người mua xe được giới thiệu, tìm hiểu về mẫu mã phù hợp. (Ảnh: Autodaily)
Người mua xe được giới thiệu, tìm hiểu về mẫu mã phù hợp. (Ảnh: Autodaily)

Cụ thể, một số dòng ô tô dưới 9 chỗ ngồi sẽ được giảm mức phí trước bạ từ 10 - 12% giá xe tùy vào địa phương nơi mua và đăng ký xe. Nắm bắt được điều này, người mua xe đã hoãn giao dịch chờ thời cơ tốt lành đến để tiết kiệm một khoản tiền mua xe trong nước.

>>Đừng bỏ lỡ: Quy trình sang tên cực đơn giản người mua xe máy cũ cần biết​

Một vài mẫu xe lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ

Một số loại xe bán chạy ở Việt Nam hiện nay là Toyota Vios, Hyundai Accent, Mazda 3 và Vinfast. Cụ thể, Toyota Vios có thể giảm từ 23 - 35 triệu đồng so với phí trước bạ cũ tùy vào địa phương đăng ký và phiên bản sản xuất. Hyundai Accent giảm từ 21 - 33 triệu đồng, Hyundai Grand i10 giảm 15 - 25 triệu đồng. 

 
Một xưởng lắp ráp ô tô trong nước. (Ảnh: Vietnamnet)
Một xưởng lắp ráp ô tô trong nước. (Ảnh: Vietnamnet)

Dòng xe Mazda 3 cũng giảm được một phần đáng kể, từ 36 - 55 triệu đồng nhưng chưa "hời" bằng các dòng xe của Vinfast khi ước tính giảm cho dòng Fadil từ 20 - 24 triệu đồng, Lux A2.0 giảm 55 - 73 triệu đồng và Lux SA2.0 có thể giảm lên tới 79 - 100 triệu đồng.

>>Bạn có biết: Xe mới mua chưa có biển số thì CSGT có quyền phạt không?

Đây quả thực là một tin vui đối với các dân chơi xe sản xuất "made in Vietnam". Nếu người mua xe đang có kế hoạch mua những dòng xe này thì có thể chờ đến khi Nghị quyết được ban hành sẽ tiết kiệm kha khá chi phí mua xe. Tiếp tục cập nhật những tin tức đời sống mới nhất tại YAN nhé!

Kinh nghiệm khi chọn mua ô tô

Trước khi lựa chọn chi tiền mua ô tô, người mua cần có những định hướng, kế hoạch và mục đích rõ ràng để xác định được đâu là loại xe phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Là tài sản có giá trị ngang với một căn nhà, người mua cần nắm những lưu ý sau khi đặt mua ô tô:

- Tìm nơi bán uy tín, chất lượng.

- Kiểm tra kỹ toàn bộ tính năng của xe để tìm ra loại xe phù hợp và an toàn với bản thân.

- Thanh toán minh bạch, ký kết giấy tờ, hợp đồng mua bán rõ ràng để hạn chế tối đa những phát sinh trong thời gian sử dụng.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!