Choáng: Ô sin được thưởng Tết hàng chục triệu đồng

05/02/2016, 19:00 GMT+07:00

Hẳn sẽ không ít người "hết hồn" khi nghe đến khoản thưởng tết lên đến hàng chục triệu của một gia đình dành cho ô sin

Vào mỗi dịp Tết đến thì nhiều gia đình lại “đau đầu” với chuyện thưởng tết cho người giúp việc. Có nhiều gia đình đặt ra tiêu chí thưởng Tết sao cho người giúp việc cảm thấy “vừa lòng”, còn mình yên tâm là ra Tết họ sẽ quay trở lại. Chính vì vậy đây là dịp “ăn nên làm ra” của các ô sin.

Hiện nay, khi mà nhiều người có trình độ đại học, cao đẳng vẫn thất nghiệp hoặc chấp nhận đi làm với mức lương bèo bọt thì có một nghề không cần bằng cấp, không cần học vấn nhiều, chỉ cần siêng năng, thật thà mà vẫn có thu nhập khá – đó là nghề giúp việc hay vẫn được quen gọi là ô sin.


Ô sin là công việc khá thịnh hành hiện nay. Ảnh: Internet
Ô sin là công việc khá thịnh hành hiện nay. Ảnh: Internet

Thời gian gần Tết trong khi nhiều người than vãn công ty, cơ quan của mình năm nay làm ăn thua lỗ nên không có tiền thưởng. Còn dịp này những người ô sin lại hốt bạc. Theo đó, cuối năm ô sin sẽ được chủ thưởng tháng 13. Và lương tháng 13 tùy thuộc vào độ hào phóng của mỗi gia đình, có thể từ 3 – 5 triệu đồng, ngoài ra các ô sin còn được chủ cho thêm quà bánh, quần áo để ăn Tết.

Chị Hà Anh (ngụ quận 4, TP. HCM) cho biết, hai vợ chồng chị đang công tác tại một công ty may của doanh nghiệp nước ngoài nên không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con nhỏ nên phải thuê người giúp việc.

“Đi làm ở công ty rất mệt nên về nhà chỉ muốn nghỉ ngơi, vì thế phải thuê người giúp việc. May mắn là mình thuê được một người giúp việc đàng hoàng, siêng năng nên cũng yên tâm. Ban đầu mình trả cho chị giúp việc 4 triệu/tháng, bao ăn ở. Sau đó, thì tăng dần lên và đến nay lương của chị ấy đã 5,5 triệu đồng. Tết này ngoài trả lương bình thường còn trả thêm 1 tháng lương nữa, kèm theo đó là bánh mứt, quần áo, rồi mua vé xe cho chị ấy về quê nữa. Tất cả chỉ mong qua Tết chị ấy lên đúng ngày để vợ chồng mình an tâm đi làm việc”, chị Hà Anh nói.


Nhiều ô sin được chủ nhà thưởng Tết rất hậu hĩnh. Ảnh: Internet
Nhiều ô sin được chủ nhà thưởng Tết rất hậu hĩnh. Ảnh: Internet

Những trường hợp như của chị Hà Anh đã là luật bất thành văn, Tết đến, gia chủ phải thưởng tháng lương thứ 13 cho cho ô sin, đồng thời chuẩn bị tinh thần ra Tết sẽ phải tăng lương nếu không muốn mất người giúp việc và phải đi tìm ô sin mới.

Còn ô sin nếu nhận thưởng Tết không được như kì vọng sẽ dùng chiêu để vòi tiền chủ nhà. Điển hình như trường hợp của chị Mai Hồng (ngụ quận 5, TP. HCM), năm nay do công việc kinh doanh quá khó khăn nên chỉ thưởng Tết cho cô bé giúp việc 2 triệu đồng.

Ban đầu khi nhận tiền thưởng của chị Hồng, cô bé ô sin tỏ ra thông cảm, tuy nhiên sau đó lại “dọa” nếu không cho ứng thêm 5 triệu để về quê ăn Tết thì sẽ không làm nữa. “Tôi biết hết suy nghĩ của nó mà, nhưng nếu không đưa thì qua Tết ai làm cho mình. Thời buổi bây giờ ai dám thuê người lạ về giúp việc cho mình, con bé làm ở nhà tôi dù sao mình cũng biết nhà cửa, cha mẹ nó đàng hoàng”, chị Hồng nói.

Tuy nhiên, những ô sin cũng có đưa ra lí do riêng của mình. Cô Thanh Nhàn – người đang giúp việc cho một gia đình tại Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP. HCM) cho biết: “Cả năm làm việc vất vả chỉ trông đến Tết để cho chủ nhà thưởng ít tiền về quê sắm sửa cho nhà cửa, mua ít quần áo cho mấy đứa con ở quê. Nhưng đến giờ họ chỉ thưởng có 2 triệu đồng thì thất vọng quá. Thử nghĩ đi, Tết họ bắt làm đến trưa ngày 29 mới cho về quê. Mà Tết đến thì công việc ngôn ngổn, đủ các thứ phải lo đau cả đầu, vậy mà tiền thưởng không đủ mua vé tàu về quê. Xin bà chủ ứng thêm chút ít thì bà ấy dọa cho nghỉ việc. Qua Tết tôi nghỉ luôn cho bà ấy mướn người khác đi”.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Thanh Nhàn cho biết thêm, chuyện đòi hỏi tiền thưởng Tết là quyền lợi chính đáng của người lao động, vì vậy phải lên tiếng để nói rõ cho chủ biết.

Tuy nhiên, không phải người giúp việc nào cũng ngỏ lời với người chủ một cách nhẹ nhàng, có người hỏi chuyện lương thưởng quá thẳng thừng khiến chủ nhà "sốc". Là người có cách cư xử rất khéo léo với người giúp việc của mình, chị Thanh Huyền (ngụ quận 1, TP. HCM) năm nay cũng phải sốc nặng.

Theo đó, 26 Tết, công việc ở cơ quan vừa xong, tất bật chạy về đến nhà thì chị bị ô sin “tạt gáo nước lạnh vào mặt”. “Mới mở cửa, dắt xe vào nhà chưa kịp uống nước, chị giúp việc nói "cô ơi, ngày mai chị xin phép về quê Tết nhé. Qua mùng 10 chị lên, mà năm nay cô thưởng Tết cho chị bao nhiêu vậy”? – chị Huyền bày tỏ.

Chị Huyền kể thêm, ban đầu chị nghe những người của người giúp việc chị rất ngạc nhiên và sốc. Tuy nhiên, khi suy nghĩ lại đó là đòi hỏi chính đáng nên “bấm bụng” chấp nhận.

Thưởng Tết cho ô sin hàng chục triệu đồng

Nguyễn Thị Út (quê Cần Thơ) – người đã có hơn 40 năm đi giúp việc tại TP. HCM cho biết, chuyện thưởng Tết là vấn đề rất “nhạy cảm”, không thể đòi hỏi quá đáng được.

“Chuyện lương, thưởng cho người giúp việc vào dịp Tết là tùy thuộc vào thâm niên làm việc, cũng như chuyện tình cảm gắn bó giữa mình và chủ nhà nữa.

Nếu mình làm được việc, chủ nhà thương thì họ đâu có keo với mình chi. Bản thân tôi từng nhận được gần 60 triệu đồng tiền thưởng Tết vào dịp ông bà chủ kinh doanh tốt” – cô Út cho biết. Theo cô Út, gia chủ làm kinh doanh bất động sản, năm đó làm ăn được nên mới mạnh tay thưởng lớn cho mình, những năm sau làm ăn không thuận lợi lắm nên chỉ thưởng đúng một tháng lương là 6 triệu thôi.

Theo nhiều người, thì các ô sin thường trao đổi với nhau chuyện lương, thưởng với nhau. Và chỉ cần người này được thưởng nhiều hơn người kia thì chủ nhà sẽ “biết tay”.

Chia sẻ về chuyện này, chị Thu (ngụ quận 2) cho biết “Mặc dù rất cần người giúp việc nhưng mình phải có quan điểm rõ ràng. Nếu họ làm được thì mình thưởng Tết đàng hoàng. Còn kiểu phụ thuộc vào họ quá thì không nên. Chủ nhà và ô sin cũng thông cảm, hiểu cho nhau thì mới ăn Tết vui vẻ, sang năm làm việc tiếp được chứ”, chị Thu nói.