Ở nơi vừa trải qua trận lũ nặng nề: Vất vả trăm đường

20:15 02/12/2021

Những ngày vừa qua, Phú Yên đã xảy ra lũ lụt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến đời sống bà con, trong đó thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa được xem là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều tài sản, lương thực, thực phẩm đã bị dòng nước cuốn trôi, để lại sự vất vả không nói thành lời.

 
Nhiều nơi tại Phú Yên chìm trong biển nước. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều nơi tại Phú Yên chìm trong biển nước. (Ảnh: Vietnamnet)

Mất tài sản, lương thực và cả người thân

Báo Dân Trí đưa tin, sau 2 ngày lũ lụt quét qua, đến ngày 2/12, tại thôn Thạnh Hội đâu đâu cũng là khung cảnh hoàng tàn. Không chỉ mất sạch tài sản cả đời tích góp mà nhiều ngôi nhà còn chìm trong nỗi đau tang thương, mất đi người thân.

Bà P.Q. (74 tuổi) kể, thời điểm lũ tràn về, nhà bà chỉ kịp thoát thân, còn lại tài sản không thể mang theo, giờ bị tàn phá, hư hỏng gần hết. Đã từng trải qua nhiều trận thiên tai nhưng theo bà Q., đây là một trong những đợt lũ lên nhanh và bất ngờ, khiến không ai kịp trở tay.

"Lũ năm nay không bằng lũ lịch sử năm 1993, nhưng nó lên nhanh khủng khiếp, trong vòng khoảng hơn một tiếng đồng hồ nước đã dâng khoảng 2m, ngập mái nhà của tôi", bà Q. vừa dọn dẹp đống đổ nát vừa nói. 

 
Bà Q. cố gắng vớt vát số gạo còn sót lại. (Ảnh: Dân Trí)
Bà Q. cố gắng vớt vát số gạo còn sót lại. (Ảnh: Dân Trí)

Giống như bà Q., rất nhiều hộ dân khác trong thôn Thạnh Hội nói riêng và xã Sơn Hà nói chung cũng đang loay hoay sau khi tránh lũ trở về. Ông N.X., 60 tuổi buồn rầu, không chỉ lúa gạo, tài sản, quần áo, lương thực,...hư hỏng mà đến cả nước giếng cũng chuyển màu đục ngầu, không dùng được.

>>Đọc thêm: Cảm ơn người đàn ông chèo ghe đưa bà con vùng lũ đến nơi an toàn

 
Nước dâng cao đến gần nóc nhà tại Phú Yên. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Nước dâng cao đến gần nóc nhà tại Phú Yên. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Ông X. nhớ lại, khi thấy nước tràn vào nhà quá nhanh, ông và vợ chỉ có thể chọn cách giữ tính mạng, chạy đến nơi cao hơn cách nhà gần 5km: "Người dân ở đây giờ rất đáng thương vì lương thực, thực phẩm hầu như bị hư hỏng hết, người dân đang thiếu cái ăn, cái mặc".

Quần áo, đồ đạc,...tất cả đều hư hỏng. (Ảnh: Dân Trí)Quần áo, đồ đạc,...tất cả đều hư hỏng. (Ảnh: Dân Trí)

>>Có thể bạn chưa biết: Tình làng nghĩa xóm trong ngày mưa lũ tại miền Trung

Huy động lực lượng giúp đỡ bà con khắc phục khó khăn

Vì lương thực, tài sản đã trôi theo dòng nước nên hiện tại bà con đang khá thiếu thốn. Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã chủ động chỉ đạo hỗ trợ, không để ai rơi vào cảnh đói rét.

Ông Phạm Đình Phụng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết trên Dân Trí: "Thật ra người dân không còn thứ gì để ăn. Ngày hôm qua, huyện đã chỉ đạo đưa ra hơn 1.000 thùng mì tôm và 2.000 lốc nước để cho bà con xã Sơn Hà đảm bảo đời sống bước đầu. Ngoài ra, cũng đã chỉ đạo cho các cơ quan nhanh chóng xử lý, tiêu độc khử trùng các giếng khơi để đảm bảo nguồn nước uống".

Lực lượng bộ đội, thanh niên hỗ trợ bà con xã Sơn Hà dọn dẹp. (Ảnh: TTXVN)Lực lượng bộ đội, thanh niên hỗ trợ bà con xã Sơn Hà dọn dẹp. (Ảnh: TTXVN)

VTC News đăng tải, trong cùng ngày, Tỉnh đoàn Phú Yên đã huy động 800 đoàn viên thanh niên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và lực lượng thuộc Thành Đoàn Tuy Hòa cùng dọn dẹp môi trường, bùn đất tại nhiều nơi thuộc TP Tuy Hòa. Đồng thời, tại những nơi bị ngập bố trí lực lượng đưa bà con đi qua.

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên cũng tổ chức thăm hỏi, động viên những khu vực, gia đình có người gặp sự cố mưa lũ và nhắc nhở mọi người khắc phục hậu quả thiên tai không lơ là với công tác chống dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NÊN LÀM GÌ KHI LŨ VỀ

Lũ về thường rất nhanh, khiến nhiều người không kịp chạy đến nơi an toàn. Trong trường hợp này, bạn hãy lưu ý, nếu đang kẹt trong nhà hãy ngắt hết các nguồn điện và di chuyển đến nơi cao nhất nhưng không trèo lên tum đóng kín hoặc tầng kín không có chỗ thoát thân. Tốt nhất hãy leo lên mái nhà (nếu đủ an toàn) rồi phát tín hiệu để đội cứu hộ hoặc mọi người ứng cứu.

Ngoài ra, không được đi bộ hoặc bơi, đi xe qua dòng nước chảy xiết, nên tránh xa những cây cầu phía dưới có nước chảy mạnh bởi nó có thể bất ngờ cuốn phăng mọi thứ mà không hề có dấu hiệu cảnh báo nào.

Trường hợp mắc kẹt trong xe giữa dòng nước, hãy ở trong xe chờ cứu hộ. Nếu nước dâng lên hãy tiếp tục tìm cách trèo lên mui để thoát thân.