Cát, sỏi và vàng: Bạn là ai ở nơi công sở?

13/09/2018, 18:00 GMT+07:00

Công sở là một sân khấu nơi có những con người cùng nhau theo đuổi giấc mơ thành công. Bạn sẽ bước lên vai chính danh vọng, hay mãi mãi chỉ là phông nền?

Công sở thực chất chỉ là một sân khấu nơi có những con người cùng nhau theo đuổi giấc mơ thành công. Xuất phát điểm, bạn cũng là một “diễn viên quần chúng” như bao người khác, nhưng thái độ và tâm sức bạn bỏ vào đó, sẽ quyết định bạn sẽ bước lên dưới ánh đèn dành cho ngôi sao, hay mãi mãi chỉ là phông nền cho những ngôi sao khác tỏa sáng.

1. Bạn đã đặt trọn tâm huyết cho công việc chưa?

Sau một khoảng thời gian làm việc, chắc chắn bạn sẽ nhận ra bất cứ tổ chức nào cũng có những khuyết điểm của nó. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ thờ ơ, than phiền, trách móc, chế nhạo hay sẽ đặt tâm huyết của mình để tìm hiểu, đồng thời tích cực hành động cải thiện những thiếu sót và lỗ hổng đang còn tồn tại đó?

Cát, sỏi và vàng: Bạn là ai ở nơi công sở?

> Xem thêm: "Cắm trại" làm việc 16 giờ ở văn phòng có thực sự là con đường thăng tiến?

2. Bạn đang dốc hết sức hay chỉ đơn giản là cố hết sức?

Con người vốn dĩ có rất nhiều tiềm năng, thậm chí tiềm năng là vô hạn. Nhưng chúng ta lúc nào cũng viện cớ với bản thân rằng: "Dù sao mình cũng đã cố hết sức rồi".

Cát, sỏi và vàng: Bạn là ai ở nơi công sở?

"Dốc hết sức""cố hết sức" là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu như cố hết sức chỉ đơn giản là nỗ lực một cách có phần miễn cưỡng. Kết quả cho ra sao cũng được, dù sao cũng “cố hết sức chỉ được đến đấy mà thôi”. Thì trong khi đó dốc hết sức cho thấy bạn không chỉ đầu tư năng lực mà còn đầu tư cả tinh thần, cả tâm tư của mình, chủ động bằng mọi giá phải nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu đề ra.

> Xem thêm: "Bí kíp nhập môn" chốn công sở

3. Câu chuyện cát sỏi và vàng

Một đoàn thương nhân cưỡi lạc đà đi trong sa mạc, đột nhiên đâu đó truyền lại một âm thanh thần bí: "Hãy lấy một nắm cát bỏ vào túi, sau này nó sẽ biến thành vàng". Có người nghe xong không thèm tin, có người bán tín bán nghi, lấy một nắm cho vào túi. Có người thì lại vô cùng tin tưởng, cố gắng lấy càng nhiều cát càng tốt cho vào túi. Bọn họ tiếp tục lên đường, những người không lấy cát đi rất nhẹ nhàng, còn những người mang cát theo ngược lại đi rất nặng nề. Nhiều ngày trôi qua, đoàn thương nhân đã ra khỏi sa mạc. Những người lấy cát vui mừng khôn siết khi mở túi ra là những đồng vàng sáng lấp lánh.

Những hạt cát trong câu chuyện trên giống như trách nhiệm vậy, nó nhắc nhở chúng ta rằng cần phải biết nắm bắt cơ hội, dũng cảm nhận lấy trách nhiệm và thực hiện nó. Những người không biết nắm bắt cơ hội, không sẵn sàng nhận trách nhiệm, mặc dù con đường của họ sẽ trở nên nhẹ nhàng nhưng thành quả mà họ có được cũng sẽ chỉ xứng đáng với sự nhẹ nhàng mà họ có.

Cát, sỏi và vàng: Bạn là ai ở nơi công sở?

Thực ra con người lúc nào cũng sợ phiền phức, lúc nào cũng mong muốn một cuộc sống bình yên, không có áp lực. Nhưng bạn cần phải hiểu rằng phiền phức và áp lực giúp con người ta trưởng thành hơn. Không có công việc nào nhàn rỗi, ít trách nhiệm mà lương lại cao cả.

> Xem thêm: Bạn là "trẻ con" hay "dân chuyên" ở nơi công sở?

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, chúng ta thực ra không phải đang làm việc cho ông chủ mà là đang làm việc vì chính tương lai của mình, sếp chỉ là người trao cho chúng ta cơ hội phát triển, và việc của chúng ta phải biết nắm bắt những cơ hội đó. Tương lai nằm trong chính bàn tay của mỗi người, điều khác biệt là bạn có nhận ra điều này, và nắm bắt được những “chìa khóa” mở ra con đường tươi sáng cho mình hay không.

Dù sao đi nữa, tuổi trẻ không chỉ là tháng ngày vui chơi mà còn đánh dấu bằng những nỗ lực cống hiến cho xã hội và cả chính bản thân mình. Hãy nắm lấy những cơ hội để tỏa sáng, để được trải nghiệm mọi thứ khi chúng ta vẫn tràn đầy nhiệt huyết của thanh xuân nhé!