Ở lại thành phố hay về quê: Đâu mới là quyết định đúng đắn?

21:10 23/03/2021

Cuộc sống ngày càng hiện đại, tân tiến khiến cho người trẻ có nhiều mối bận tâm, lo lắng hơn trước. Trong đó, chuyện lựa chọn nơi gọi là "đất lành chim đậu" để an cư lạc nghiệp, xây dựng cuộc sống riêng cho bản thân sau khi rời khỏi ghế nhà trường, bước ra xã hội được chú trọng hơn cả. Nhất là đối với những bạn đến từ ngoại tỉnh, vùng quê yên ả có thời gian sinh sống và học tập nơi phố thị.

 
Ở lại phố thị tấp nập hay trở về vùng quê yên bình để lập nghiệp từ lâu đã là câu hỏi của nhiều bạn trẻ xa nhà. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Ở lại phố thị tấp nập hay trở về vùng quê yên bình để lập nghiệp từ lâu đã là câu hỏi của nhiều bạn trẻ xa nhà. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Cuộc sống của những năm 2021 đã không còn nhiều sự kì thị dành cho những người ngoại tỉnh vào thành phố. Đây có thể xem là điều may mắn với những người nhập cư như tôi hay bạn bè đồng trang lứa. Vì tương lai của bản thân cũng như sự kỳ vọng của bố mẹ mà chúng tôi rời quê để vào phố thị học tập với ước mơ về một tương lai tươi mới, xán lạn hơn.

Thế nhưng, bốn năm học tập và hai năm tự mình lăn lộn trong xã hội ồn ào, đông đúc nơi phố thị, bỏ qua những bỡ ngỡ ban đầu của một cô gái quê vừa "chân ướt chân ráo" lên thành phố, tôi thấy mình trở nên "già" hơn trong cách suy nghĩ, tính toán vì những lo toan, vất vả về cuộc sống của bản thân.

Không giống như những người bạn có nhà ở thành phố, tôi cũng như bao bạn trẻ ngoại tỉnh khác phải suy nghĩ đắn đo về chuyện cơm áo gạo tiền, chạy kiếm thu nhập và tiết kiệm từng đồng để gửi về cho bố mẹ.

Áp lực từ cạnh tranh trong công việc, chạy đua với thời gian để mong sao có được cuộc sống tốt hơn so với hiện tại là thế nhưng cuộc đời không giống như mơ khiến tôi cũng có lúc rơi vào hoàn cảnh bất lực với chính mình. Công việc không như ý, lương ba cọc ba đồng chẳng đủ để trang trải tiền thuê nhà, tiền ăn chứ đừng nói đến chuyện mua quà hay gửi tiền cho bố mẹ, đã có lúc tôi nghĩ đến chuyện bỏ phố về quê làm lại cuộc đời mới nhưng nhớ đến đôi mắt, nụ cười tự hào của bố mẹ khi nhắc đến đứa con của mình đang làm việc nơi thành phố khiến bản thân cũng phải chạnh lòng rồi vứt bỏ những suy nghĩ ấy. Ở lại thành phố mặc dù đối mặt với bao nhiêu vất vả chí ít tôi cũng có "tiếng thơm" cho bố mẹ còn hơn về quê nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Chênh vênh, tôi sợ bản thân trở thành "gánh nặng" của gia đình.

 
Sống và làm việc nơi thành thị là ước mơ, hoài bão chất chứa sự kỳ vọng của nhiều gia đình. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)
Sống và làm việc nơi thành thị là ước mơ, hoài bão chất chứa sự kỳ vọng của nhiều gia đình. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

Bài toán kinh tế chính là vấn đề nhức nhối khiến chúng tôi - những người trẻ bỏ quê ra phố lập nghiệp băn khoăn suy nghĩ chuyện đi hay ở lại nơi thành thị xô bồ. Mặc dù có thị phi, xô bồ nhưng ít nhất chuyện kiếm được một công việc có thu nhập ổn định nơi thành phố cũng dễ dàng hơn vùng quê yên ả. Về quê, tôi sẽ làm gì? Mấy công việc đồng áng hay kinh doanh nhỏ? Biết khi nào cuộc sống mới khá lên khiến tôi cùng bao bạn bè có chung hoàn cảnh khác chùn chân rồi chênh vênh trong chính những mớ suy nghĩ của mình.

Không phải tự nhiên lại có câu "giàu nhà quê, không bằng ngồi lê thành phố", những người trẻ ngoại tỉnh như chúng tôi luôn gửi gắm ước mơ đổi đời của mình vào thành thị vì cho rằng cuộc sống nơi đây văn minh hơn so với vùng quê yên ả. Chính những năm tháng vất vả bám trụ ở những con phố thành thị với niềm hy vọng vào một tương lai tươi sáng, rộng mở ở phía trước sẽ đến với mình khiến những thanh niên nhập cư như tôi dù vẫn còn tay trắng, có buồn khổ vẫn không muốn phản bội vào niềm tin này.

 
Bài toán kinh tế chính là điều khiến nhiều người đắn đo chọn lựa đi hay ở lại phố thị ồn ào. (Ảnh minh hoạ: Bắc Vũ)
Bài toán kinh tế chính là điều khiến nhiều người đắn đo chọn lựa đi hay ở lại phố thị ồn ào. (Ảnh minh hoạ: Bắc Vũ)

Bên cạnh thứ "lý tưởng" đẹp đẽ ấy, tôi hay bao bạn trẻ ngoại tỉnh khác còn nhận lấy sự trông mong của người thân, họ hàng nơi quê nhà. Họ chính là một phần lý do khiến chúng tôi bám trụ lại mảnh đất thành thị này. Về làm gì khi cái danh được làm việc và sống nơi thành phố trở nên xa xỉ, sang trọng và được kính nể hơn là những người quyết định bỏ phố tự mình xây dựng sự nghiệp ở quê nhà - nơi mà đã ăn sâu vào tâm trí của bao người là không bằng phố thị rộng lớn ngoài kia.

Suy cho cùng, thành phố hay nông thôn chỉ là nơi để con người tìm sự thích hợp để mưu cầu hạnh phúc và phát triển sự nghiệp mà thôi. Hai nơi ấy chỉ là cái vỏ để người trẻ gửi gắm tương lai, hoài bão của chính mình. Thay vì cảm thấy áp lực về một thứ "công cụ" giúp con người đạt được khao khát, sao không suy nghĩ thoáng hơn rằng một trong hai nơi ấy chỗ nào phù hợp với mình, giúp mình có được thứ mong muốn thì dù là ở đâu cũng sẽ có được thành công và hạnh phúc.

 
Thành phố hay nông thôn cũng chỉ là nơi gửi gắm sự mưu cầu hạnh phúc của mỗi người. (Ảnh minh hoạ: Bắc Vũ)
Thành phố hay nông thôn cũng chỉ là nơi gửi gắm sự mưu cầu hạnh phúc của mỗi người. (Ảnh minh hoạ: Bắc Vũ)

Có rất nhiều bạn trẻ thấy bản thân không phù hợp với phố thị nên quyết định về quê làm việc tự do, xây dựng trang trại, mở homestay. Họ không "chết chìm" trong lối suy nghĩ cũ kỹ "bám víu" thành thị - nơi không phù hợp để phát triển, xác định tương lai. Họ xách balo về quê để tìm được lý tưởng riêng, để có được cuộc sống không phải đêm đêm nằm vắt tay lên trán hay quệt nước mắt tự hỏi bản thân chuyện từ bỏ hay sống bám víu không thấy bến bờ.

 
Nhiều người trẻ giỏi giang vẫn có cuộc sống tốt đẹp nơi vùng quê khi họ tự thấy đó là nơi thuộc về mình. (Ảnh minh hoạ: Sina )
Nhiều người trẻ giỏi giang vẫn có cuộc sống tốt đẹp nơi vùng quê khi họ tự thấy đó là nơi thuộc về mình. (Ảnh minh hoạ: Sina )

Vươn ra biển lớn không chỉ là hoài bão của người trẻ mà còn ẩn chứa nhiều kỳ vọng của bố mẹ và gia đình. Bởi với họ, được sống trong môi trường văn minh, hiện đại, nhiều cơ hội và phát triển là ước mơ cả đời. Thế nhưng nếu sự vươn mình ra thành thị ấy lại trở thành áp lực, từng đêm nước mắt chan cơm thì thiết nghĩ chẳng có bố mẹ nào lại mong muốn cái "ước mơ cả đời" ấy đè nặng trên vai con cái. Còn bạn - những người con ngoại tỉnh giống như tôi, có từng suy nghĩ chênh vênh về chuyện đi hay ở phố thị? Hãy chia sẻ quan điểm cùng YAN nhé!

HÃY DŨNG CẢM THEO ĐUỔI LỰA CHỌN CỦA BẢN THÂN Ở ĐỘ TUỔI THANH XUÂN

Tuổi trẻ luôn có những đắn đo, suy nghĩ giống như chuyện đi hay ở lại thành phố để lập nghiệp, nuôi dưỡng ước mơ.

Lưỡng lự nhiều rồi nhưng một khi đã quyết định thì người trẻ nên dũng cảm theo đuổi đến cùng. Dẫu lựa chọn ấy có đưa bản thân đi đến ngõ cụt, không lối ra nhưng tuổi trẻ vẫn cho bạn thời gian để xây dựng lại mọi thứ từ đầu.

Bởi vì thà để bản thân va vấp trước sự khắc nghiệt của cuộc sống còn hơn sau này phải hối hận vì những chuyện bản thân không làm vì thiếu đi sự quyết đoán và dũng cảm.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY