Ổ dịch tại hội kín quận Gò Vấp, TP.HCM mang biến chủng Ấn Độ

28/05/2021, 20:15 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, ngay khi phát hiện chuỗi lây nhiễm trên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã tiến hành giải trình tự gene của virus gây bệnh. Cụ thể, đã có 5 bệnh nhân thuộc nhóm lây nhiễm được kiểm tra mẫu bệnh phẩm.

 
Nhân viên y tế kiểm tra mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế kiểm tra mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Kết quả, cả 5 bộ gene virus của 5 người đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2. Đây là chủng virus có khả năng lây lan mạnh, là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh phía Bắc hiện nay.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) - cũng cho biết biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn. Và dựa trên thực tế tình hình hiện nay, qua một vài ngày tiếp xúc với chuỗi lây nhiễm ở hội kín quận Gò Vấp, rất nhiều F1, F2 đã biến thành F0.

 
Khu vực nơi hội kín sinh hoạt đã bị phong tỏa, cách ly. (Ảnh: Dân Việt)
Khu vực nơi hội kín sinh hoạt đã bị phong tỏa, cách ly. (Ảnh: Dân Việt)

Bên cạnh đó, đại diện của Trung tâm kiểm soát bệnh tật còn cho biết thêm, những người sinh hoạt ở hội kín trong không gian nhỏ hẹp, lại không đeo khẩu trang nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Qua điều tra, trong tháng 5, hội kín này đã sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16, 23. Trong khi đó, ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13/5 nên có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này.

Với nhận định này thì những người đến sinh hoạt tại hội kín vào ngày 16 và 23 đều có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điển hình nhất có thể kể đến nhóm 3 người trong cùng một gia đình đến khám tại bệnh viện quận Tân Phú.

 
Những người có liên quan đến ca bệnh được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Những người có liên quan đến ca bệnh được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Mặc dù số lượng người tham gia trong một buổi sinh hoạt dưới 20 người nhưng diện tích nơi sinh hoạt chỉ khoảng 50 mét vuông lại không gian kín. Môi trường xung quanh lại không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch nên đã tạo điều kiện cho virus lây lan nhanh.

“Qua chuỗi lây nhiễm này, chúng ta có thể thấy sinh hoạt nhóm trong phòng nhỏ sẽ rất khó đảm bảo khoảng cách. Các phòng kín không thông thoáng khí sẽ càng tạo điều kiện cho virus lây nhiễm đặc biệt là biến chủng mới đã được thông báo lây lan qua không khí” - đại diện HCDC cho hay.

 
Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang mở rộng xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang mở rộng xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện tại, thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục khẩn trương triển khai các hoạt động truy vết, khoanh vùng và mở rộng xét nghiệm để cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Đồng thời ngành y tế vẫn đang điều tra nguồn lây của chuỗi bệnh nhân này.

Bên cạnh đó, HCDC đã đưa ra khuyến cáo với mọi người trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, phải tạm ngưng các hoạt động tụ tập đông người, đặc biệt là diễn ra trong phòng kín.

Nếu cần phải tổ chức các buổi họp thì số người tham gia không quá 20 người trong 1 phòng, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m và phải mang khẩu trang. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn đang theo dõi sát chuỗi lây nhiễm này để kịp thời xử lý phát sinh. Mọi người cần thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trên để không tạo điều kiện cho virus lây lan và tạo ra sự kiện lây nhiễm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM: AI TỪNG ĐẾN CÁC ĐỊA ĐIỂM SAU PHẢI CÁCH LY TẠI NHÀ

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã ra thông báo những người từng đến các địa điểm sau phải thực hiện cách ly tại nhà.

* Quận 1:

1. Quầy thu ngân tầng trệt, bên trái cửa ra vào Nhà sách Nguyễn Huệ, 40 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, thời gian từ 18h30 - 18h40 ngày 14/5.

2. Khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, quận 1, thời gian từ ngày 13/5.

3. Starbucks coffee store, tại góc Phạm Hồng Thái và Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, từ 21h đến 21h45 ngày 13/5.

* Quận 3:

1. Công ty Cổ phần tập đoàn Grove, 129 Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, từ ngày 13/5.

2. Hẻm 287 và 289 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, từ ngày 12 đến 20/5.

3. Hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 từ ngày 13/5.

Xem thêm tại đây!