Ổ dịch ở Campuchia: Có ca nhiễm người Việt, phát hiện biến thể mới

23/02/2021, 17:00 GMT+07:00

Đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Campuchia đang có nhiều diễn biến phức tạp khi lượng ca mắc mới tăng cao và xuất hiện ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới ở Anh.

Bên cạnh đó, ổ dịch tại Campuchia cũng ghi nhận một số ca mắc Covid-19 là người Việt, hiện đã được cách ly và điều trị.

 
Hành khách được đo thân nhiệt tại sân bay để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Bangkok Post)
Hành khách được đo thân nhiệt tại sân bay để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Bangkok Post)

>> Xem thêm: Xuất hiện biến thể Corona mới có khả năng “vô hiệu hóa” vaccine

Campuchia ghi nhận ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 ở Anh

Theo Khmer Times, vào ngày 23/2, Bộ Y tế Campuchia xác nhận nước này có thêm 25 ca mắc Covid-19. Trong đó có 2 ca nhập cảnh và 23 lây nhiễm trong nước. Tính đến sáng ngày 23/2, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia đã lên tới 593 ca. 

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Khmer Times)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Khmer Times)

Giới chức y tế Campuchia xác nhận, trong số 25 ca nhiễm mới có ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 ở Anh (B.1.1.7). Cũng theo Bộ Y tế Campuchia, 23 ca nhiễm mới trong cộng đồng gồm 20 người Trung Quốc, 2 người Campuchia và 1 người Việt, độ tuổi từ 20-44.

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Đã có 6 công dân Việt Nam mắc Covid-19 tại Campuchia

Khmer Times cho biết, tính đến sáng 23/2, trong tổng số 593 ca mắc Covid-19 có 6 công dân Việt Nam. Bên cạnh đó, đã có 475 người được chữa khỏi và chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến dịch Covid-19. 

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch, 23 địa điểm công cộng gồm câu lạc bộ giải trí, khách sạn, trường học, căn hộ được cho là có liên quan đến ổ dịch Covid-19 phải tạm thời đóng cửa. Danh sách các địa điểm này được công khai để phục vụ công tác truy vết. Toàn bộ trường học ở thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal phải tạm thời đóng cửa trong 2 tuần.

 
Một trung tâm thương mại tại Campuchia tạm thời ngừng hoạt động để phòng dịch. (Ảnh: AFP)
Một trung tâm thương mại tại Campuchia tạm thời ngừng hoạt động để phòng dịch. (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, Bộ Y tế Campuchia cũng kêu gọi những người đã tới các địa điểm trên trong thời gian từ ngày 6/2 đến 20/2/2021 và những người có liên quan cần thành thật khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Chak Ang-re thuộc thủ đô Phnom Penh, đồng thời tuân thủ cách ly 14 ngày.

Vào cuối tuần trước, Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen đã gọi ổ dịch mới ở Phnom Penh là "sự kiện cộng đồng" ngày 20/2. Ông Hun Sen còn nhấn mạnh về đợt dịch này như sau: "Đây là đợt bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng chưa từng có ở Campuchia."

 
Việc đi lại của người dân bị kiểm soát do dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Khmer Times)
Việc đi lại của người dân bị kiểm soát do dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Khmer Times)

>> Xem thêm: Hà Nội tìm người đến quán cafe và nhà hàng liên quan ca mắc Covid-19

Hiện tại, Campuchia đang thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hi vọng với những nỗ lực này, dịch sẽ sớm được đẩy lùi và cuộc sống của người dân tại Campuchia sẽ trở lại như xưa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XUẤT HIỆN VIRUS CORONA ĐỘT BIẾN MẠNH

Theo New Scientist virus lai đột biến này được phát hiện đầu tiên bởi nhà sinh vật học Bette Korber tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico.

Các nhà khoa học sau đó cho biết, đây là kết quả của sự tái tổ hợp giữa biến thể B.1.1.7 có tốc độ, khả năng lây nhiễm cực cao và biến thể B.1.429 được phát hiện tại California.

Nguyên nhân của sự xuất hiện này là do sự tăng lên nhanh chóng các ca nhiễm chứa đột biến có khả năng chống lại một số kháng thể tại Los Angeles (Mỹ).

Nhà nghiên cứu Francois Balloux tại Đại học College London (Anh) cho rằng virus này có tầm quan trọng lớn về mặt tiến hóa, có thể là cách mà SARS -CoV- 2 tiếp tục khởi phát mạnh.

Xem thêm TẠI ĐÂY!