"Ổ dịch" lớn nhất ở Long An: 18 ca nghi mắc Covid-19 sống cùng xóm trọ

10:15 24/06/2021

Sáng ngày 24/6, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã ra thông báo, cho biết trên địa bàn vừa phát hiện 18 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, toàn bộ số bệnh nhân trên sống và sinh hoạt chung trong một xóm tại khu vực D8, ấp Phước Lý, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

 
Xóm trọ có 18 ca nghi nhiễm Covid-19 đã phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Xóm trọ có 18 ca nghi nhiễm Covid-19 đã phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Long An phát hiện 18 bệnh nhân này dương tính qua test nhanh, sau đó xét nghiệm khẳng định bằng PCR. Trong đó, bệnh nhân lớn nhất là 60 tuổi và nhỏ nhất là 8 tuổi. Tất các trường hợp này đều đã được đưa đi cách ly tập trung và điều trị. 

Qua quá trình truy vết, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Long An phát hiện 29 trường hợp F1 có tiếp xúc với các bệnh nhân trên, đã đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Ngoài ra, 700 cư dân sinh sống trong khu vực này cũng đã được lấy mẫu test nhanh, xác định âm tính. 

Nguồn bệnh của "ổ dịch" này là bệnh nhân Covid-19, được phát hiện tại TP.HCM, sinh sống trong xóm trọ. Vào ngày 23/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã gửi tin tức tới ngành y tế tỉnh Long An để phong tỏa, xử lý sự việc nhằm tránh lây lan rộng ra cộng đồng. Ngoài ra, đây cũng được xem là chùm ca nhiễm trong cộng đồng lớn nhất tỉnh Long An từ trước đến nay.

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp. (Ảnh: VnExpress)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp. (Ảnh: VnExpress)

Trong sáng ngày 24/6, ngành y tế tỉnh Long An cũng phát hiện 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, sinh sống tại xã Đức Hòa Hạ (huyện Đức Hòa). Bệnh nhân được xác định là nữ (31 tuổi), bán hàng tại một công ty nhựa gần khu vực sinh sống, từng tiếp xúc với tài xế ở TP.HCM. Trong thời gian vừa qua, Long An đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến TP.HCM.

Trước đó, vào ngày 22/6, UBND tỉnh Long An cũng đã có văn bản tăng cường về vấn đề phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, từ 0 giờ ngày 23/6, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nước giải khát,... sẽ tạm dừng hoạt động tại chỗ, chỉ được bán mang về. Khu vực áp dụng quy định này là huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và TP. Tân An.

 
Điểm phong tỏa tại Bến Lức liên quan đến bệnh nhân 13531. (Ảnh: Báo Long An)
Điểm phong tỏa tại Bến Lức liên quan đến bệnh nhân 13531. (Ảnh: Báo Long An)

Chia sẻ với chúng tôi, bạn H.A (trú tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An), hiện đang làm việc tại TP.HCM cho biết: "Dịch bắt đầu căng thẳng, công ty đã cho nghỉ được hơn 1 tháng này. Nhà mình cách Sài Gòn có hơn 3 tiếng chạy xe, vậy mà không dám về, sợ bản thân cũng mang nguồn bệnh. Long An có dịch, lại càng lo cho người nhà. Chỉ mong dịch ở thành phố sớm ổn định, để được về nhà với má".

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Long An đã có 25 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch lần 4 được Bộ Y tế công nhận. Với vị trí địa lý là tỉnh giáp ranh với TP.HCM, lực lượng chức năng và ngành y tế tỉnh đang gấp rút thiết lập "rào chắn" nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

VÌ SAO MỚI 22 TUỔI, SỨC ĐỀ KHÁNG CỦA BỆNH NHÂN COVID-19 Ở LONG AN LẠI TRỞ NẶNG?

Thông thường, virus sẽ xâm nhập và "phá hoại" cơ thể của những người già, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh lý nền. Tuy nhiên, bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Long An, chỉ mới 22 tuổi và không có bệnh lại nhanh chóng rơi vào trạng thái nguy kịch.

Theo lý giải của các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân có dấu hiệu thừa cân, béo phì. Đồng thời, trong trường hợp của nam sinh này, chất cytokine đang "tạo bão". Y học gọi là giải phóng cytokine. Có thể nói, cytokine đang chống là chính cơ thể của bệnh nhân. Điều này từng được ghi nhận trên bệnh nhân 91 - phi công người Anh.

Cùng một thời điểm, nam bệnh nhân bị tổn thương do sự "tàn phá" của SARS-CoV-2 và bão cytokine trong cơ thể, gây ra vấn đề liên quan tới hô hấp (suy hô hấp cấp tiến triển).

Xem thêm tại đây!