Ổ dịch "hội kín" quận Gò Vấp: "Rất phức tạp, ai cũng có thể là F0"

28/05/2021, 09:45 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến ngày càng khó lường hơn trước. Chỉ trong vòng 9 ngày, thành phố đã lần lượt xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm dịch Covid-19 nguy hiểm trong cộng đồng.

Mới đây nhất phải kể đến "ổ dịch" hội kín tại quận Gò Vấp. Theo Tuổi Trẻ, tính đến nay, đã có 29/38 hội viên được ghi nhận nhiễm Covid-19. Đáng nói, theo nhận định của trưởng khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM), chuỗi lây nhiễm này rất phức tạp bởi bất kỳ ai cũng có thể là F0. 

 
Một khu vực bị phong toả do liên quan ca Covid-19. (Ảnh: VietnamPlus)
Một khu vực bị phong toả do liên quan ca Covid-19. (Ảnh: VietnamPlus)

Cụ thể, TP.HCM đang phải đối diện với nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng do sự xuất hiện của 3 chuỗi lây nhiễm là công ty, quán ăn cùng ở quận 3 và hội kín ở quận Gò Vấp. Bằng công tác khoanh vùng, truy vết kịp thời, hai chuỗi lây nhiễm ở quận 3 đang dần được kiểm soát hơn.

Hiện tại, chỉ còn lại "ổ dịch" hội kín ở quận Gò Vấp vừa mới bùng phát vào tối ngày 26/5. Đáng nói, theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM: "Mức độ lây lan của chuỗi lây nhiễm này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây, có khả năng lây lan trong cộng đồng".

 
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân dân)

Ổ dịch này chỉ được phát hiện khi có 3 thành viên trong hội kín cùng đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) để thăm khám vì có các triệu chứng viêm đường hô hấp. Ngay khi nhận được thông tin, từ đêm ngay 26/5 đến rạng sáng 27/5, ngành y tế thành phố đã nhanh chóng huy động lực lượng y tế của cả khối điều trị và dự phòng tham gia điều tra dịch tễ khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm.

Sau nhiều giờ nỗ lực, đến cuối giờ chiều ngày 27/5, lực lượng chức năng đã xác định được 36 trường hợp dương tính, sống ở 8 quận huyện gồm quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và TP Thủ Đức. Đáng nói, trong số đó có đến 29/38 (chiếm 3/4) thành viên của hội này dương tính với SARS-CoV-2. 7 trường hợp còn lại là F1 của các ca bệnh. 

 
Bệnh viện Nhân Dân Gia Định nơi phát hiện ca bệnh đầu tiên liên quan đến "ổ dịch" hội kín. (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh viện Nhân Dân Gia Định nơi phát hiện ca bệnh đầu tiên liên quan đến "ổ dịch" hội kín. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có những đánh giá về chuỗi lây nhiễm. Cụ thể, thông qua các chỉ số xét nghiệm, ông khẳng định: "Các trường hợp hội viên cho dù âm tính nhưng vẫn được xem là ca nghi ngờ vì có khả năng đang nhiễm bệnh hoặc đã khỏi bệnh".

Đồng tình với ý kiến trên, Bác sĩ Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết hiện tại vẫn chưa chưa thể xác định được chủng virus gây bệnh. Ông nói: "Chúng ta cũng chưa xác định được nguồn lây, vì vậy buộc phải đặt trong tình huống đang đối diện với chủng virus lây lan mạnh nhất, từ đó đưa ra các giải pháp căn cơ nhất khống chế dịch".

Vị bác sĩ cũng khẳng định "bất kể ai cũng có thể là F0". Vì vậy, theo ông ngoài giải pháp thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cần "kích hoạt" lại ý thức 5K về phòng dịch của mỗi người và rất có thể phải tính toán đến phương án "cách ly xã hội" những nơi có nguy cơ cao.

 
Tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang. (Ảnh: Nhân dân)
Tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang. (Ảnh: Nhân dân)

Hiện tại, mầm bệnh rất có thể vẫn còn đang lây lan trong cộng đồng, vì vậy mọi người đều phải nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với những người có sinh hoạt hoặc liên quan tới "hội kín" ở quận Gò Vấp mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

KHẨN: 16 QUẬN HUYỆN TP.HCM XUẤT HIỆN F0, F1 LIÊN QUAN HỘI KÍN GÒ VẤP

Theo Dân Trí, chuỗi lây nhiễm liên quan đến hội kín ở quận Gò Vấp được đánh giá là rất phức tạp và nguy hiểm. Bởi lẽ, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định nguồn lây nhiễm. Đáng nói, sau quá trình truy vết, chỉ trong một thời gian ngắn, ngành y tế đã phát hiện được hàng loạt trường hợp F0, F1 trải dài tận 16 quận, huyện khác nhau.

Thông tin này được chính Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM trưa ngày 27/5. Ông cũng đưa ra nhiều nhận định về "ổ dịch" này. Trong đó, ông cho biết, do điểm sinh hoạt này có khuôn viên rất chật hẹp, lại trong ngõ hẻm nên hầu hết những người tham gia đều có khả năng lây nhiễm virus.

Xem thêm tại đây