Ổ dịch Covid-19 ở Chí Linh không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

08:20 06/02/2021

Ngày 5/2, Tiểu ban Tuyên truyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã họp báo, thông tin về công tác kiểm soát dịch trên địa bàn.

Theo đó, cơ quan chức năng vẫn đang tích cực thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, khoanh vùng cũng như cách ly nhanh chóng người cũng như khu vực có liên quan đến các ca mắc Covid-19.

 
Khu vực cách ly ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Khu vực cách ly ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương. (Ảnh: Bộ Y Tế)

>> Xem thêm: 37 công nhân ở Chí Linh xét nghiệm lần 2 mới ra dương tính nCoV

Ổ dịch Chí Linh không còn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng

Theo TTXVN, trong buổi họp báo, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện dịch tễ Trung ương cho biết, tỉnh Hải Dương đã từng bước kiểm soát được dịch. Đặc biệt là tại ổ dịch Chí Linh, các ca mới được phát hiện trong những ngày gần đây đều được khoanh vùng nên không đáng lo ngại.

 
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân. (Ảnh: Dân Trí)

Như trường hợp của các công nhân của công ty Poyun, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác về Hải Dương rất sớm để sát cánh cùng lực lượng y tế tỉnh chống dịch ngay khi có ca nhiễm đầu tiên. Việc cách ly công ty Poyun kịp thời cũng đã khiến nhóm nguy cơ siêu lây nhiễm bị cô lập khỏi cộng đồng.

PGS.TS Trần Như Dương khẳng định rằng ổ dịch lớn ở Chí Linh này đã được khoanh vùng và không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Những ca bệnh phát hiện sau đó đều nằm trong khả năng dự đoán, đã được cách ly kịp thời nên hạn chế được khả năng lây lan.

 
Chợ dân sinh ở Hải Dương thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội. (Ảnh: Nhân Dân)
Chợ dân sinh ở Hải Dương thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội. (Ảnh: Nhân Dân)

>> Đọc thêm: F1 khai báo gian dối khiến 20 nhân viên y tế bị cách ly khẩn

Hải Dương phong tỏa toàn bộ huyện Cẩm Giàng

Mặc dù tình hình dịch bệnh ở Chí Linh đã có chuyển biến khả quan hơn song không vì thế mà các địa bàn khác ở Hải Dương trở nên chủ quan. Nhất là khi huyện Cẩm Giàng mới nhận quyết định phong tỏa toàn bộ từ 18h ngày 5/2.

 
Khu đô thị Việt Mỹ ở Cẩm Giàng bị phong tỏa sau khi có ca mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu đô thị Việt Mỹ ở Cẩm Giàng bị phong tỏa sau khi có ca mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Tính đến hết ngày 5/2, huyện Cẩm Giàng đã ghi nhận 10 ca mắc Covid-19. Vì trên địa bàn có đến 5 khu công nghiệp với trên 60 nghìn công nhân nên việc phong tỏa giống với Chí Linh sẽ là biện pháp để ngăn chặn trường hợp dịch diễn biến xấu đi.

Huyện Cẩm Giàng đã tiến hành rà soát, truy vết được 432 trường hợp F1, 1.536 F2 và 1.316 F3. Ngoài ra, địa phương này cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 1.340 người và cách ly tập trung 369 người.

 
Các khu vực có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đều được phun khử trùng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các khu vực có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đều được phun khử trùng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn chưa biết: TP.HCM thêm địa điểm công chứng viên mắc COVID-19 đến

Bằng việc duy trì các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, hy vọng tỉnh Hải Dương có thể dập dịch nhanh chóng. Nhưng cùng với đó, ý thức phối hợp của người dân cũng rất quan trọng, quyết định công cuộc chống dịch có thành công hay không.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU TỈNH THÀNH YÊU CẦU CÁCH LY TẬP TRUNG KHI VỀ QUÊ ĂN TẾT

Theo đó, Hải Phòng đã có những quy định chi tiết, yêu cầu những người trở về từ Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Hòa Bình, Bắc Giang (nơi có ca nhiễm Covid-19) sẽ phải cách ly tập trung.

Những trường hợp đến từ các điểm trên nhưng chỉ ở gần nơi có dịch sẽ phải cách ly tại nhà, hạn chế đi ra ngoài. Còn nếu ở xa điểm dịch thì có thể về quê bình thường nhưng phải khai báo y tế đầy đủ và trung thực.

Một số tỉnh thành khác như Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Nghệ An hay Quảng Trị… cũng yêu cầu người trở về từ vùng dịch phải cách ly 14 ngày tại điểm y tế.

Xem thêm tại đây!