Bệnh bạch hầu chưa có thuốc đặc hiệu, bắt buộc phải tiêm vắc-xin

13:35 23/06/2020

Bệnh bạch hầu được xếp vào loại bệnh hiếm gặp với tỷ lệ mắc thấp, tuy nhiên trong vài ngày trở lại đây, tỉnh Đắk Nông lại xuất hiện ổ bệnh. Thậm chí đã có ca tử vong do mắc phải bệnh bạch hầu.

Tất cả các hộ gia đình trên địa bàn đã được cách ly nhằm ngăn chặn lây lan dịch ra ngoài cộng đồng. Đáng chú ý, bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em dưới 15 tuổi.

 
Tỉnh Đắk Nông cho diệt khử khuẩn sau khi có ca bệnh bạch hầu. (Ảnh: Người Lao Động)
Tỉnh Đắk Nông cho diệt khử khuẩn sau khi có ca bệnh bạch hầu. (Ảnh: Người Lao Động)

Đắk Nông xuất hiện ổ bệnh bạch hầu thứ 2 liên tiếp trong năm 2020

Theo ghi nhận của Sở Y tế Đắk Nông, tính đến ngày 22/6, tỉnh đã có 6 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu. Trong đó, ca nặng nhất là một bệnh nhi đã tử vong vào ngày 20/6 do bạch hầu ác tính biến chứng tim. Cụ thể, 2 ổ bệnh lớn ở Đắk Nông bao gồm 4 ca ở huyện Krông Nô và 2 ca ở xã Quảng Hòa. 

 
Khu vực cách ly xã Quảng Hòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực cách ly xã Quảng Hòa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Những bệnh nhân này đều nằm trong độ tuổi từ 9 - 15 tuổi và xuất hiện các triệu chứng sốt, đau họng, khó thở và biếng ăn. Ngoài trường hợp bệnh nhi 9 tuổi ở xã Quảng Hòa đã tử vong thì 5 trường hợp còn lại đang điều trị, sức khỏe có tiến triển tốt. Được biết, 2 trường hợp ở xã Quảng Hòa có tiếp xúc gần với nhau dẫn đến cả 2 ca đều dương tính với vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae (vi khuẩn gây bệnh bạch hầu).

>> Xem thêm: Chu kì vòng lặp: Cứ 100 năm thế giới lại đối mặt với một dịch bệnh

Tỉnh thực hiện cách ly toàn bộ khu dân cư

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tỉnh Đắk Nông đã cho cách ly cả khu dân cư nơi xuất hiện ca bệnh nhằm ngăn chặn lây bệnh ra cộng đồng. Tại các ổ bệnh, 2 đội chốt chặn đã được dựng để cách ly toàn bộ người dân và tiến hành tiêm vắc-xin đề phòng dịch.

 
Người dân được cách ly nhằm ngăn chặn lây lan bệnh. (Ảnh: VOV)
Người dân được cách ly nhằm ngăn chặn lây lan bệnh. (Ảnh: VOV)

2 đội phản ứng nhanh thuộc Sở Y tế Đắk Nông đã được thành lập để thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm những trường hợp tiếp xúc gần với những ca dương tính bạch hầu. Hiện tại, tỉnh Đắk Nông đang thực hiện nghiêm túc và sát sao các biện pháp phòng, ngừa bệnh lây lan, bùng phát trên diện rộng.

>> Đừng bỏ lỡ: Những dịch bệnh hoành hành trong năm 2017

Bệnh bạch hầu nguy hiểm ra sao, làm thế nào để phòng bệnh?

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên cho biết 10.000 liều vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều sẽ được tiêm cho người dân trong độ tuổi từ 7 - 40 tuổi trên địa bàn. Đây là loại bệnh nguy hiểm và chưa có thuốc đặc hiệu, dẫn đến tỷ lệ tử vong rất cao. Bên cạnh đó, những ca dương tính trong thời gian gần đây thường xuất hiện ở khu dân cư chưa đảm bảo điều kiện sinh hoạt, tỷ lệ tiêm chủng cực thấp.

 
Bệnh nhi được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhi được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu. (Ảnh: Thanh Niên)

Để phòng ngừa bệnh có thể lây lan trên diện rộng, trẻ em cần được đi tiêm phòng theo đúng lịch tiêm chủng để hạn chế rủi ro mắc bệnh. Ngoài ra, người dân cũng cần phải nắm rõ các triệu chứng bệnh để phát hiện kịp thời và cách ly người bệnh. Cụ thể các triệu chứng thường gặp như ho sốt, khàn tiếng, đau họng, nổi hạch trắng trong cổ họng.

>> Xem ngay: Nigeria cảnh báo dịch bệnh lạ làm 15 người qua đời chỉ chưa đầy 1 tuần

Bệnh bạch hầu có tỷ lệ tử vong cao, khoảng từ 5 - 10% và tập trung phần lớn ở trẻ dưới 15 tuổi. Độc tố bạch hầu có thể gây ra biến chứng trong thời gian ngắn, thậm chí dẫn đến tử vong chỉ trong vòng 6 ngày. Vì vậy, người dân cần đảm bảo giữ vệ sinh thật tốt và tiêm chủng cho con em theo đúng lịch nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.

10 dịch bệnh đáng sợ nhất mọi thời đại

Dịch bệnh luôn là nỗi ám ảnh gây ra rất nhiều thiệt hại về người trên toàn thế giới, đặc biệt nó gây ra nhiều ca tử vong, rất ít cơ hội sống sót nếu bệnh nhân mắc phải.

10 dịch bệnh chết người đáng sợ nhất mọi thời đại được biết đến bao gồm:

- Bệnh NOMA

- MYCETOMA

- Hội chứng đau khu vực

- Bệnh phong

- Sán mắt châu Phi

- Bệnh nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus

- Hội chứng PICA

- Hội chứng người hóa đá FOP

- Bệnh Clarkson

- Hội chứng người voi

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!