Lỡ chẳng may nuốt phải kẹo cao su, liệu có bị dính ruột như lời doạ kinh điển ngày bé?

08/12/2017, 15:00 GMT+07:00

Chắc hẳn khi còn nhỏ, bạn đã không dưới hai lần được nghe người lớn cảnh báo rằng "không được nuốt kẹo cao su kẻo dính ruột". Phải chăng đó là sự thật?

Trong suốt quãng thời gian tuổi thơ của mình, hầu như ai trong số chúng ta cũng đã từng được người lớn cảnh báo "không được nuốt kẹo cao su xuống bụng" bởi sẽ bị dính ruột. Và trong một vài phút giây "lầm lỡ" mải nô đùa trong khi đang nhóp nhép nhai kẹo cao su, bạn vô tình nuốt chúng xuống bụng. Thế là cả tối hôm đó, bạn cứ "ăn không ngon ngủ không yên" vì sợ bị dính ruột hay tắc ruột. Phải chăng lời cảnh báo của người lớn là thật?

Kẹo cao su được làm từ thành phần gôm, đường, chất tạo màu và tạo mùi. Chúng đã xuất hiện trên thế giới từ cách đây hơn 5.000 năm, do người Aztecs sử dụng nhựa cây chicle (một loại cây thuộc giống hồng xiêm) tạo thành. Người Hy Lạp cổ đại thì dùng một loại nhựa cây họ thông để làm nên loại kẹo này. Ban đầu, loại kẹo này không hề có vị ngọt hay hương thơm. Nó đơn giản chỉ là loại nhựa dai, có vị nhạt. Người cổ đại dùng kẹo cao su để... nhai thư giãn trong những lúc nhàn rỗi. Phụ nữ Hy Lạp cổ đại nhai ma tít để làm sạch răng và cho hơi thở thơm tho. Đến thế kỷ 19, người ta nhai sáp paraffin ngọt. Đến thế chiến II, người ta làm kẹo cao su bằng nhựa cây hồng xiêm.


Quy trình tạo ra kẹo cao su trong nhà máy.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta lỡ nuốt thứ kẹo này xuống bụng?

Khi con người nhai, thức ăn bị phân hủy do enzyme trong nước bọt tiết ra, kết hợp với động tác của hàm khiến thức ăn bị nghiền nát. Khi nuốt, protein và enzyme trong dạ dày sẽ nghiền mọi thứ để ruột có thể hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng cần thiết. Tiến sĩ Rodger Liddle - bác sĩ chuyên khoa dạ dày - ruột của Trường Y khoa Đại học Duke cho biết: “Không có bất kỳ thứ gì có khả năng cư trú lâu bên trong cơ thể trừ khi nó quá lớn không thể đưa ra khỏi dạ dày hoặc bị mắc kẹt ở ruột”. Tất cả những thứ không thể hấp thụ sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể.

Lỡ chẳng may nuốt phải kẹo cao su, liệu có bị dính ruột như lời doạ kinh điển ngày bé?

Tuy nhiên, kẹo cao su thì khác. Vào thời hiện đại, sản phẩm này làm bằng cao su tổng hợp hoặc tự nhiên, trộn chất tạo ngọt và hương vị. Chúng vốn không thể phân hủy dù chúng ta có nhau đến bao lâu đi chăng nữa. Thành phần của gôm khá khó để tiêu hóa. Nó là hỗn hợp của chất béo, chất đàn hồi, sữa nhũ hóa, nhựa thông và sáp ong.

Hiệp hội dược phẩm Mỹ xếp kẹo cao su là "chất dễ nhai không có dinh dưỡng". Khi vào dạ dày, chỉ những thành phần dễ phân hủy như đường là có thể được hấp thụ còn phần gôm thì không. Miếng cao su sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể nhờ cơ co bóp. Quá trình này có thể kéo dài tới vài ngày tùy vào hệ tiêu hóa của mọi người. Điều này có nghĩa rằng, đa số kẹo cao su khi rơi xuống dạ dày sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài càng sớm càng tốt.

Lỡ chẳng may nuốt phải kẹo cao su, liệu có bị dính ruột như lời doạ kinh điển ngày bé?

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể nuốt được kẹo cao su, đặc biệt là trẻ em. Vì thứ kẹo này không thể tự phân hủy nên cơ thể cần lực mạnh để đẩy nó đi, tránh việc gây tắc ruột. Thế nhưng trong một vài trường hợp, kẹo cao su có thể bị tắc trong ống ruột, gây ra các triệu chứng về đau bụng hay táo bón.

Có thể việc nuốt một cái kẹo cao su sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không có nghĩa rằng sau khi "rơi" thêm cái thứ hai xuống dạ dày, bạn cũng sẽ "bình an vô sự". Chúng có thể không gây dính ruột ngay lập tức nhưng có thể gây những tác hại khác cho cơ thể bạn. Trong một vài ca "khó nhằn", các bác sĩ đã phải phẫu thuật để gắp miếng kẹo cao su ra khỏi ổ bụng bệnh nhân chỉ vì dạ dày họ không thể tự đào thải nó ra ngoài.

Tổng hợp