Giữ thành công não lợn sống sau khi đầu lìa khỏi cổ, mở ra hy vọng giúp con người bất tử

30/04/2018, 10:00 GMT+07:00

Mới đây, lần đầu tiên trong lịch sử khoa học, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Yale đã giữ được sự sống cho não lợn ngay cả khi nó đã bị rách ra khỏi cơ thể. Thí nghiệm này vấp phải khá nhiều tranh cãi lẫn phản đối khi người ta đã cho "hạ thủ" hàng trăm chú lợn từ lò mổ, giữ não chúng trong trạng thái nguyên vẹn suốt 36 giờ đồng hồ để tìm ra "điều kì diệu".

Ban đầu, thí nghiệm trên được đánh giá là bất khả thi và là điều không tưởng của khoa học hiện đại. Thế nhưng, kết quả cuối cùng lại mang tới một cái nhìn khác về tương lai cho ngành phẫu thuật não.


Não lợn được bảo quản thành công, phải chăng rồi sẽ tới não người?
Não lợn được bảo quản thành công, phải chăng rồi sẽ tới não người?

Tiến sĩ Nenad Sestan - trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng thí nghiệm bảo quãn não lợn này sẽ mở ra kỉ nguyên mới cho y học thế giới. Từ đó, con người hoàn toàn có quyền hy vọng về một cuộc sống trường sinh bất tử khi não người có thể sẽ không bị phụ thuộc vào cơ thể nữa.

Để hồi sinh cho não lợn, các nhà khoa học đã kết nối 100 chiếc đầu với hệ thống tuần hoàn nhân tạo có tên BrainEX. Hệ thống này sẽ bơm máu nhân tạo chứa oxy đến các khu vực trọng yếu của não và giúp nó sống ngay cả khi đã được tách ra khỏi cơ thể.

Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy não lợn đang duy trì ý thức, thậm chí điện não đồ vẫn hiện thị một đường thẳng nhưng các nhà khoa học lại nhận thấy hàng tỷ tế bào não đều có dấu hiệu sống, thậm chí là khá khỏe mạnh.

Các nhà khoa học quyết định chỉ kéo dài thử nghiệm của mình trong vòng 36 giờ bởi lĩnh vực này còn khá xa lạ với con người. Để tránh những sự cố không đáng có, họ chỉ tiến hành nghiên cứu ở mức "kiểm chứng kết quả" chứ không phát triển tham vọng thêm nữa.


(Ảnh: Independent)
(Ảnh: Independent)

"Với công nghệ này, chúng tôi có thể giữ cho não lợn sống thêm một khoảng thời gian dài nữa, thậm chí là sống mãi." - Nenad Sestan nói.

Người ta đã dùng thêm một số hóa chất khác để ngăn hiện tượng úng não xảy ra. Nhiều lo ngại cho rằng những hóa chất này có thể làm chậm khả năng tư duy của não bộ. Nghĩa là dù có duy trì được sự sống thì những bộ não này cũng không "khôn" được như xưa nữa.

"Não của lợn có thể bị tổn hại, nhưng nếu các tế bào não còn sống thì đó vẫn được coi là một cơ quan sống." - chuyên gia Steve Hyman tại Viện Broad cho biết.

Trong quá khứ, các nhà khoa học cũng chứng minh được việc giữ não động vật tồn tại ngoài cơ thể là điều hoàn toàn có thể. Vào năm 1928, người ta đã ghép đầu hai chú chó và để nó sống trên một cơ thể duy nhất. Hoặc não chuột lang từng được nuôi trong hóa chất đặc biệt.

Tuy nhiên, não lợn lại khá phức tạp và có cơ chế hoạt động khá tương đồng với não người. Đó là lý do tại sao giới nghiên cứu lại bất ngờ với kết quả của trường Đại học Yale đến vậy.


Một trong những bước cấy tế bào gốc của người vào lợn.
Một trong những bước cấy tế bào gốc của người vào lợn.

Các nhà khoa học Mỹ từng công bố đã cấy tế bào gốc của người vào trong phôi thai lợn. Họ hy vọng có thể tạo ra cơ thể lợn tương thích với cơ thể người, từ đó xây dựng nguồn hiến tạng cho 120.000 bệnh nhân chờ cấy ghép nội tạng, trong đó có đến hơn một ngàn trẻ em dưới 10 tuổi. Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc thì tuyên bố đã đưa được... máu người chảy trong huyết quản của lợn. Việc duy trì được sự sống của não lão sau khi bị đưa ra khỏi tiếp tục là một bước tiến nữa, mang lại nhiều tham vọng cho các nghiên cứu về sau.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định vẫn cần thêm những thử nghiệm nữa trước khi chính thức áp dụng công nghệ này vào con người. Do đó, chúng ta không cần phải quá lo lắng về các vấn đề đạo đức liên quan tới hồi sinh người chết.

Tham khảo Sciene Alert, DM