Nuôi giữ động vật hoang dã trái phép: Có thể bị xử phạt lên tới 500 triệu đồng hoặc 7 năm tù giam

20/10/2017, 09:00 GMT+07:00

Từ câu chuyện hộ dân vô tư để bé trai nô đùa cùng chú trăn khổng lồ rồi bị xử phạt hành chính, có thể thấy còn rất nhiều người chưa hiểu hết quy định của pháp luật về việc nuôi giữ động vật hoang dã.

Nếu như trước đây nhắc đến nuôi thú cưng người ta chỉ nghĩ đến những chú chó, mèo đáng yêu thì hiện nay đã có những con pet mà chúng ta không thể ngờ được như trăn, kỳ đà, thằn lằn... thậm chí là trăn khổng lồ.

Tuy nhiên, dường như không phải ai cũng lường được những nguy hiểm mà con vật này có thể gây ra cũng như không nắm được những quy định của pháp luật trong việc nuôi động vật hoang dã. Vì thế nhiều chủ nuôi trăn vẫn vô tư thả rông thú nuôi của mình để rồi phải nhận lại cái kết "đắng".

Hộ nuôi trăn trong đoạn clip bé trai cưỡi trăn khủng bị xử phạt 3 triệu đồng

Sau khi đoạn clip bé trai 3 tuổi cưỡi trăn "khổng lồ" nô đùa trong nước lũ xuất hiện trên mạng xã hội làm xôn xao báo chí trong và ngoài nước, phía cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương ngay lập tức đã vào cuộc khám xét và đưa ra quyết định xử phạt hành chính hộ nuôi trăn này.

Nuôi giữ động vật hoang dã trái phép: Có thể bị xử phạt lên tới 500 triệu đồng hoặc 7 năm tù giam

Trả lời trên báo chí, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Hà Long (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) tiến hành kiểm tra và xác định gia đình ông Nguyễn Văn Cao (47 tuổi, trú tại xã Hà Long) có nuôi một con trăn. Thời điểm đoàn đến kiểm tra, con trăn bị ốm nên gia đình ông Cao đã bán cho người khác với giá 4,8 triệu đồng. Trước khi bán, con trăn dài khoảng 5m và nặng chừng 50 kg.

Được biết, con trăn này được gia đình ông Cao bắt được khi đi làm đồi, lúc đó con trăn còn nhỏ. Do không hiểu biết pháp luật nên ông Cao đã mang về nhà nuôi, tính thời điểm hiện tại con trăn đã được bắt và nuôi nhốt 2 năm.

Trước sự việc trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Cao theo Khoản 1, Điều 23, Nghị định số 157/2013/NĐ-CP, ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Số tiền gia đình ông Nguyễn Văn Cao bị xử phạt là 3 triệu đồng.

Có thể bị phạt từ 500 triệu tới 1 tỷ đồng hoặc 7 năm tù giam

Từ trường hợp đáng tiếc của gia đình ông Cao có thể thấy rằng, các chủ nuôi thường chỉ chú ý đến độ "quý hiếm" của động vật hoang dã hoặc giữ lại nuôi theo cảm tính chứ không hề nắm rõ quy định của pháp luật về việc nuôi các loài động vật hoang dã.


Nuôi trăn trái phép sẽ bị xử phạt hành chính (Ảnh internet)
Nuôi trăn trái phép sẽ bị xử phạt hành chính (Ảnh internet)

Trả lời báo chí, Bà Hà Thị Tuyết Nga - Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) thuộc Tổng Cục Lâm nghiệp cho biết, trăn, rắn vốn là những loài động vật hoang dã và nguy hiểm, nếu không nắm rõ được đặc tính và kĩ thuật nuôi, tai họa chết người có thể xảy ra. Tuy nhiên, hiện công tác quản lý việc nuôi và buôn bán trăn, rắn gặp nhiều khó khăn, bởi có loài được phép nuôi, có loài không.

Những loài được phép nuôi thì người dân có thể công khai giao bán trên mạng được còn đối với những loài không được phép nuôi thì cần xác minh xem nó thuộc loài nào, mức độ quý hiếm đến đâu để có thể đưa ra hình thức xử lý theo pháp luật”, bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, Chính phủ quy định: “Nghiêm cấm chế biến, kinh doanh động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB (hổ, voi, voọc, báo, bò tót…) và sản phẩm từ chúng vì mục đích thương mại. Đồng thời hạn chế chế biến, kinh doanh động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB (khỉ, chồn, kỳ đà, kỳ đà vân, kỳ đà hoa, rắn, rùa…) và sản phẩm từ chúng vì mục đích thương mại”.

Ngoài ra, nếu như vi phạm đối với các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm tùy theo mức độ, giá trị tang vật sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỉ đồng đối với tổ chức hoặc xử lý hình sự lên tới 7 năm tù giam.

Bởi vậy, để kinh doanh hoặc nuôi động vật hoang dã các cá nhân, tổ chức cần xin giấy phép (giấy chứng nhận) trại nuôi theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xin cấp phép nuôi động vật hoang dã thường được quy định tại25/2011/TT-BNNPTNT. Theo đó thủ tục xin cấp phép nuôi sinh sản được quy định như sau:

Cơ quan cấp phép: Cơ quan kiểm lâm cấp tỉnh, nơi không có cơ quan kiểm lâm thì thẩm quyền thuộc về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thời gian cấp phép: 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký trại nuôi sinh sản động vật thông thường

Khi khai thác động vật nuôi thì theo Điều 12 Quyết định 59/2006/QĐ-BNN, thông tư 25/2005/TT-BNN, bạn cần liên hệ với cơ quan kiểm lâm sở tại để xác nhận bản kê động vật được  nuôi.