Nuôi gà, thả cá, chăn lợn trong nhà cao tầng ở Hà Nội

14/11/2014, 19:00 GMT+07:00

Nhiều người cho rằng, nếu biết tiết chế cho phù hợp với môi trường sống thì đây sẽ là một giải pháp không tồi cho người dân thành thị trong thời buổi "thóc cao gạo kém".

Vài ngày qua, người dân Thủ đô rất ngạc nhiên trước thông tin báo chí đăng tải về mô hình VAC với những trang trại nuôi gà, ngan, lợn, cá, trồng rau ngay trong 1 căn nhà ống 5 tầng ở phố Khâm Thiên - Hà Nội hơn chục năm nay. Được biết, mô hình VAC này của gia đình ông Nguyễn Mạnh Tiến (51 tuổi, ở Khâm Thiên).


Vườn rau trên sân thượng của gia đình ông Tiến (Ảnh: Dân Việt).

Ông Tiến, chủ nhân của trang trại độc nhất vô nhị này cho hay, trung bình mỗi năm, gia đình ông nuôi khoảng 150 con gà, hàng chục con ngan. Ngoài ra, ông còn nuôi chim bồ câu Pháp để chơi. Chỉ ba chuồng gà, mỗi chuồng có diện tích khiêm tốn khoảng 2m2 nhưng đủ cung cấp nguồn cung cấp thực phẩm thịt gà, ngan sạch cho không chỉ gia đình ông mà còn nhiều anh em và hàng xóm xung quanh.


Trung bình mỗi năm gia đình ông Tiến nuôi khoảng 150 con gà.

Bên cạnh gà, ngan, gia đình ông Tiến còn nuôi lợn. Giống lợn Lửng được gia đình ông nhiều năm nay tin tưởng chăn nuôi bởi nó hạn chế gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hướng tới hàng xóm xung quanh. Ông Tiến cho biết, phân lợn, gà còn quý hơn thịt, bởi nhờ phân lợn, phân gà ông đem ủ một thời gian nhất định là có thể mang ra bón cho rau.


Giống lợn Lửng mà gia đình ông Tiến nuôi trong ngôi nhà ống 7 tầng giữa Thủ đô (Ảnh Dân Việt).

Không chỉ vậy, gia đình ông Tiến còn trồng khá nhiều loại rau. Điều đặc biệt là tất cả khu chuồng trại, vườn tược này đều nằm từ lan can tầng 5 đến tầng 6, 7 của ngôi nhà (hai tầng 6 và 7 là do chủ nhà sáng tạo làm ra bằng gỗ và những tấm fibro xi măng).


Ông Tiến đang cho cá ăn (Ảnh: Dân Việt).

Ngoài ra, trên tầng thượng, vườn rau sạch của gia đình ông Tiến với 200 thùng xốp trồng rau luôn xanh tốt nhờ hấp thụ đầy đủ ánh sáng. Nhờ vườn rau này mà gia đình ông hầu như không khi nào phải mua rau bên ngoài.


Nếu tính toán hợp lý, nhiều hộ gia đình ở Hà Nội có thể thiết kế một "vườn rau" mini thế này ở ban công hoặc trên sân thượng.

Tuy nhiên, mô hình VAC của gia đình ông Tiến cũng làm dấy lên một cuộc tranh luận vô cùng gay gắt. Có người ủng hộ mô hình này vì cho rằng, nó sẽ là nguồn cung ứng thực phẩm sạch cho gia đình. Nhất là khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích... trong thực phẩm đang ngày một nhức nhối.


Cây cà tím với mô hình thủy canh động ở Hà Nội.

Thế nhưng, cũng có không ít ý kiến trái chiều. Anh Nguyễn Thành Long nói: "Chăn nuôi thế này thì rất mất vệ sinh, không khí bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến hàng xóm. Theo mình nghĩ thì không nên nhân rộng mô hình này nếu không muốn xảy ra thảm họa môi trường".


Tận dụng chai, lọ nhựa để trồng rau.

Đồng quan điểm trên, anh Hồ Tấn Ngọc cũng cho hay: "Giữa đô thị áp dụng mô hình VAC này thì hàng xóm lãnh đủ. An toàn vệ sinh môi trường đâu? Chưa kể các bệnh dịch có thể từ gia cầm, gia súc từ gia đình này phát tán ra cả khu phố, thành phố cũng nên".


Tận dụng vỉa hè để trồng rau sạch.

Không thể phủ nhận những tiện lợi do mô hình VAC mang lại cho người dân thành thị. Nhưng nếu chúng ta biết tiết chế cho phù hợp với môi trường sống thì có lẽ, đây là một giải pháp không tồi cho người dân thành thị trong thời buổi "thóc cao gạo kém" và "loạn" thực phẩm sạch như hiện nay.