Vụ cô gái bán 71 búp bê: Người truyền bá búp bê tâm linh bị phạt không

16:40 07/04/2021

Mới đây, sự việc cô gái T.T.Y.N., 24 tuổi tại Cần Thơ bị phát hiện có hành vi kinh doanh hàng chục con búp bê, nghi liên quan đến vấn đề tâm linh đã khiến dư luận bàn tán xôn xao. 

Cụ thể, theo thông tin trên Công an nhân dân được biết, Cảnh sát phòng chống tội phạm Công an quận Cái Răng khi tiến hành khám xét tại căn nhà thuộc khu chung cư Hưng Phú (nơi N. thuê để ở và kinh doanh) đã phát hiện 71 búp bê, nghi là búp bê tâm linh. Khi được yêu cầu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số búp bê này, N. đã không thể xuất trình được bất kỳ giấy tờ, hóa đơn nào.

 
Tang vật bị thu giữ. (Ảnh: Công an thành phố Cần Thơ)
Tang vật bị thu giữ. (Ảnh: Công an thành phố Cần Thơ)

Thực chất, trước khi phát hiện sự việc trên thì việc buôn bán búp bê tâm linh đã và đang diễn ra khá tràn lan. Chỉ cần gõ từ khóa là có thể dễ dàng tìm thấy khá nhiều hội nhóm mua bán, trao đổi có số lượng thành viên lên đến hàng nghìn người. Để quảng bá cho sản phẩm của mình, không ít người đã vẽ ra những câu chuyện huyền bí, thậm chí cho biết búp bê tâm linh có thể uống sữa hoặc nước ngọt.

Thậm chí, không ít người người còn thổi phồng "năng lực" của loại búp bê này khi cho biết người "nuôi" búp bê sẽ gặp nhiều may mắn, cầu gì được nấy, nhất là trong việc kinh doanh. Giá của búp bê dao động trong từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng cũng có.

 
Hội nhóm buôn bán búp bê tâm linh có hàng nghìn thành viên tham gia. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hội nhóm buôn bán búp bê tâm linh có hàng nghìn thành viên tham gia. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nói về điều này, thạc sĩ Dương Hoàng Hải Bình, chuyên gia nghiên cứu văn hóa, tôn giáo và văn hóa tâm linh khẳng định trên Người lao động, búp bê tâm linh không hề đem lại lợi ích cho người bỏ ra số tiền lớn mua nó về.

"Nhiều người đã khoác lên búp bê này năng lực siêu phàm, cầu gì được nấy, tự khoe về chính sự may mắn, tốt đẹp của bản thân làm bằng chứng để quảng cáo nhằm lừa đảo khách hàng và trục lợi. Kết quả có thật sự như người bán nói hay không thì không được kiểm chứng nhưng rõ ràng thiệt hại vẫn là ở người mua và nuôi", thạc sĩ Bình chia sẻ.

Trong khi đó, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Huân, Trung tâm Truyền thông - Tư vấn - Đào tạo ý tưởng Việt cũng cho biết búp bê tâm linh hay búp bê thần là một hình thức mê tín dị đoan, chính nhiều người Thái (quê hương của loại búp bê này) cũng không tin vào chúng.

 
Cô gái 24 tuổi tại Cần Thơ không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số búp bê này. (Ảnh: Thanh niên)
Cô gái 24 tuổi tại Cần Thơ không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số búp bê này. (Ảnh: Thanh niên)

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Hữu Khôi chia sẻ với YAN cho biết, việc truyền bá búp bê tâm linh tại Việt Nam được coi là một hành vi truyền bá mê tín dị đoan và bị xử lý theo các quy định dưới đây.

Điều 320 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về “tội hành nghề mê tín, dị đoan”.

Theo quy định tại Điều 320 thì "người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Làm ảnh hưởng đến tính mạng người khác; thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 
Số búp bê được cất giấu trong các thùng carton. (Ảnh: Cung cầu)
Số búp bê được cất giấu trong các thùng carton. (Ảnh: Cung cầu)

 
Hiện cơ quan chức năng đã thu giữ số búp bê này để điều tra. (Ảnh: Công an nhân dân)
Hiện cơ quan chức năng đã thu giữ số búp bê này để điều tra. (Ảnh: Công an nhân dân)

Điểm a Khoản 2 Điều 15. Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: 

Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.

Ngoài ra, Điều 5, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016 có nêu rõ về các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, cụ thể: Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi.

Cuối cùng, luật sư Khôi nhận định: "Việc truyền bá búp bê tâm linh là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm."

Qua thông tin này, hy vọng mọi người sẽ tỉnh táo hơn, tránh bị kẻ gian lợi dụng!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LẬT TẨY CHIÊU TRÒ CHO BÚP BÊ TÂM LINH UỐNG SỮA

Một trong những chiêu trò người bán búp bê tâm linh thường làm để câu kéo sự tin tưởng của khách hàng đó là cho búp bê uống nước, uống sữa. Tuy nhiên, đến nay, mánh khóe này đã bị lẩy tẩy.

Theo đó, chỉ cần dùng 2 hộp sữa, 2 dây dẫn nối sẵn một đầu xi lanh là chúng ta có thể dễ dàng làm cho nước từ trong hộp sữa chảy ra. Tốc độ nhanh hay chậm hoàn toàn có thể điều khiển được qua áp lực của xi lanh. Khi thực hiện chiêu này, người bán chỉ cần khéo léo giấu dây đi là khách hàng sẽ sợ hãi nghĩ rằng búp bê đang uống nước.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA cũng từng đưa ra quan điểm, việc tin vào búp bê tâm linh là đi ngược với những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Xem thêm tại đây!