Nước tương và 1001 bí mật đằng sau mà 90% dân số chưa biết

04/09/2018, 21:00 GMT+07:00

Trong bữa ăn mỗi ngày của mọi nhà, chắc chắn luôn có sự góp mặt của một món ăn vô cùng dân dã quen thuộc. Mà ít ai ngờ rằng nó đã có tuổi đời hơn 750 năm.

Nước tương là một món nguyên liệu chế biến, nước chấm luôn có mặt trong mọi bữa ăn hằng ngày của mọi nhà. Thế nhưng ít ai biết món ăn "bí truyền" này đã có tuổi đời hàng trăm năm với nguồn gốc được xuất phát từ quê hương Nhật Bản.

Được khai sinh từ thế kỷ thứ 13, nước tương được xuất hiện từ Yuasa - một thị trấn ven biển nhỏ ở Wakayama, Nhật Bản. Từ năm 1254 một nhà sư theo Phật giáo đã từ Trung Quốc đến đây đã mang theo phương pháp chưng cất miso từ rau củ. Đó cũng là tiền đề cho sự ra đời của nước tương sau này. 


Đậu nành được trộn với lúa mì, muối
Đậu nành được trộn với lúa mì, muối


Sau đó trộn nhân men và ủ
Sau đó trộn nhân men và ủ

Nước tương được làm từ 4 nguyên liệu chính: đậu nành, lúa mì, muốinước tương. Bước đầu tiên là trộn đậu nành hấp chín với lúa mì với nhân men, sau đó hỗn hợp sẽ được ủ 4 ngày. Quá trình lên men sẽ tạo ra hỗn hợp đầu tiên gọi là KojiKoji sẽ làm tiêu đường trong ngũ cốc, tạo điều kiện cho quá trình lên men. Tiếp theo Koji sẽ được quấy tiếp với muối và nước và cho vào trong những thùng ủ bằng gỗ lớn trong 18 tháng đến 3,5 năm. Hỗn hợp này cần được trộn đều thường xuyên bằng tay để làm thoát những bọt khí tạo ra trong quá trình lên men. Sau 18 tháng hoặc hơn, hỗn hợp Koji được lấy ra các túi vải và ép để lấy chiết xuất nước cốt nước tương tươi.

Nước tương và 1001 bí mật đằng sau mà 90% dân số chưa biết

Nước tương tươi được nấu sôi trong một ấm sắt truyền thống được đốt bằng gỗ thông đỏ hơn 36 tiếng và nước tương thành phẩm sẽ được lấy ra thủ công. Nước tương thành phẩm được đóng chai và chuyển đi.

Nước tương và 1001 bí mật đằng sau mà 90% dân số chưa biết

Từ quê nhà nhỏ bé ở Yuasa vùng Wakayama, nước tương trở thành món ăn không thể thiếu trên toàn cầu và xuất hiện trong mọi mâm cơm bếp Việt. Nhưng hương vị ở quê hương nó vẫn giữ được vị đặc trưng truyền thống và không đổi sau hơn 750 năm.