Để nước tương bên ngoài 24 tiếng, cô gái nhận được "tác phẩm" đẹp quên sầu

22/06/2019, 18:15 GMT+07:00

Trong cuộc sống có nhiều điều kỳ thú đến từ những điều bình dị nhất. Ví như những hình ảnh dưới đây, khi 1 chén nước tương (xì dầu) được để bên ngoài trong vòng khoảng 24 tiếng, chủ nhân đã có ngay một "tác phẩm nghệ thuật" đẹp lung linh.

Những "bông tuyết" giữa mùa hè

Một tài khoản trên mạng xã hội tên Nguyễn Lan Anh đã đăng một vài hình ảnh kèm chia sẻ như sau:

"Đây là chén nước tương của tui sau hơn 24h nằm trong chạn bếp. Nó thành nước tương kết tủa rồi. Với hơn 23 năm kinh nghiệm... ăn nước tương thì đây là lần đầu tiên tui thấy hiện tượng này đó!"

Những hình ảnh Lan Anh chia sẻ ngay lập tức gây chú ý. Nhiều người nhanh mắt đã nhìn ra trong chén nước tương kết tủa, có hình ảnh của những bông tuyết, thậm chí là cây thông... Có người lại nhìn nó như logo của Louis Vuitton - một thương hiệu thời trang cao cấp.

>>> Đọc ngay: Nước tương và 1001 bí mật đằng sau mà 90% dân số chưa biết

 
Vẻ đẹp của chén nước tương kết tủa được chủ nhân khoe trên MXH.
Vẻ đẹp của chén nước tương kết tủa được chủ nhân khoe trên MXH.

 
Những "tinh thể" nước tương quá đẹp khiến nhiều người thích thú. Họ gọi đây là "cây thông Noel và những bông tuyết".
Những "tinh thể" nước tương quá đẹp khiến nhiều người thích thú. Họ gọi đây là "cây thông Noel và những bông tuyết".

Video: Nước tương - Tuyệt kỹ ẩm thực có tuổi đời hơn 750 năm.

Hiện tượng kết tủa không chỉ gặp ở nước tương

Kết tủa tinh thể là một loại kết tủa mà các ion tạo ra kết tủa sắp xếp theo mạng lưới tinh thể theo một chiều hướng xác định, làm cho kết tủa có hình dáng nhất định.

Nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp này có thể do thức ăn của bạn được tẩm ướp gia vị, sau đó đem chấm vào nước tương, qua một thời gian bị oxy hóa, từ đó dẫn đến kết tinh thành những hạt li ti với hình dạng nhất định.

Không chỉ nước tương, nước mắm cũng có hiện tượng tương tự. Các tinh thể nước mắm khi chuyển từ thể lỏng thành thể rắn có hình dạng li ti, trong suốt và thậm chí... lấp lánh rất bắt mắt.

Video: Nước mắm kết tủa thành những tinh thể trong suốt tuyệt đẹp.

Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào, thì hiện tượng kết tủa của nước mắm, nước tương truyền thống hoàn toàn không ảnh hưởng chất lượng và hương vị, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

>>> Có thể bạn muốn biết: Mẹo pha các loại nước chấm hoàn hảo

Nước tương (xì dầu) - Món chấm khó thay thế

Nước tương được lên men cùng các vi sinh vật liên quan khác. Nước tương chính gốc được sản xuất từ hạt đậu tương nguyên vẹn, tuy nhiên hiện nay xuất hiện nhiều loại làm tự protein đậu tương thủy phân với giá thành thấp hơn. Các loại nước tương này không có màu sắc tự nhiên của nước tương đích thực và phải nhuộm để có màu nâu đen.

Hầu hết các loại nước tương đều được bổ sung thêm 1 lượng nhỏ rượu khi đóng chai có tác dụng như một chất bảo quản tự nhiên, chống hư hỏng. Nước tương nên được bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Chai nước tương đã mở nắp mà không được lưu giữ nơi có nhiệt độ thấp sẽ có vị đắng nhẹ.

 
Nước tương hiện nay không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Nguyên liệu này thường được dùng để chấm rau xào, rau luộc, các món chiên hoặc để chế biến món ăn.
Nước tương hiện nay không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Nguyên liệu này thường được dùng để chấm rau xào, rau luộc, các món chiên hoặc để chế biến món ăn.

Hiện nay, bên cạnh nước mắm, nước tương là một nguyên liệu ẩm thực được nhiều người yêu thích, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của gia đình châu Á nói chung, của người Việt nói chung. Hương vị của nó riêng biệt, và khó có thể thay thế. Có những món ăn, nhất định phải chấm với nước tương mới là đúng điệu.

>>> Xem thêm: Tự tay chế biến thành công món Bắp bò om xì dầu ngon "ngất ngây" và đậm đà, bổ dưỡng

Muốn sử dụng nước tương an toàn cho sức khỏe bạn cần lựa chọn nước tương có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định về chất lượng. Tốt nhất vẫn là các loại nước tương không chứa chất bảo quản và được lên men tự nhiên để cảm nhận được vị ngon, ngọt tự nhiên của loại nước chấm, gia vị này.

Xem thêm nhiều bài viết tại YAN!