Bão Podul giật cấp 10 đang tiến thẳng vào biển Đông, nhiều khả năng nước ta đón bão dịp 2/9

27/08/2019, 12:45 GMT+07:00

Mới đây, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thông tin cho biết tới sáng ngày 27/8, áp thấp nhiệt đới tại vùng biển phía đông miền trung Philippines đã mạnh lên thành bão, với tên quốc tế là Podul.

Theo đó, vào hồi 7 giờ sáng ngày 27/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 127,0 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 550 km về phía Đông Đông Nam. Ở vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất đạt cấp 8 (khoảng 60 - 75 km/h), giật cấp 10.

>>Xem thêm: Thắt lòng chia sẻ của những người con xa quê hướng về miền Trung trong cơn bão dữ​

Dự báo trong 24 giờ tiếp tiếp theo (tức khoảng 7 giờ ngày 28/8), bão Podul sẽ tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 km. Như vậy, vị trí tâm bão sẽ ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão có thể đạt cấp 8, giật cấp 10. Khu vực có gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên trên Biển Đông trong 24 giờ tới là phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 118,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3.   

 
Vị trí và hướng đi của bão Podul (Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia)
Vị trí và hướng đi của bão Podul (Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia)

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão sẽ chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km và có khả năng mạnh dần lên. Tới 7 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão sẽ ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (60 - 90 km/h), giật cấp 11.

>>Xem thêm: Vì sao Miền Trung thân thương của chúng ta luôn phải gánh chịu những cơn bão lớn?​

Đến 7 giờ ngày 30/8, bão Podul sẽ có xu hướng di chuyển chậm lại theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km và có khả năng mạnh thêm. Vị trí tâm bão lúc này được dự đoán ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão có thể mạnh đến cấp 9, tức là từ 75 - 90 km/h và giật cấp 11.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo (tức khoảng 7 giờ ngày 31/8), bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 - 15 km và còn có khả năng mạnh lên nữa. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3.   

 
Theo dự báo, hoàn lưu của bão Podul sẽ gây ra mưa lớn trên diện rộng, dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung cũng như khu vực trung du, miền núi Bắc Bộ
Theo dự báo, hoàn lưu của bão Podul sẽ gây ra mưa lớn trên diện rộng, dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung cũng như khu vực trung du, miền núi Bắc Bộ

>>Xem thêm: Khi bão đang gào thét trên không, điều khủng khiếp gì diễn ra ở dưới mặt nước biển?​

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió từ mực 1.500 đến 5.000 m nên trong ngày và đêm ngày 27/8, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và giông, trong cơn giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi tiến vào Biển Đông, bão Podul sẽ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền các tỉnh miền Trung. Đặc biêt, hoàn lưu của bão sẽ gây ra mưa lớn trên diện rộng, dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung cũng như khu vực trung du, miền núi Bắc Bộ. Như vậy, nhiều khả năng người dân nước ta sẽ đón lễ Quốc Khánh năm nay trong thời tiết mưa bão, với nhiều nguy cơ ngập lụt xảy ra tại các khu vực.

Trước diễn biến phức tạp của bão trong những ngày sắp tới, mọi người nên hạn chế ra ngoài để bảo đảm an toàn cho bản thân mình. Ngoài ra, mỗi người cũng cần nắm rõ những quy tắc để bảo vệ được bản thân cũng như người thên

Nếu ở ngoài trời , mọi người cần:

- Chú ý đến những dấu hiệu như trời tối sầm, tia chớp hay gió mạnh

- Lập tức tìm chỗ trú ẩn an toàn, nếu có sét cần tìm nơi tránh sét

- Tránh xa các thiết bị dẫn điện

- Tuyệt đối không gọi điện thoại khi đang đứng ngoài trời mưa

- Nếu di chuyển bằng xe gắn máy trên đường cần chú ý, chuẩn bị mũ cứng đạt tiêu chuẩn, mặc áo mưa gọn hàng. Tránh đi vào những chỗ nước ngập sâu hoặc những nơi mắt thường không thấy được mặt đường.

- Nếu di chuyển bằng xe hơi, hãy ở yên trong xe, bật đèn chớp. Tránh va chạm vào kim loại hay các bề mặt có thể dẫn điện ở trong và ngoài xe.

Nếu đang ở trong nhà, cần chú ý:

- Kiểm tra và ngắt các thiết bị điện

- Cách xa khu vực ban công, cửa kính

  • Kiểm tra và ngắt các thiết bị điện
  • Tránh xa khu vực ban công, cửa kính và những khu vực ẩm ướt trong nhà như nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp.

Tổng hợp