Nước sát khuẩn có ảnh hưởng gì đến làn da của trẻ nhỏ?

24/02/2020, 23:30 GMT+07:00

Nước sát khuẩn đang là một trong những thứ cần thiết trong thời gian gần đây, dùng nước sát khuẩn cho bé thì mẹ cần lưu ý những gì để bảo vệ sức khỏe cho con?

Ngày nay nước sát khuẩn đang được sử dụng phổ biến và trở thành sản phẩm bán chạy trong thời gian dịch Covid-19 lan rộng. 

Với tính năng khô nhanh trong vòng 30 giây mà không cần rửa lại với nước, kèm theo đó có nhiều dạng như: dạng nước, dạng xịt hay gel, đều rất tiện ích vì vậy không ít người đã mua về cho gia đình sử dụng.

 
Lựa chọn nước rửa tay phù hợp với trẻ nhỏ
Lựa chọn nước rửa tay phù hợp với trẻ nhỏ

Thông thường trong thành phần nước sát khuẩn, nước rửa tay có các thành phần như: cồn, nước tinh khiết, chất hút ẩm, chất diệt khuẩn, chất tạo mùi,...

Nhưng những chất như cồn, chất giữ ẩm, tạo mùi, bảo quản, diệt khuẩn... là những chất khuyến cáo không được nuốt, vì vậy cho nên rửa tay y tế nói chung và nước rửa tay khô nói riêng chỉ dùng trên làn da.

>> Bạn đã biết: Rửa tay thế nào mới đúng cách và phòng chống được virus?

 
Cẩn thận khi cho trẻ dùng nước sát khuẩn
Cẩn thận khi cho trẻ dùng nước sát khuẩn

Nếu nuốt phải những chất nói trên có thể gây hại tùy thuộc theo từng cấp độ, liệu lượng mỗi người dung nạp mà mang đến tình trạng như rối loạn hệ tiêu hóa, rối loạn nội tiết tố, có khả năng gây ung thư,...

Da trẻ nhỏ khá nhạy cảm, vì vậy khi tiếp xúc với lượng cồn trong nước rửa tay khô có thể làm bong tróc da, ửng đỏ, viêm ngứa, kích ứng,...

Chưa kể, những hương liệu có trong nước sát khuẩn nhằm mang lại mùi thơm cho người sử dụng, tạo cảm giác dễ chịu cho tay, nhưng đó cũng là một mặt của vấn đề.

>>  Bộ GD-ĐT: Lùi thời gian thi THPT Quốc gia 2020 lại 1 tháng

 
 Dưỡng ẩm da tay nếu da trẻ bị khô do dùng nước sát khuẩn
 Dưỡng ẩm da tay nếu da trẻ bị khô do dùng nước sát khuẩn

Nhưng mùi hương nhân tạo có trong nước sát khuẩn nhanh có thể gây dị ứng, viêm da, suy hô hấp,...đối với những trẻ nhạy cảm với mùi hương.

Vì vậy, khi thấy da trẻ bị khô, hoặc có dấu hiệu bị viêm thì nên ngừng cho trẻ sử dụng nước sát khuẩn nhanh, thay vào đó nên chăm sóc hay đưa đến bác sĩ da liễu để khám.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên cho trẻ sử dụng nước rửa tay phù hợp với da trẻ để đảm bảo an toàn sức khỏe.

>> Xem thêm: Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 được xuất viện sáng 20/2

Nguồn ảnh: internet

Đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, các bậc phụ huynh đã có hướng phòng tránh dịch cho trẻ chưa đặc biệt là vào lúc trẻ em sắp sửa quay lại trường học. Ngoài việc cho trẻ đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay thì còn làm những gì nữa để trẻ có hệ miễn dịch thật tốt, hãy cùng tham khảo các cách phòng tránh dịch Covid-19 cho trẻ em TẠI ĐÂY nhé!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY