Nước ngọt diet còn hại hơn nước ngọt có đường thông thường

05/05/2021, 21:00 GMT+07:00

Nhiều người trong quá trình ăn kiêng mà vẫn thèm ngọt thường sẽ tìm đến các thức uống ăn kiêng (diet) để thay thế đồ uống có ga thông thường. Bởi lẽ theo như quảng cáo, các loại đồ uống này không chứa đường mà thay vào đó gồm các chất làm ngọt nhân tạo.

 
Đồ uống diet được không ít người dùng trong quá trình giảm cân. (Ảnh: Insider)
Đồ uống diet được không ít người dùng trong quá trình giảm cân. (Ảnh: Insider)

Về mặt lý thuyết, thức uống diet có hàm lượng calories bằng 0 và sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan đến chuyển hóa đường. Tuy nhiên các bằng chứng thực tế lại cho thấy những loại đồ uống này không tốt cho sức khỏe như mọi người vẫn nghĩ.

Theo Daily Mail, mới đây một nhóm các nhà khoa học do bác sĩ Hongyi Li thuộc Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc đã công bố kết quả phân tích liên quan đến đồ uống diet. Kết quả này dựa trên tổng hợp của 14 cuộc nghiên cứu với quy mô 1,2 triệu người và được thực hiện trong suốt 20 năm.

 
Thức uống ăn kiêng không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: The List)
Thức uống ăn kiêng không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: The List)

Cụ thể, các nhà nghiên cứu chỉ ra, dù là người sử dụng đồ uống có ga bình thường hay đồ uống diet thì cũng đều không tốt cho sức khỏe. Các chất làm ngọt nhân tạo sẽ gây rối loạn và khiến cơ thể khó khăn hơn trong việc điều chỉnh lượng calo. Đồng thời, lượng calories rỗng của chất làm ngọt nhân tạo sẽ đi trực tiếp vào vùng bụng gây ra hiện tượng phát phì.

Một nghiên cứu thuộc Đại học Michigan nằm trong kết quả phân tích còn chỉ ra, những người uống nhiều hơn 3 lon nước ngọt dù là loại có đường hay diet cũng sẽ dễ mắc các bệnh về răng. Axit và chất tạo ngọt trong thức uống sẽ làm yếu men răng và nếu không vệ sinh đúng cách thì răng có thể bị rụng dần.

 
Dù là nước ngọt có đường hay diet cũng sẽ làm men răng yếu đi. (Ảnh minh họa: Mind Food)
Dù là nước ngọt có đường hay diet cũng sẽ làm men răng yếu đi. (Ảnh minh họa: Mind Food)

Ngoài ra, một vài thông số từ kết quả phân tích của nhóm các nhà khoa học cho thấy những người tiêu thụ nhiều đồ uống diet tăng 30% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, nhất là ở độ tuổi 51-70. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai uống 1 lon nước ngọt diet mỗi ngày có khả năng tăng 38% nguy cơ sinh non. Sử dụng 4 lon đồ uống diet mỗi ngày có thể tăng đến 78% nguy cơ sinh non.

Và trên thực tế, gần như rất ít người giảm cân thành công nhờ uống đồ diet nếu như không muốn nói là không có. Ngược lại, những người tiêu thụ nước ngọt diet còn tăng gấp đôi nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì.

 
Thức uống diet còn làm tăng nguy cơ béo phì. (Ảnh minh họa: Huffpost)
Thức uống diet còn làm tăng nguy cơ béo phì. (Ảnh minh họa: Huffpost)

Nói về tác hại của đồ uống diet, bác sĩ Hongyi Li cho biết: “Tiêu thụ nhiều đồ uống có đường hay diet đều có mối liên hệ chặt chẽ với việc gia tăng các bệnh lý tim mạch. Những thông số này có thể sẽ làm nhiều người nhận thức và giảm gánh nặng bệnh tật bằng cách giảm lượng đồ uống có ga sử dụng.”

Theo tiến sĩ Graham MacGregor nên nói không với các loại đồ uống dành cho người ăn kiêng nói chung, thay vào đó chỉ chọn thức uống tốt cho sức khỏe như nước lọc mà thôi.

Hiện nay vẫn có nhiều người lầm tưởng về thức uống diet mà lạm dụng nó. Song để đảm bảo tối ưu cho sức khỏe thì hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thứ đồ uống này nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM TIÊU THỤ HƠN 4 TỶ LÍT NƯỚC NGỌT MỖI NĂM

Như nhiều nước khác trên thế giới, mức tiêu thụ nước ngọt ở Việt Nam tăng nhanh theo từng năm. Năm 2000, mức tiêu thụ đồ uống có đường theo bình quân đầu người ở nước ta là 6 lít, tuy nhiên đến năm 2016 thì con số này đã tăng lên đến 44 lít.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, căn cứ theo báo cáo của tổ chức Euromonitor International, năm 2016, Việt Nam đã tiêu thụ hơn 4 tỷ lít nước ngọt. Theo dự đoán đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 11 tỷ lít.

Điều này cũng dẫn đến cảnh báo về tỷ lệ thừa cân đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ béo phì tăng nhanh từ mức 0,6% lên mức 5,3%.

Xem thêm tại đây!