17 năm sau thảm họa khủng bố, New York giờ ra sao?

14:00 11/09/2018

Trung tâm Thương mại Thế giới (tiếng Anh: World Trade Center, viết tắt WTC; cũng được gọi Tòa tháp đôi), là tên gọi chung của khối bảy tòa nhà trước đây nằm gần cực nam Manhattan, thành phố New York.

17 năm sau thảm họa khủng bố, New York giờ ra sao?

Khởi công từ 1966 và khánh thành vào 4 tháng 4 năm 1973, nó vượt qua chiều cao của tòa Empire State lịch sử, trở thành tòa nhà cao nhất thế giới chỉ trong một năm, trước khi tòa tháp Sears ở Chicago hoàn tất. Trung tâm nổi bật với hai tòa tháp đôi 110 tầng, được kiến trúc sư người Mỹ gốc Nhật Minoru Yamasaki thiết kế và mua lại bởi Larry Silverstein.

17 năm sau thảm họa khủng bố, New York giờ ra sao?

Tòa nhà này từng bị đánh bom vào tháng 02/1993, nhưng nó vẫn đứng vững kiên cố. Tuy vậy nó đã không tránh khỏi sụp đổ gây ra bởi hai chiếc phi cơ Boeing đâm vào, trong những sự kiện ngày 11/09/2001.

>>Tin liên quan: Thảm kịch ngày 11/9 qua lời kể của người lính cứu hỏa duy nhất còn sống sót​
>>Tin liên quan: Thảm kịch ngày 11/9 qua lời kể của người lính cứu hỏa duy nhất còn sống sót​

Sự kiện 11/09 là một loạt bốn vụ tấn công khủng bố có mục tiêu bởi nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda chống lại Hoa Kỳ vào sáng thứ Ba, ngày 11/09/2001. Vụ tấn công làm 2996 người chết, hơn 6000 người khác bị thương và gây ra thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng ít nhất 10 tỉ USD và gây tổn thất tổng cộng 3 nghìn tỉ USD.

17 năm sau thảm họa khủng bố, New York giờ ra sao?

Ngày 13/11, thành phố New York khánh thành một trong bốn tòa tháp tại Khu vực số 0 (Ground Zero), nơi tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc khủng bố ngày 11/9/2001. Được khởi công năm 2008, tòa tháp mới, mang tên Four World Trade Center, cao 297,7m, gồm 72 tầng, sẽ thay thế tòa tháp ở phía Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới cũ. 

17 năm sau thảm họa khủng bố, New York giờ ra sao?

Toà nhà trị giá 3,8 tỉ USD, đã mất tới 8 năm để hoàn thành và giờ đã trở thành toà nhà cao nhất nước Mỹ. 60% của toà nhà (có diện tích khoảng 25000 m2), được thuê bởi Cơ quan Dịch vụ công của chính phủ Mỹ (GSA).Toà nhà này cao 541m nằm ở trung tâm của khu quy hoạch, xung quanh còn có một đài tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/09 và một bảo tàng đã mở cửa chính thức vào năm 2014.

17 năm sau thảm họa khủng bố, New York giờ ra sao?

Vụ khủng bố 11/9 là vết sẹo mãi mãi thay đổi nước Mỹ và cả thế giới. Trong tích tắc, gần 3.000 người cùng 19 kẻ khủng bố tàn ác thiệt mạng. Đã 17 năm trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người vẫn chưa được xác định danh tính, nước Mỹ vẫn loay hoay trong cuộc chiến chống khủng bố do chính mình khởi xướng. Tại quảng trường rộng lớn ở vị trí WTC đã từng tọa lạc, hai hồ nước được xây dựng tại móng tòa tháp đôi cũ và có những thác nước nhân tạo lớn nhất tại Mỹ. Các bờ của hồ được khắc tên gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công ngày 11/9/2001 và ngày 26/2/1993, nhưng không phải theo thứ tự bảng chữ cái thông thường, mà theo một cách đặc biệt hơn rất nhiều.

>> Có thể bạn quan tâm:
Khủng bố 11/9: Nhìn lại những hình ảnh đau lòng nhất
Cuộc sống chưa bao giờ yên ổn của “người đàn bà ám bụi” sau vụ khủng bố 11/9

17 năm sau thảm họa khủng bố, New York giờ ra sao?

Các nạn nhân được nhóm lại theo các tiêu chí như gia đình, đồng nghiệp, những gia đình ngồi cạnh nhau trên các chuyến bay, hay chỉ đơn giản là những người xa lạ nhưng đã từ giã cõi đời tay trong tay khi cố gắng thoát khỏi thảm kịch… Nơi đây theo thời gian vẫn mãi là một địa điểm mà người Mỹ không khỏi đau lòng mỗi khi đi ngang qua. Vẫn còn đó người thân của những nạn nhân xấu số thỉnh thoảng lại ghé thăm và tìm cái tên của người thân của mình.

17 năm sau thảm họa khủng bố, New York giờ ra sao?

Quanh đó là một công viên thoáng đãng có hàng trăm chiếc ghế với những hàng cây xanh làm giảm đi phần nào sự đau thương u buồn ở nơi này. Đài phun nước kia giống như nước mắt của người Mỹ và là một câu trả lời vững chắc dành cho những kẻ có mưu đồ bất chính với đất nước của họ. Nước Mỹ sẽ chỉ trở nên mạnh hơn, hùng vĩ hơn sau nỗi đâu và cái kết cho những kẻ gây ra vết thương của họ sẽ không có kết cục tốt.

Hôm nay, kỉ niệm 11/09, đúng 17 năm kể từ ngày nước Mỹ xảy ra thảm họa khủng bố. Hằng năm, nhiều người đổ về thành phố New York tham dự lễ tưởng niệm rất đông trong đó có cả Tổng thống Mỹ. Cuộc đời vẫn mãi trôi, trên thế giới, trong khi có người hằng ngày đang ra sức bảo vệ hòa bình thì lại có những kẻ cố tình chống phá. Không hiểu, họ có biết đau thương, chết chóc và nỗi đau người ở lại khủng khiếp thế nào không?