Nước mắt sau hào quang của thần tượng Kpop

15/12/2012, 13:30 GMT+07:00

Hầu hết các cô bé, cậu bé ngày nay đều nuôi mộng trở thành người nổi tiếng, nhưng con đường trở thành ngôi sao không phải chỉ có niềm vui và danh vọng.

Không chỉ mơ ước trở thành sao, nhiều bạn trẻ khát khao có một vị trí trong các nhóm nhạc thần tượng. Đó là lý do các chương trình thử giọng mọc lên như nấm, có thể kể đến là Super star K, Star audition, Star kpop...


Không ít các cô gái nuôi mộng thành công như SNSD.

10.000 người chọn 1

Để trở thành một nhóm nhạc danh tiếng như Big Bang hay Girls’ Generation, không chỉ có tài năng và sắc vóc. Câu nói của nhà khoa học Edison vẫn đúng 100% với Kpop: "Thiên tài gồm 1% năng khiếu và 99% mồ hôi và nước mắt".

Một thành viên trong công ty đào tạo tài năng nổi tiếng ở Hàn Quốc cho biết: "Sự thành công của Girls' Generation là một quá trình tuyển chọn gắt gao và sự quyết tâm của cả một ê-kíp. Đơn cử như quá trình thử giọng, 100 người đã qua một lần lựa chọn từ cuộc thi tuyển, chúng tôi cho vào top 10, cuối cùng chỉ chọn 1. Như vậy để có một nhóm nhạc thần tượng, hàng ngàn người bị loại bỏ".


	
	Ít người biết những giọt mồ hôi đồ đầy sàn tập.
Ít người biết những giọt mồ hôi đồ đầy sàn tập.

Làm việc như không có ngày mai

Hầu như thành viên của các nhóm nhạc thần tượng phải thức giấc từ 5h sáng và làm việc đến 12h đêm mới được về nhà. Tai nạn của nhóm Secret vừa xảy ra mới đây là khi nhóm vừa đi diễn về, lúc đó đã… 2h sáng hôm sau.

Nếu ai từng xem chương trình truyền hình về nhóm nhạc nữ 2NE1 đều biết một ngày bình thường đã đủ quá tải với lịch luyện thanh, tập vũ đạo, tập thể lực, thu âm, đóng quảng cáo, chụp ảnh... Đó là chưa kể mỗi khi quay clip ca nhạc, lưu diễn, hầu như công việc của họ chỉ có thể kết thúc khi mặt trời bắt đầu lên.


	
	Goo Hara nhóm Kara nỗ lực giữ dáng để tỏa sáng trên sân khấu.
Goo Hara nhóm Kara nỗ lực giữ dáng để tỏa sáng trên sân khấu.

Đặc biệt, khi các nhóm nhạc mới mọc lên như nấm sau mưa, nếu những ngôi sao không làm việc, họ cũng khó có thể giữ chân fan. Bởi lẽ nếu họ nghỉ ngơi, fan có thể quên họ bất kỳ lúc nào.

Dễ đào thải

Nhiều nhóm nhạc thần tượng khi đến và đi không lưu lại một dấu vết. Dù trên đỉnh cao của danh tiếng, vầng hào quang cũng sớm lụi tàn. Nếu như tuổi về hưu các sao Hàn 10 - 20 năm, các thành viên nhóm nhạc không bằng phân nửa. Chỉ một số ít thành công ở lĩnh vực gần là trở thành diễn viên.


	
	Thời gian tập luyện dài, nhưng khoảng khắc tỏa sáng chỉ một giai đoạn.
Thời gian tập luyện dài, nhưng khoảng khắc tỏa sáng chỉ một giai đoạn.

Có thể kể đến là Eugene của SES, Sung Yuri của Fin.K.L, Yoon Eun Hye Lee Hui Jin của Baby VOX, Park Jung Ah của Jewelry, Jung Ryeo Won của Chakra...

Việc chuyển đổi này dù không dễ dàng, nhưng ít nhiều giúp các thành viên tồn tại trong môi trường showbiz và tiếp tục nhận các hợp đồng quảng cáo béo bở. "Chỉ một số ít, rất ít", đại diện công ty giải trí tiết lộ.