Nam sinh cứu 3 bạn đuối nước: Nước mắt người bạc đầu "Bố đau lắm..."

13:20 05/05/2021

Những ngày vừa qua, câu chuyện về chàng nam sinh N.V.N. 23 tuổi, sinh viên năm 4, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế liều mạng cứu ba bạn nữ đã khiến dư luận vừa xót xa vừa nể phục.

 
Di ảnh nam sinh viên được đặt trang trọng trong buổi lễ tưởng niệm. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Di ảnh nam sinh viên được đặt trang trọng trong buổi lễ tưởng niệm. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Mặc dù cứu được ba người bạn, nhưng N. lại không thể cứu được chính mình, em ra đi để lại biết bao ước mơ, hoài bão, tương lai đang chờ đón. Ông N.Đ.Nh., sinh năm 1959, bố N. tâm sự trên Giáo dục và Thời đại cho biết: "Tôi nghĩ con làm như vậy là xuất phát từ lòng tốt muốn cứu giúp bạn. Nếu khôn ngoan, bình tĩnh, N. phải lên bờ, tự cứu mình trước, rồi tìm cách cứu người khác sau.

Nhưng lúc đó, có lẽ mọi việc nhanh quá, con hành động bột phát, tự nguyện và không có sự tính toán nào cả. Con mất rồi, nhưng con đã sống tốt đời đẹp đạo như đã được dạy từ bé."

Được biết, N. cũng có một người em trai bị đuối nước, mất cách đây 10 năm. Đau xót trước sự mất mát quá lớn, bà H.T.H., sinh năm 1966, mẹ N. nghẹn lời kể, thời điểm đó, em trai N. 4 tuổi ra kênh dẫn nước chơi rồi ngã xuống. Khi phát hiện, người ta chỉ thấy hai chiếc dép nổi lên, phải tìm mãi mới thấy em. "Thằng bé đẹp trai, khỏe mạnh, nhanh nhẹn lắm", bà H. gạt nước mắt.

 
Ông Nh. đau xót khi mất đi người con trai. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)
Ông Nh. đau xót khi mất đi người con trai. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Nhìn vợ khóc, ông Nh. lại cố tìm cách nói sang chuyện khác, kể lại những chuyện khi N. còn thơ bé, rồi ông cố gượng cười: "Bố cũng buồn đau lắm, nhưng nói vậy, để nguôi ngoai bớt đi, bố nghĩ như vậy..."

Gia cảnh N. khá khó khăn. Hiện nay, ông Nh. bị di chứng của tai biến mạch máu não nên đi lại khó khăn, duy trì cuộc sống nhờ trợ cấp xã hội. Ngoài ra, N. còn có một người anh trai bị câm điếc, đang làm thợ hồ, 4 anh chị em còn lại chưa lập gia đình.

Ông Hồ Đức Luyện – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên (huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An) chia sẻ trên Lao động cho biết: “N.V.N. là người hiền lành, tình cảm, được gia đình, bạn bè, mọi người quý mến. Gương dũng cảm và sự hi sinh của N. gây xúc động lớn trong bà con địa phương”.

 
Mẹ N. gục ngã trước sự mất mát quá lớn. (Ảnh: Vietnamnet)
Mẹ N. gục ngã trước sự mất mát quá lớn. (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết, hiện nay, ba nữ sinh được N. cứu đang điều trị trong bệnh viện Trung ương Huế. H.T.T., một trong ba nữ sinh này buồn bã nhắc lại người bạn dũng cảm của mình: “Trong khi di chuyển, anh N. nói đùa rằng, chiều nay đi biển mà từ tối qua đến giờ cứ bồi hồi, háo hức không ngủ được. Em không ngờ, anh ấy lại ra đi vĩnh viễn như vậy”.

Cũng theo lời kể của T., sau khi đến biển, nhóm sinh viên đã tổ chức vui chơi, ăn uống. Sau đó, T. cùng hai bạn nữ ra biển tắm, đúng lúc đó sóng biển dâng cao cuốn cả ba ra xa bờ. Phát hiện sự việc, N. không ngần ngại lao ra biển cứu các bạn, nhưng đến cuối cùng, nam sinh lại kiệt sức và bị sóng cuốn ra xa.

 
Hàng trăm sinh viên tưởng niệm chàng trai dũng cảm. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hàng trăm sinh viên tưởng niệm chàng trai dũng cảm. (Ảnh: Tuổi trẻ)

N. ra đi khi chỉ còn khoảng một tháng nữa là sẽ tốt nghiệp đại học. Tinh thần và sự dũng cảm của em chắc chắn sẽ luôn còn mãi, là lời nhắc nhở chúng ta về một trái tim nhiệt huyết, sống hết mình vì người khác.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LÒNG TỐT, SỰ TỬ TẾ, TINH THẦN NHÂN VĂN CỦA N. SẼ KHÔNG BAO GIỜ BỊ LÃNG QUÊN

Để tưởng nhớ đến chàng sinh viên có tinh thần đáng quý, tối 4/5, một buổi lễ tưởng niệm đã diễn ra tại sân trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Ông Huỳnh Văn Chương, chủ tịch Hội đồng Đại học Huế phát biểu xúc động: "Thương lắm N. ơi. Em ra đi nhưng hành động dũng cảm của em sẽ còn mãi. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên.”

Tại buổi lễ này, mọi người cùng nhau thắp lên ánh nến lung linh, đẹp đẽ như chính trái tim của chàng nam sinh. Chân dung chàng trai trẻ được đặt ngay ngắn trên bàn, cùng nụ cười tươi rạng rỡ khiến mọi người càng thêm bồi hồi.

Xem thêm tại đây!